Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

25/01/2021 13:50 PM | Xã hội

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ được giữ nguyên như năm 2020. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc để thí sinh được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần.

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ giữ ổn định như năm 2020, nội dung đề thi chủ yếu tập trung ở lớp 12.

Thí sinh vẫn sẽ phải trải qua ít nhất 4 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 1 bài thi Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Bộ vẫn sẽ tiếp tục giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học theo quy định về tự chủ đại học. Như vậy, về cơ bản, kỳ thi năm 2021 sẽ không có những thay đổi lớn, mà sẽ chỉ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng và thuận lợi cho thí sinh trong tuyển sinh.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đào tạo (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm 2021 dự kiến sẽ có thêm những quy định mới thuận tiện hơn cho thí sinh khi nộp lệ phí thi qua tài khoản ngân hàng thay vì đến trực tiếp như trước đây.

Bên cạnh đó, thời điểm này, nhiều trường cũng đã công bố phương án tuyển sinh với nhiều phương thức mới. Ông Nghệ khuyến nghị thí sinh cần đọc và nghiên cứu kỹ các phương thức tuyển sinh của các trường để tránh những rủi ro đáng tiếc. Hiện nay, các cơ sở đào tạo đại học đều công khai đề án tuyển sinh trên các website và có bộ phận thường trực tư vấn tuyển sinh. Do đó, nếu thí sinh thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp đến các trường để được giải đáp thắc mắc.

Cũng theo ông Phạm Như Nghệ, năm 2021, Bộ GD-ĐT đang cân nhắc có thể cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

“Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần, việc điều chỉnh này khiến không ít thí sinh hoang mang, đổi sai nguyện vọng. Bộ đang cân nhắc cho các em được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn, tạo thuận lợi cho thí sinh”, ông Nghệ nói./.

NT

Cùng chuyên mục
XEM