Mỹ “vừa đánh vừa xoa” Huawei

15/02/2020 08:28 AM | Kinh doanh

Các công tố viên Mỹ hôm 13-2 cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và giúp Iran theo dõi những người biểu tình trong cáo trạng mới nhất nhằm vào công ty Trung Quốc này, góp phần leo thang cuộc chiến giữa Washington và nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Mỹ “vừa đánh vừa xoa” Huawei

Trong cáo trạng mới thay cho cáo trạng hồi năm ngoái, Tập đoàn Huawei bị cáo buộc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ 6 công ty công nghệ của Mỹ và vi phạm Đạo luật về các tổ chức tham nhũng và những ảnh hưởng của xã hội đen (RICO).

Cáo trạng mới cũng đề cập những cáo buộc về sự can thiệp của Huawei ở một số quốc gia bị trừng phạt. Trong số các cáo buộc, Huawei bị cho là đã cài đặt thiết bị giám sát ở Iran được sử dụng để theo dõi, xác định và hỗ trợ giam giữ người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2009 tại Tehran.

Mỹ “vừa đánh vừa xoa” Huawei - Ảnh 1.

Nhân viên cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh. Ảnh: VOA

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại hồi năm ngoái với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

 

Phản ứng trước động thái mới của Mỹ, Huawei cho rằng bản cáo trạng là một phần của nỗ lực nhằm làm tổn hại danh tiếng của Huawei và hoạt động kinh doanh của họ vì những lý do liên quan đến cạnh tranh hơn là thực thi pháp luật.

Huawei đã không nhận tội đối với bản cáo trạng trước đó vào tháng 1-2019, theo đó công ty Trung Quốc bị cáo buộc gian lận ngân hàng và qua mạng, vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và cản trở công lý.

Tuy nhiên, cáo trạng mới không nêu thêm cáo buộc nhằm vào bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei, người đã bị bắt vào tháng 12-2018 tại Canada.

Cũng trong ngày 13-2, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho phép gia hạn 45 ngày để các công ty Mỹ tiếp tục làm làm ăn với Huawei.

Sau khi liệt Huawei vào danh sách đen, Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép công ty này mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất trong nhiều lần lùi cấm vận được Washington lý giải là nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng. Đợt gia hạn tạm thời trước đó dự kiến hết hiệu lực vào ngày 16-2.


Theo Xuân Mai

Người Lao Động

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện nhóm shipper lừa đảo hơn 100 triệu đồng tiền khuyến mãi, Loship công khai chấm dứt hợp tác vĩnh viễn với 1 người và tố cáo lên Công an

Shipper bị Loship chỉ tận mặt rồi thông báo chấm dứt hợp tác vĩnh viễn vì hành vi gian lận tên Nguyễn Văn Ngoan. Hiện tại, kiểu lừa đảo tiền khuyến mãi này không chỉ diễn ra ở TP. HCM mà còn xuất hiện ở Cần Thơ.

Thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới công bố sáng 22/2 tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Y tế Hàn Quốc sáng 22/2 đã thông báo có thêm 142 trường hợp nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở nước này, tổng số ca nhiễm bệnh lên 346 ca.

Ý: Một người tử vong vì Covid-19, 10 thành phố bị áp lệnh giới nghiêm

Người dân ở 10 thị trấn của Ý đã được yêu cầu hạn chế ra đường, sau khi nước này ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ không nên học thạc sỹ quá sớm, mà đi làm 5 năm rồi hãy đi học!

Trí thông minh chiếm 1%, còn 99% đến từ lao động mỗi ngày. May mắn chỉ đến khi mỗi người lao động phấn đấu hết mình.

Đọc thêm