Na Uy: Ô tô điện chiếm gần 2/3 doanh số bán xe mới trong năm 2021

07/01/2022 04:29 PM | Công nghệ

Tại Na Uy, gần 2/3 doanh số bán xe mới trong năm 2021 đều là các dòng xe ô tô điện, thân thiện với môi trường.

Na Uy: Ô tô điện chiếm gần 2/3 doanh số bán xe mới trong năm 2021

Tại Na Uy, hiện người dân ưa chuộng xe điện hơn cả các dòng xe truyền thống. Doanh số bán xe điện chiếm 64,5% số xe mới bán ra, tăng hơn 50% so với năm 2020. Trong đó, xe điện Model của hãng Tesla là mẫu xe bán chạy nhất trong năm 2021, với hơn 20 nghìn xe.

Ông Thumas Ungenlath - Giám đốc điều hành Polestar cho hay: "Na Uy rõ ràng là thị trường cởi mở nhất đối với xe điện. Người tiêu dùng nơi đây hiểu rõ nhất về ý nghĩa của việc lái xe điện và chào đón loại xe này".

Nhiều yếu tố tác động tới việc ngày càng nhiều tài xế Na Uy chọn xe điện thay vì ô tô xăng, dầu. Không kể đến việc cải tiến công nghệ mới giúp giảm bớt những lo lắng về hành trình mỗi lần sạc, mà còn là chuyện tiền bạc.

Na Uy: Ô tô điện chiếm gần 2/3 doanh số bán xe mới trong năm 2021 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: transportenvironment)

Từ lâu, Na Uy đã khuyến khích người dân sử dụng xe điện và có những chính sách ưu đãi đặc biệt. Ô tô điện được giảm 25% thuế VAT, không bị tính thuế bảo vệ môi trường mà người đi xe xăng, dầu vẫn phải trả.

Ngoài ra, những khoản phí liên quan khác cũng được miễn giảm từ tiền đi phà hay phí đỗ xe. Những động thái này của Chính phủ Na Uy hướng đến mục tiêu biến quốc gia Bắc Âu này trở thành nước đầu tiên ngừng bán các loại ô tô chạy bằng xăng, dầu diesel vào năm 2025.

Các chính sách này đã biến thị trường ô tô của Na Uy thành nơi thí nghiệm cho các hãng chế tạo ô tô đang tìm kiếm hướng đi trong tương lai với dòng sản phẩm không động cơ đốt trong.

Những thay đổi tại Na Uy cho thấy xu hướng mới trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu và rất nhiều công ty ô tô đang nỗ lực chuyển hướng sang khai thác thị phần xe điện đang tăng trưởng nhanh chóng, trong đó có cả các tay chơi mới như Nio của Trung Quốc, hay Vinfast của Việt Nam.

Công ty của Việt Nam đã cam kết sẽ tập trung vào lĩnh vực xe điện nhằm đón bắt xu hướng thay đổi của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Theo VTV Digital

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

BizInsider

Giải mã chiến lược hợp tác của Techcombank với các đối tác lớn như Vingroup, Masan: Tận dụng hệ sinh thái toàn diện, giảm thiểu rủi ro tín dụng

Techcombank xây dựng sản phẩm, chiến lược xoay quanh các đối tác lớn gồm Vingroup và Masan. Chiến lược này khiến người ta liên tưởng tới câu tục ngữ "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao:"

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm