Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

25/01/2021 01:50 PM | Thời sự

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ được giữ nguyên như năm 2020. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc để thí sinh được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần.

Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ giữ ổn định như năm 2020, nội dung đề thi chủ yếu tập trung ở lớp 12.

Thí sinh vẫn sẽ phải trải qua ít nhất 4 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 1 bài thi Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Bộ vẫn sẽ tiếp tục giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học theo quy định về tự chủ đại học. Như vậy, về cơ bản, kỳ thi năm 2021 sẽ không có những thay đổi lớn, mà sẽ chỉ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng và thuận lợi cho thí sinh trong tuyển sinh.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đào tạo (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm 2021 dự kiến sẽ có thêm những quy định mới thuận tiện hơn cho thí sinh khi nộp lệ phí thi qua tài khoản ngân hàng thay vì đến trực tiếp như trước đây.

Bên cạnh đó, thời điểm này, nhiều trường cũng đã công bố phương án tuyển sinh với nhiều phương thức mới. Ông Nghệ khuyến nghị thí sinh cần đọc và nghiên cứu kỹ các phương thức tuyển sinh của các trường để tránh những rủi ro đáng tiếc. Hiện nay, các cơ sở đào tạo đại học đều công khai đề án tuyển sinh trên các website và có bộ phận thường trực tư vấn tuyển sinh. Do đó, nếu thí sinh thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp đến các trường để được giải đáp thắc mắc.

Cũng theo ông Phạm Như Nghệ, năm 2021, Bộ GD-ĐT đang cân nhắc có thể cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

“Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần, việc điều chỉnh này khiến không ít thí sinh hoang mang, đổi sai nguyện vọng. Bộ đang cân nhắc cho các em được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn, tạo thuận lợi cho thí sinh”, ông Nghệ nói./.

NT

VOV

Từ khóa:  kỳ thi tốt nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ khiến công ty suýt phá sản

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CenLand của Shark Hưng sắp đi vay 1.272 tỷ đồng, tương đương 1/3 tổng tài sản công ty

Khoản vay này được dùng để nhận chuyển nhượng 65 lô biệt thự, 12 lô liền kề tại một dự án ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm