Mỹ tăng thuế với 4 tỷ USD hàng hóa châu Âu

02/07/2019 04:00 PM | Thời sự

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính rằng trợ cấp mà châu Âu dành cho Airbus gây hại ít nhất 11 tỷ USD cho nước Mỹ mỗi năm.

Mỹ bổ sung thêm nhiều hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) vào danh sách sẽ có thể chịu thuế trả đũa trong cuộc đối đầu và tranh cãi liên quan đến trợ cấp mà châu Âu dành cho Airbus. Các chỉ số cổ phiếu tương lai giảm sau thông báo đánh thuế trên.

 Trong ngày thứ Hai, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố danh sách 4 tỷ USD hàng hóa châu Âu phải chịu thuế cao hơn để trả đũa cho việc châu Âu trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Danh mục các loại sản phẩm bao gồm thịt, pho mát, dầu ô liu, ngoài ra phải kể đến một loạt các loại thực phẩm khác. Như vậy thêm 4 tỷ USD hàng hóa châu Âu bị đánh thuế ngoài bản danh sách 21 tỷ USD áp dụng với nhiều loại hàng hóa mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố vào tháng 4/2019.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính rằng trợ cấp mà châu Âu dành cho Airbus gây hại ít nhất 11 tỷ USD cho nước Mỹ mỗi năm. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng khẳng định rằng việc trợ cấp của châu Âu vi phạm quy tắc thương mại quốc tế, đến mùa hè này, WTO sẽ quyết định về những biện pháp trả đũa mà Mỹ có thể áp dụng.

Dù quan chức cấp cao thuộc EU cũng tính trước về biện pháp trả đũa mà phía Mỹ áp dụng với châu Âu thế nhưng việc áp dụng thực sự các biện pháp cũng đe dọa làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ khi mà Mỹ và châu Âu đang cố gắng ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề thương mại.

Các nhóm ngành nghề của Mỹ nhanh chóng phản đối các biện pháp trừng phạt, nhiều công ty Mỹ, từ nông dân cho đến nhà cung cấp hay bán lẻ đang chịu tác động tiêu cực từ các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Bản thân EU cũng đang muốn phản đối Boeing. Vào tháng 4/2019, EU công bố bản danh sách 12 tỷ USD hàng hóa Mỹ phải chịu thuế cao hơn nhằm trả đũa việc Mỹ trợ cấp nhiều cho Boeing, phía châu Âu tập trung vào tăng thuế với hàng loạt các loại nông sản Mỹ và một số sản phẩm điện tử khác.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm