Nấm cho tất cả: Hai chàng trai biến nấm thành thịt, gỗ, bao bì thay thế nhựa và đặc biệt, khách hàng có thể tự làm tại nhà

06/09/2019 07:20 PM | Kinh doanh

Ecovative đang cung cấp vật liệu cho các công ty như Dell, iKea và sắp tới đây sẽ lấn sân sang thị trường thịt chay.

Bối cảnh: Thế giới đang sử dụng rất nhiều bao bì từ nhựa, xốp và các nguyên liệu khác nhau. Đáng nói là hầu hết đều dễ sản xuất nhưng lại chi phí tái chế tốn kém, mất hàng trăm năm để phân hủy, gây nguy hại cho môi trường.

Kế hoạch: Eben Bayer và Gavin McIntyre đã thành lập Ecovative, sản xuất vật liệu đóng gói cách nhiệt từ nấm và chất thải nông trại, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Kết quả: Không chỉ dừng lại ở cung cấp bao bì trên quy mô công nghiệp, Ecovative hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm của Beyond Meat trên thị trường thịt chay.

Xốp và nhựa: Những kẻ hủy diệt thế giới

Nhựa mới chỉ được sản xuất từ sáu thập kỷ trước nhưng lại bùng nổ và trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất hiện nay. Đã có đến 8,3 tỷ tấn nhựa được tạo ra (2018) mà phần lớn trong số đó chỉ được dùng một lần, mau chóng biến thành rác thải.

Trong khi con người chỉ mất vài phút, thậm chí vài giây để biến một chai nhựa thành rác thì chúng lại cần đến 400 năm để phân hủy. Chưa kể hàng triệu tấn rác thải nhựa bị ném xuống sông, hồ, đại dương làm chết các sinh vật biển và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nấm cho tất cả: Hai chàng trai biến nấm thành thịt, gỗ, bao bì thay thế nhựa và đặc biệt, khách hàng cũng có thể tự làm tại nhà - Ảnh 1.

Phần lớn chất thải bao bì nhựa vẫn bị chôn lấp dưới đất

Không chỉ nhựa, bọt Polystyrene – còn được gọi là xốp cũng rất tệ cho môi trường và cả sức khỏe con người. Xốp chứa các chất độc hại như Styrene, Benzen, bị cho là có nguy cơ gây ung thư và chất độc thần kinh gây nguy hiểm cho con người. Đáng sợ hơn khi xốp phải mất cả triệu năm mới có thể phân hủy.

Nhận thức được thực trạng tồi tệ này, Eben Bayer và Gavin McIntyre đã nghiên cứu và đưa ra một giải pháp thay thế. Hai người bạn đã "thai nghén" và thành lập Ecovative, một công ty sản xuất vật liệu, bao bì cách nhiệt từ rễ nấm và chất thải nông trại, có thể nhanh chóng phân hủy ngoài môi trường.

Nấm cho tất cả: Hai chàng trai biến nấm thành thịt, gỗ, bao bì thay thế nhựa và đặc biệt, khách hàng cũng có thể tự làm tại nhà - Ảnh 2.

Hai nhà đồng sáng lập Ecovative.

Nấm thay thế tất cả

Eben Bayer và Gavin McIntyr bắt đầu các thử nghiệm của mình từ khi còn học đại học. Họ phát triển và được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp trồng nấm cách nhiệt, gọi là Greensulation.

Sau đó, Ecovative được ra mắt vào năm 2007 tại New York. Bằng cách phát triển nấm trong các điều kiện được kiểm soát, Eben và Gavin nhận ra rằng họ có thể điều khiển hình dạng và tính chất của loài thực vật này để biến thành một vật liệu rất linh hoạt.

Hơn nữa, sợi nấm được nuôi bởi thân ngô và các chất thải nông nghiệp, qua quy trình sản xuất sẽ tạo thành những khối chất rắn không thấm nước, chống cháy, bị phân hủy một tháng sau khi chôn vùi trong đất.

Quy trình sản xuất vật liệu trong nhà máy Ecovative tại New York.

Phát minh này đã giành được nhiều giải thưởng từ Diễn đàn kinh tế thế giới và Ecovative cũng được ghi nhận là một trong những người tiên phong về công nghệ năm 2011.

Năm 2012, giấc mơ thay thế xốp và các vật liệu dựa trên dầu mỏ khác của Eben và Gavin đã được thực hiện ở quy mô công nghiệp khi Ecovative ký một thỏa thuận cấp phép với công ty bao bì nổi tiếng Seals Air Corporation.

Ecovative cũng hợp tác với các tên tuổi lớn như Dell để thay thế việc đóng gói bằng xốp truyền thống sang vật liệu từ sợi nấm.

Sản phẩm của Ecovative thân thiện với môi trường và khả năng ứng dụng cao.

Công ty cũng tạo ra một loại gỗ kỹ thuật, gọi là MycoBoardTM, được trồng bằng các thành phần nấm tương tự. Nó được thiết kế để sử dụng trong đồ nội thất, cửa ra vào và tủ. Đặc biệt, không giống như nhiều loại gỗ công nghiệp, vật liệu này không chứa formaldehyd, một loại khí có thể gây ung thư ở liều lượng cao.

Nhờ đó, công ty cũng nhận được cái gật đầu tư nhà sản xuất nội thất lâu đời Ikea.

Gạch ốp tường dệt của Ecovative được lắp đặt tại khu vực tiếp tân chính tại tòa nhà 100 Great Oaks Office Park của The Rosenblum ở Albany, New York.

Đáng nói, công ty còn cung cấp vật liệu GIY (Grow It Yourself) được thiết kế để cho phép khách hàng tạo ra bất cứ thứ gì họ muốn bằng cách sử dụng nguyên liệu nấm của Ecovative cùng một ít nước và bột mì. Túi GIY được bán với mức giá từ 10 đến 16,5 USD.

Nấm cho tất cả: Hai chàng trai biến nấm thành thịt, gỗ, bao bì thay thế nhựa và đặc biệt, khách hàng cũng có thể tự làm tại nhà - Ảnh 6.

Khách hàng cũng có thể tự làm các hộp, khối hình đơn giản nhờ túi GIY.

Theo Forbes, Ecovative đã huy động được tổng cộng 30 triệu USD và doanh thu ước tính đạt 10 triệu USD.

Thị chay Beyond Meat hãy cẩn thận!

Hai nhà sáng lập tin tưởng vào tiềm năng của nấm và hướng tới thị trường thịt chay, nơi Impossible Burger và Beyond Meat đang "làm mưa làm gió".

Cặp đôi này kỳ vọng có thể cung cấp những miếng bít tết hay thịt xông khói có cấu trúc protein và sợi cơ phức tạp hơn, thật hơn, điều mà các thương hiệu hiện nay vẫn chưa đạt được.

Nấm cho tất cả: Hai chàng trai biến nấm thành thịt, gỗ, bao bì thay thế nhựa và đặc biệt, khách hàng cũng có thể tự làm tại nhà - Ảnh 7.

Hai nhà sáng lập đã thử nghiệm làm thịt xông khói từ nấm.

Bayer vừa mới thành lập công ty mới có tên Atlast Food Co, được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của Beyond Meat và thúc đẩy thị trường thịt chay bủng nổ hơn nữa.

T.Dương

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm