Nắm giữ bản quyền 3 giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, Truyền hình K+ vẫn lỗ gần 250 tỷ đồng trong năm 2019, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 3.300 tỷ đồng

27/05/2020 08:43 AM | Kinh doanh

Trong năm 2019, K+ ghi nhận doanh thu 1.160 tỷ đồng, giảm 3,5% so với năm trước. Dù vậy, các chi phí phát sinh trong kỳ quá cao khiến K+ lỗ 246 tỷ đồng, nâng số lỗ lũy kế kể từ khi hoạt động tới nay lên hơn 3.300 tỷ đồng.

Nắm giữ bản quyền 3 giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, Truyền hình K+ vẫn lỗ gần 250 tỷ đồng trong năm 2019, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 3.300 tỷ đồng

Ra mắt từ năm 2009, dịch vụ truyền hình K+ là sản phẩm kết hợp giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Canal+ (Pháp). Trong đó, VTV nắm 51% cổ phần, còn lại 49% thuộc về đối tác Canal+.

Ngay năm 2010, chỉ một năm sau khi thành lập, K+ đã gây "sốc" khi bất ngờ thay thế những tên tuổi như VTV, VTC trở thành đơn vị độc quyền phân phối giải bóng đá Ngoại Hạng Anh, chương trình thu hút khán giả hàng đầu Việt Nam.

Kể từ đó tới nay, K+ liên tiếp là đơn vị chiến thắng trong các thương vụ đấu thầu mua bản quyền giải Ngoại Hạng Anh. Hiện K+ vẫn đang nắm giữ bản quyền giải Ngoại Hạng Anh cho tới hết mùa giải 2022.

Không chỉ nắm trong tay giải Ngoại Hạng Anh, K+ cũng đang độc quyền phát sóng Champions League (C1), Europa League đến hết mùa giải 2021, đây đều là những giải đấu thu hút lượng người xem rất lớn tại Việt Nam. Ngoài ra, nhà đài này cũng đầu tư khá nhiều vào chất lượng các kênh của mình khi hợp tác với các hãng phim lớn như BHD, CJ…để được phát sóng độc quyền các phim chiếu rạp. Đây cũng là điểm nổi bật của K+ so với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình khác trong nước.

Những yếu tố trên đã giúp K+ mau chóng tạo dựng vị thế trong ngành truyền hình Việt Nam dù tuổi đời còn non trẻ.

Mạnh tay mua bản quyền, lỗ lũy kế hơn 3.300 tỷ đồng sau 1 thập kỷ hoạt động

Để chiếm lĩnh thị phần, bên cạnh nội dung hấp dẫn (nhiều chương trình độc quyền), K+ còn liên tục giảm giá cước thuê bao. Ngoài ra, nhà đài này cũng đẩy mạnh phát triển trên nền tảng OTT, giúp các thiết bị di động chỉ cần kết nối internet đều có thể xem được K+ và điều này giúp tăng trưởng mạnh số lượng khách hàng.

 Nắm giữ bản quyền 3 giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, Truyền hình K+ vẫn lỗ gần 250 tỷ đồng trong năm 2019, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 3.300 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Theo số liệu chúng tôi có được, tính tới cuối năm 2018, số lượng thuê bao K+ lên tới 884.000, tăng 12% so với năm trước đó và gấp hơn 2 lần so với năm 2012. Dù thị phần liên tục được gia tăng nhưng số liệu tài chính của K+ là không mấy tích cực khi liên tục báo lỗ kể từ khi thành lập tới nay.

Trong năm 2019, K+ ghi nhận doanh thu 1.160 tỷ đồng, giảm 3,5% so với năm trước. Dù vậy, các chi phí phát sinh trong kỳ quá cao khiến K+ lỗ 246 tỷ đồng, nâng số lỗ lũy kế kể từ khi hoạt động tới nay lên hơn 3.300 tỷ đồng. Điểm "tích cực" là số lỗ năm 2019 của K+ là con số thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

 Nắm giữ bản quyền 3 giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, Truyền hình K+ vẫn lỗ gần 250 tỷ đồng trong năm 2019, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 3.300 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Với khoản thua lỗ khổng lồ trên, K+ hiện đã âm vốn chủ sở hữu gần 3.000 tỷ đồng. Dòng tiền hoạt động của K+ hiện đến từ nguồn vốn vay. Tính tới cuối năm 2019, nợ phải trả của K+ đã lên tới hơn 3.700 tỷ đồng, tăng gần 500 tỷ đồng so với năm trước, trong đó nợ vay hơn 1.100 tỷ đồng.

Việc K+ thua lỗ lớn bên cạnh nguyên nhân hạ giá cước, phải cạnh tranh với nhiều đối thủ giàu tiềm lực như VTC, Viettel, SCTV, FPT...còn có nguyên nhân quan trọng từ việc đơn vị này chi ra khá nhiều tiền để sở hữu bản quyền truyền hình, đặc biệt là giải Ngoại Hạng Anh. Những năm gần đây, giá bản quyền giải bóng đá này tăng lên chóng mặt và điều này khiến các nhà đài trong nước "chùn tay" trong việc mua bản quyền, trong khi K+ vẫn chi ra hàng chục triệu USD để mua bản quyền Ngoại Hạng Anh trong nhiều năm qua.

Cụ thể, trong giai đoạn 2010 – 2013, số tiền K+ chi ra để sở hữu bản quyền Ngoại Hạng Anh là 13 triệu USD, gấp hơn 3 lần số tiền VTC bỏ ra trong giai đoạn 2007 – 2010 trước đó. Đến mùa giải 2013 – 2016, số tiền bản quyền Ngoại Hạng Anh mà K+ chi ra đã tăng hơn 3 lần lên 41 triệu USD. Chưa dừng lại, số tiền mà nhà đài này bỏ ra cho ba mùa giải 2016 – 2019 tiếp tục tăng lên con số khoảng 46 triệu USD.

Trong năm 2019, K+ đã vượt qua Facebook để trở thành đơn vị phát sóng độc quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam trong 3 mùa giải 2019 – 2022. Mức giá K+ bỏ ra cho thương vụ này không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng sẽ không thấp hơn số tiền mà Facebook từng đề nghị (Facebook được cho rằng có ý định chi 100 triệu USD để sở hữu độc quyền Ngoại Hạng Anh tại Việt Nam, cao hơn 2,2 lần số tiền mà K+ đã chi ra cho 3 mùa giải trước đó).

 Nắm giữ bản quyền 3 giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, Truyền hình K+ vẫn lỗ gần 250 tỷ đồng trong năm 2019, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 3.300 tỷ đồng  - Ảnh 3.

Có thể thấy, mặc dù liên tục thua lỗ nhưng K+ vẫn luôn sẵn sàng tham gia cuộc đua bản quyền. Theo giải thích của K+, bản quyền Ngoại Hạng Anh do Canal+ ứng tiền ra mua, sau đó chuyển giao cho K+ và K+ sẽ trả dần số tiền này theo từng mùa. Có thể đây là một phần lý do khiến nợ phải trả của K+ luôn ở mức rất cao.

Những năm gần đây, VTV đã có kế hoạch thoái vốn khỏi K+. Việc rút khỏi K+ nằm trong lộ trình thoái vốn của VTV ra khỏi 3 doanh nghiệp truyền hình trả tiền mà VTV đang nắm giữ toàn bộ hoặc một phần vốn, gồm VTVcab, SCTV và K+. Tuy vậy, với tình hình thua lỗ hàng nghìn tỷ như hiện nay của K+, có lẽ việc thoái vốn của VTV tại nhà đài này sẽ không dễ dàng chút nào.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bản quyền, K+
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm