Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

06/08/2019 09:32 AM | Thời sự

Mỹ sẽ phối hợp với IMF để loại bỏ hành vi cạnh tranh không bình đẳng của Trung Quốc.

Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 5/8 thiết lập tỷ giá trung tâm ở mức thấp nhất 8 tháng. Động thái trên lập tức khiến nhân dân tệ (CNY) mất giá, tỷ giá CNY/USD lần đầu tiên vượt qua mốc 7 sau 11 năm. Trung Quốc sau đó còn thông báo dừng mua nông sản Mỹ, dấy lên nguy cơ căng thẳng thương mại song phương leo thang.

Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cho biết thông báo từ PBOC cho thấy rõ nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm soát tỷ giá hối đoái liên quan CNY. Hành động của Trung Quốc vi phạm cam kết không cạnh tranh hạ giá nội tệ của nhóm nước công nghiệp G20. Mỹ kỳ vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ cam kết và không dùng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh.

"Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, theo chỉ đạo từ Tổng thống Donald Trump, quyết định coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ", theo thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ. "Hệ quả, bộ trưởng sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Thế giới để xóa bỏ những lợi thế cạnh tranh bất bình đẳng được tạo ra bởi những hành động gần đây nhất của Trung Quốc".

Đây là lần đầu tiên Mỹ coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ kể từ năm 1994. Đài Loan và Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách này vào năm 1988.

Mỹ thiết lập 3 tiêu chuẩn để xác định thao túng tiền tệ: thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu, thặng dư thương mại song phương đáng kể với Mỹ và can thiệp một chiều liên tục vào thị trường ngoại hối.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm