"Mỹ đang làm rất tốt": Ông Trump ca ngợi hoạt động chống dịch COVID-19 của Mỹ, nói phong tỏa là "vô dụng"

05/08/2020 11:00 AM | Thời sự

Hiện tại, Mỹ đã có hơn 4,7 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 - chiếm hơn 1/4 tổng ca nhiễm trên thế giới.

"Mỹ đang làm rất tốt": Ông Trump ca ngợi hoạt động chống dịch COVID-19 của Mỹ, nói phong tỏa là "vô dụng"

Ngày 3/8 vừa qua, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phản đối việc phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Ông Trump còn cho rằng dưới sự lãnh đạo của ông, nước Mỹ đã làm "tốt như bất kỳ nước nào khác trên thế giới".

Hiện tại, Mỹ đã có hơn 4,7 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 - chiếm hơn 1/4 tổng ca nhiễm trên thế giới. Tuy nhiên, ông Trump vẫn tiếp tục lấy các nước khác làm dẫn chứng để chứng tỏ rằng chính quyền hiện tại không thất bại trong cuộc chiến phòng dịch.

Theo Guardian, ông Trump đã lấy các nước Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Australia và Nhật Bản làm ví dụ về sự "bùng phát đột ngột" của làn sóng lây lan virus gây bệnh COVID-19. Trong khi đó trên thực tế, mặc dù Australia và Nhật Bản đã trải qua các đợt lây nhiễm mới, thì tổng số ca nhiễm bệnh ở các nước này vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với số ca nhiễm quá lớn ở khắp nước Mỹ.

Tại Đức, tổng số ca nhiễm hiện tại là 212.000, ít hơn 1.000 ca nhiễm mới một ngày. Trong khi đó, số ca nhiễm mới ở Mỹ bắt đầu "ổn định" nhưng ở ngưỡng đặc biệt cao, khoảng 60.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Hiện tại, các bang như Tennessee, Oklahoma và Misouri đang nhận được sự chú ý của người dân Mỹ khi virus lây lan mạnh tại đây. Ông Trump đã cố gắng trấn an người dân tại các khu vực này: "Tôi nghĩ các bạn sẽ sớm thấy virus được kiểm soát tại đây".

Nhiều người lo ngại rằng virus đang tiếp tục lây lan ra các thành phố và trung tâm dân cư lớn ở vùng ngoại ô Mỹ. Ngày 3/8 vừa qua, ông Trump đã kí một sắc lệnh mới nhằm hỗ trợ các bệnh viện và trung tâm y tế ở vùng nông thôn. Những cơ sở y tế tại đây cũng mở rộng dịch vụ khám chữa bệnh từ xa khi số người sử dụng loại hình này tăng vọt trong đại dịch virus corona.

Ông Trump - hiện đang rất trông đợi vào những lá phiếu của người ủng hộ ở vùng nông thôn trong đợt bầu cử năm 2020 - cho biết sắc lệnh mới sẽ đảm bảo các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa sẽ tiếp tục được duy trì thậm chí sau khi tình trạng y tế khẩn cấp kết thúc.

Số ca tử vong ở Mỹ - hiện tổng cộng gần 156.000 người - vẫn đang tăng ở 30 bang, theo số liệu tổng hợp từ New York Times.

Mặc cho những con số đáng báo động này, ông Trump khẳng định nước Mỹ đang "làm rất tốt" dưới sự lãnh đạo của ông. Ông phản đối những lời chỉ trích cho rằng chính quyền liên bang đã thất bại trong đợt phòng chống dịch, còn cho rằng việc phong tỏa sẽ "vô dụng".

"Điều quan trọng nhất lúc này là người dân Mỹ phải hiểu rằng phong tỏa lâu dài không phải là chiến lược hợp lý và cuối cùng sẽ gây ra nhiều tác hại hơn mang lại lợi ích. Phong tỏa không ngăn chặn virus lây lan trong tương lai," ông Trump nói.

Theo Guardian, Mỹ tiếp tục thất bại trong việc cung cấp đủ dịch vụ xét nghiệm cho người dân để đạt được mục tiêu kiểm soát được sự lây lan virus. Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Toàn cầu Harvard nói Mỹ "còn lâu mới làm đủ 4 triệu xét nghiệm một ngày" - con số được ước tính để thực sự ngăn chặn được COVID-19 tại quốc gia này.

Tất Đạt

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu ngầm vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm