Nắm giữ hàng trăm triệu USD cổ phiếu Việt Nam, Deutsche Bank liệu có “bán tháo” khi tuyên bố rút lui khỏi thị trường vốn?

08/07/2019 05:10 PM | Kinh doanh

Trước đây Deutsche Bank từng quản lý quỹ DWS Vietnam Fund nhưng đến năm 2016, Deutsche Bank đã rút khỏi DWS Vietnam Fund và Duxton trở thành đơn vị quản lý DWS Vietnam Fund (nay là Vietnam Phoenix Fund Limited).

Nắm giữ hàng trăm triệu USD cổ phiếu Việt Nam, Deutsche Bank liệu có “bán tháo” khi tuyên bố rút lui khỏi thị trường vốn?

Trong một động thái nhằm tiến hành cải tổ, mới đây Deutsche Bank đã lên kế hoạch dừng mảng kinh doanh cổ phiếu trên toàn cầu. Là một trong những ngân hàng đầu tư quy mô hàng đầu trên Thế giới, việc Deutsche Bank thông báo dừng kinh doanh cổ phiếu được coi là cú sốc với giới đầu tư tài chính.

Theo kế hoạch được công bố, Deutsche Bank cho biết khoảng 74 tỷ euro giá trị tài sản rủi ro (chủ yếu cổ phiếu) sẽ được chuyển sang một chi nhánh mới và khoản dự phòng vốn của ngân hàng cũng sẽ được cắt giảm nhằm tránh ảnh hưởng đến các cổ đông. Điều này có thể hiểu rằng Deutsche Bank sẽ không bán tháo cổ phiếu để thu hồi vốn, mà sẽ "sang tên" một đơn vị khác nắm giữ để bảng cân đối "đẹp" hơn.

Chúng ta có thể thấy câu chuyện có phần tương tự tại Việt Nam khi các ngân hàng không được đầu tư cổ phiếu, thay vào đó hoạt động này được dành cho các công ty chứng khoán "sân sau".

Tại Việt Nam, Deutsche Bank không còn là cái tên xa lạ với giới đầu tư trong khoảng một thập kỷ qua khi họ là đơn vị quản lý FTSE Vietnam ETF, quỹ ETF lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với danh mục khoảng 300 triệu USD. Quỹ hiện sử dụng benchmark là FTSE Vietnam Index. Từ đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 30 triệu USD.

Nắm giữ hàng trăm triệu USD cổ phiếu Việt Nam, Deutsche Bank liệu có “bán tháo” khi tuyên bố rút lui khỏi thị trường vốn? - Ảnh 1.

Danh mục FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý


Ngoài FTSE Vietnam ETF, trước đây Deutsche Bank từng quản lý quỹ DWS Vietnam Fund. Đến năm 2016, Deutsche Bank đã rút khỏi DWS Vietnam Fund và Duxton trở thành đơn vị quản lý DWS Vietnam Fund.

Duxton được biết đến là đơn vị có liên quan ít nhiều tới Deutsche Bank. Trong năm 2018, Deutsche Bank đã lên kế hoạch huy động 1,8 tỷ Euro (2,2 tỷ USD) trong đợt IPO công ty DWS (Duxton Asset Management Pte. Ltd), đơn vị quản lý tài sản có vai trò quan trọng trong chiến lược huy động vốn của Deutsche Bank.

Sau khi tiếp quản DWS Vietnam Fund từ Deutsche Bank tại Việt Nam, Duxton đã đổi tên quỹ thành Vietnam Phoenix Fund Limited. Danh mục Vietnam Phoenix Fund Limited hiện vào khoảng 150 triệu USD, nhưng chủ yếu tập trung vào các công ty chưa niêm yết như Greenfeed, Anova, VTC Online…Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chỉ vào khoảng 40 triệu USD với một vài cổ phiếu như VNM, FPT, HPG, KDH, VHM…

Với việc Deutsche Bank tuyên bố không đầu tư cổ phiếu, chúng ta có thể kỳ vọng họ sẽ "sang tên" FTSE Vietnam ETF cho những công ty có liên quan thay vì bán tháo cổ phiếu, như đã từng diễn ra với DWS Vietnam Fund.

Theo Long Nhật

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm