Mỹ tính hủy visa của hàng nghìn sinh viên Trung Quốc đang theo học tại nước này để trả đũa

29/05/2020 08:21 AM | Thời sự

Kế hoạch hủy visa được đưa ra khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng trừng phạt Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có động thái áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông.

Mỹ tính hủy visa của hàng nghìn sinh viên Trung Quốc đang theo học tại nước này để trả đũa

Nhà Trắng có kế hoạch hủy visa với hàng nghìn sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ được cho là có liên quan đến các trường đại học Trung Quốc có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, theo thông tin mới nhất được Fox News cập nhật.

Trong một cuộc gặp vào ngày thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bàn về kế hoạch này với Tổng thống Mỹ Donald Trump, báo New York Times đưa tin dẫn nguồn từ người có hiểu biết về vụ việc.

Kế hoạch hủy visa được đưa ra khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng trừng phạt Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có động thái áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích động thái mới này từ phía Bắc Kinh. Chính quyền Mỹ đã từng bàn đến việc này trước động thái của Bắc Kinh tại Hồng Kông.

Việc hủy visa lần này sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 3.000 sinh viên Trung Quốc trong tổng số 360.000 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ.

Sinh viên Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ. Sinh viên Trung Quốc mang đến nguồn thu quan trọng cho các trường đại học Mỹ. Các trường đại học Mỹ nhiều khả năng sẽ phản ứng lại động thái mới từ chính quyền nếu biện pháp mới thực sự được áp dụng.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ đã cảnh báo các trường đại học về khả năng có gián điệp Trung Quốc trà trộn trong các sinh viên đại học, đặc biệt với các ngành khoa học. Tuy nhiên phía các trường lại cho rằng họ cũng đã có các biện pháp đề phòng với sinh viên dựa trên quốc tịch từ trước đó.

Giáo sư ngành luật kiêm chủ tịch trường Queens College thuộc đại học City University of New York, ông  Frank Wu, nhận xét tại Trung Quốc, phần lớn xã hội thuộc kiểm soát của chính phủ hoặc có liên kết với chính phủ. Bạn sẽ không thể hoạt động hoặc có đối tác tại đây nếu bạn không chấp thuận hệ thống vốn đã vận hành từ trước đó.

Việc hủy visa của các sinh viên này không phải nhắm đến trừng phạt sinh viên bởi nhiều khả năng họ sẽ chẳng bị buộc tội gì cả, mà nhắm đến các trường đại học quân đội Trung Quốc có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Phía Mỹ tin rằng các trường đại học này thường đào tạo cho sinh viên kỹ năng làm gián điệp, đồng thời khuyến khích hoạt động thu thập thông tin tình báo tại Mỹ.

Một số quan chức Mỹ tin rằng sinh viên Trung Quốc sống tại Mỹ có thể nhắm đến các cơ quan tình báo Mỹ để gián điệp thông tin. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cho đến nay chưa nói cụ thể trường đại học Trung Quốc hay đại học Mỹ nào sẽ bị ảnh hưởng cụ thể bởi quy định mới.

Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Vì sao livestream là công cụ 0 đồng nhưng giúp người bán thu về cả trăm đơn mỗi ngày?

Đã qua rồi thời chỉ cần đăng bài là bán được hàng trên mạng xã hội, livestream mới là xu hướng phổ biến hiện nay.

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Đọc thêm