Năm "con trâu" 2021, cả thế giới sẽ phải lo "kéo cày trả nợ"

05/01/2021 04:06 PM | Kinh tế vĩ mô

Tại Mỹ, khoảng 7,7 nghìn tỷ USD nợ sẽ đáo hạn trong thời gian tới còn ở Nhật Bản là 2,9 nghìn tỷ USD. Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy con số nợ đáo hạn tại Trung Quốc đã tăng mạnh từ 345 tỷ USD năm 2020 lên 577 tỷ USD vào năm nay.

Năm "con trâu" 2021, cả thế giới sẽ phải lo "kéo cày trả nợ"

Theo hãng tin Bloomberg, những nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ phải đối mặt với khoản nợ lên tới 13 nghìn tỷ USD sau những đợt cứu trợ thị trường nhằm tránh khủng hoảng mùa dịch Covid-19.

Số liệu cho thấy 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới cùng một số thị trường mới nổi chủ chốt sẽ phải đối mặt hàng loạt các khoản nợ lớn đáo hạn trong ít nhất 10 năm tới. Phân tích của Bloomberg cho thấy chính phủ những nền kinh tế này sẽ phải vay nợ nhiều hơn 51% so với năm 2020 nhằm thúc đẩy tăng trưởng trở lại sau dịch.

Dẫu vậy, thông tin đáng mừng là cả ngân hàng trung ương và nhà đầu tư đều đồng tình với quyết định vay nợ lớn của chính phủ khi dịch Covid-19 tàn phá nặng nề. Việc hạ lãi suất xuống mức thấp khiến chính phủ có thể vay nợ với chi phí rẻ hơn trong khi các nhà hoạch định chính sách dễ triển khai các chương trình của mình do nhận được sự đồng tình của người dân.

Năm con trâu 2021, cả thế giới sẽ phải lo kéo cày trả nợ   - Ảnh 1.

Những khoản nợ đáo hạn cả gốc lẫn lãi của các nền kinh tế (nghìn tỷ USD)

"Nợ công đang tăng mạnh nhưng tôi tin rằng nỗi lo về chúng trong ngắn hạn sẽ không quá lớn", Chuyên gia Gregory Perdon của Arbuthnot Latham nhận định.

Tại Mỹ, khoảng 7,7 nghìn tỷ USD nợ sẽ đáo hạn trong thời gian tới còn ở Nhật Bản là 2,9 nghìn tỷ USD. Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy con số nợ đáo hạn tại Trung Quốc đã tăng mạnh từ 345 tỷ USD năm 2020 lên 577 tỷ USD vào năm nay.

Tại Châu Âu, Italy là nền kinh tế sẽ gặp khó khăn nhất với 433 tỷ USD nợ công đáo hạn trong năm 2021, tiếp đến là Pháp với 348 tỷ USD, Đức là 325 tỷ USD. Xin được nhắc là không phải khoản nợ công nào cũng sẽ được đảo nợ hay gia hạn.

Dẫu vậy, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) mua lại trái phiếu chính phủ sẽ giúp các nền kinh tế phần nào chống chọi lại được với các khoản nợ công đang bùng nổ mạnh như hiện nay.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm