Mỳ côn trùng, cơm dế, nem sâu: Xu hướng ẩm thực mới lạ đang gây sốt tại Nhật Bản

10/08/2017 14:00 PM | Sống

Một số nhà hàng tại Tokyo hiện đang phục vụ thực khách mỳ ramen côn trùng, cơm dế, nem nhân sâu chiên giòn và kem có hương vị…côn trùng.

Rất nhiều thực khách Nhật Bản tò mò đã xếp hàng bên ngoài các cửa hàng kiểu như Ramen Nagi để nếm thử những món ăn cảm giác mạnh này. Trên thực tế, đây chính là cơn sốt ẩm thực mới nhất tại Tokyo.

Chỉ trong vòng 4 giờ, Ramen Nagi đã bán hết 100 bát mỳ "côn trùng” được chuẩn bị trước cho sự kiện.

Điểm đặc biệt của những bát mỳ này là chúng sử dụng nguyên liệu gồm hơn một chục con dế và sâu bột cỡ nhỏ. Khi ăn, thực khách sẽ nhúng nhân vào nước dùng, cũng được nấu từ dế, châu chấu và bột tằm nghiền nhỏ.

"Côn trùng đều được rán giòn, vì thế ăn giòn tan. Vị không hề tệ chút nào”, Anri Nakatani, một sinh viên 22 tuổi chia sẻ. "Ăn rất giống tôm chiên giòn”, Anri so sánh.

Chủ của Ramen Nagi là Yuta Shinohara, một đầu bếp 22 tuổi. Để lăng xê cho xu hướng ẩm thực côn trùng tại Nhật, Shinohara đã tổ chức một loạt các sự kiện ẩm thực côn trùng kiểu này trước đó. Tiêu biểu nhất có lẽ là ngày Valentine với socola, bánh kem và rượu cocktail côn trùng.

"Tôi muốn quảng bá cho văn hóa ẩm thực mới này tại Nhật thông qua ramen, một món ăn không thể truyền thống hơn”, Shinohara cho biết.

Thực đơn một bữa ăn "côn trùng” đủ món không hề rẻ. Với 3000 yên (27 USD), thực khách sẽ được ăn một bát mỳ côn trùng nóng, một bát cơm dế nhỏ, nem cuộn với nhân sâu chiên giòn. Họ sẽ tráng miệng bằng kem vị bột sâu. Nếu chỉ gọi riêng bát mỳ, giá của nhà hàng là 1500 yên (13,5 USD).

Xu hướng mới

Tuy nhiên trước mỳ ramen, khá nhiều nhà hàng khác đã thử nghiệm ẩm thực côn trùng tại Tokyo. Bản thân Shinohara cho biết anh bắt đầu ăn côn trùng từ khi còn bé.

Trên thực tế, cũng như nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… nhiều người Nhật tại nông thôn vẫn coi côn trùng là một món ăn bổ dưỡng, nhiều protein. Tuy nhiên, đưa chúng vào các nhà hàng sang trọng giữa thủ đô Tokyo thì vẫn rất hiếm hoi.

Dịp Lễ Tình nhân vừa qua, ngoài quán Ramen Nagi của Shinohara thử nghiệm thực đơn côn trùng, một số quán bar có tiếng trong giới trẻ Tokyo cũng có lựa chọn đặc sắc không kém.

Chẳng hạn như bar Duranbar pha trộn nước ép và cocktail các loại với côn trùng sấy giòn. Ngoài ra, thức uống "đinh” của đêm là loại cocktail sâu bọc đường caramel và hạnh nhân, hạt điều”.

"Khách đặt hàng liên tục, chúng tôi xuất hiện trên tất cả các tờ báo nhờ thức uống không đụng hàng đó”, chủ bar cho biết.

Nên biết rằng một festival ẩm thực côn trùng đã được tổ chức thường niên tại Tokyo từ vài năm nay, trùng với dịp Lễ Tạ ơn của Nhật. Với sự sáng tạo của mình, người Nhật đã nghĩ ra vô số món ăn độc đáo với côn trùng, chẳng hạn như bí ngồi nhồi tằm nhộng, nem nhồi nhân sâu và pho mát, thậm chí cả mochi nhân côn trùng.

"Người ta nói 3 con tằm nhộng có chứa lượng dinh dưỡng tương đương với một quả trứng gà. Trong khi chất béo lại ít hơn hẳn. Thí dụ như châu chấu có tới 76,8% cơ thể là protein, trong khi chỉ có 5,5% chất béo. Dế cũng tương tự như vậy”, Shinohara phân tích.

Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM