Mỹ và châu Âu thống nhất chấm dứt đối đầu thương mại

31/10/2021 09:40 AM | Thời sự

Thỏa thuận mới nhất đã giúp chấm dứt tình trạng xung đột giữa các nước đồng minh và giúp họ tập trung vào đàm phán về thỏa thuận thương mại mới.

Mỹ và châu Âu thống nhất chấm dứt đối đầu thương mại

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã đồng thuận chấm dứt đối đầu liên quan đến thuế thép và nhôm mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng áp dụng năm 2018 gây ra nhiều căng thẳng và gián đoạn trong mối quan hệ liên châu lục, đồng thời việc đồng thuận này cũng giúp ngăn chặn khả năng EU áp thuế trả đũa với hàng Mỹ, theo quan chức Mỹ chia sẻ với Nikkei sau cuộc họp thượng đỉnh mới đây.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói với phóng viên rằng thỏa thuận mới nhất giữa Mỹ và châu Âu có bao gồm việc duy trì áp dụng điều 232, theo đó, Mỹ áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm, cùng lúc đó phía Mỹ chấp thuận cho kim loại hàng châu Âu vào Mỹ với khối lượng hạn chế không phải chịu thuế.

Thỏa thuận mới nhất đã giúp chấm dứt tình trạng xung đột giữa các nước đồng minh và giúp họ tập trung vào đàm phán về thỏa thuận thương mại mới nhằm giải quyết nhiều tình trạng thừa thép và nhôm chủ yếu có nguyên nhân từ Trung Quốc, đồng thời giảm khí thải các bon từ những ngành này.

Giám đốc phụ trách thương mại của EU, ông Valdis Dombrovskis, đã xác nhận cho thỏa thuận này. Ông chia sẻ phía châu Âu đã thống nhất được với Mỹ sẽ chấm dứt đối đầu thương mại và hướng đến hợp tác về thỏa thuận đảm bảo ổn định thị trường thép và nhôm. Ông Dombrovskis nói rằng thỏa thuận sẽ được chính thức thông báo bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Giới chức Mỹ tuy nhiên chưa công bố cụ thể khối lượng thép miễn phí được cho phép vào Mỹ theo hệ thống miễn thuế mà Mỹ mới đồng thuận với EU. Theo các nguồn tin từ vụ việc, khối lượng ước tính từ trên khoảng 3,3 triệu tấn sẽ phải chịu thuế.

Thỏa thuận giúp đảm bảo cho 2 năm miễn thuế trên hạn mức mà EU áp dụng để được nhận chính sách miễn thuế từ Bộ Thương mại Mỹ trong năm vừa qua.

Trước khi Tổng thống Trump áp dụng biện pháp đánh thuế cao hơn với sản phẩm thép và nhôm với quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia, châu Âu xuất sang Mỹ mỗi năm khoảng 5 triệu tấn thép.

Tư vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói: "Thỏa thuận này hướng đến việc giải quyết tình trạng thừa thãi nhôm thép do sản xuất tại Trung Quốc tăng quá cao cũng như tình trạng khí thải các bon cao trong ngành thép và nhôm".

Hoạt động sản xuất thép tại Mỹ được coi như có tỷ lệ khí thải các bon thấp hơn so với tại Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh châu Âu sau nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của Donald Trump nhằm đương đầu tốt hơn với chính sách từ phía Trung Quốc, theo đó Trung Quốc mở rộng quá nhanh quy mô hoạt động sản xuất thép cho đến nay đã khiến cho thép ngập tràn thị trường toàn cầu.

Quyết định mới nhất sẽ giúp ngăn chặn việc châu Âu áp thuế trả đũa với các sản phẩm của Mỹ bao gồm rượu whiskey, xe máy Harley-Davidson và mũ bảo hiểm xe máy mà theo kế hoạch cũ dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ ngày 1/12/2021.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  Liên minh châu Âu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm