Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối

09/01/2019 07:15 PM | Thời sự

Với vụ án chống lại giám đốc tài chính Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc, bà Meng Wanzhou - đã bị bắt ở Canada hồi tháng trước, nhà chức trách Mỹ tập trung vào các mối quan hệ đáng ngờ của công ty này với 2 công ty ít người biết đến ở nước ngoài.

Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối

Đó là Skycom - công ty chuyên bán thiết bị viễn thông hoạt động ở Tehran (Iran) - và Canicula Holdings - một công ty vỏ bọc, đăng ký hoạt động ở Mauritius.

Phía Mỹ cho rằng bà Meng đã lừa gạt các ngân hàng quốc tế về các giao dịch với Iran bằng cách khẳng định 2 công ty này không phụ thuộc vào Huawei, mặc dù trên thực tế chúng chịu sự kiểm soát của Huawei. Huawei duy trì 2 công ty này độc lập với nhau.

Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, hãng tin Reuters đã phát hiện được một số tài liệu ở Iran và Syria cho thấy rằng Huawei - nhà cung cấp thiết bị mạng lưới viễn thông lớn nhất thế giới - có mối liên hệ mật thiết với cả hai công ty nêu trên.

Các tài liệu trên tiết lộ rằng một ủy viên cao cấp của Huawei hóa ra đã được bổ nhiệm làm giám đốc của Skycom ở Iran. Ngoài ra, ít nhất 3 cá nhân có tên Trung Quốc đã ký tên ở các tài khoản ngân hàng của cả Huawei lẫn Skycom ở Iran. Thêm vào đó, Reuters còn phát hiện rằng một luật sư ở Trung Đông công nhận Huawei thực hiện các hoạt động ở Syria thông qua Canicula.

Reuters cũng đưa tin về nhiều mối liên hệ về tài chính và nhân sự giữa Huawei và Skycom, trong đó có chuyện bà Meng từng có tên trong hội đồng quản trị của Skycom trong khoảng thời gian từ tháng 2-2008 đến tháng 4-2009.

Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối - Ảnh 2.

Bà Meng Wanzhou và luật sư tại phiên tòa. Ảnh: REUTERS

Mối quan hệ không được báo cáo trước đây giữa Huawei và 2 công ty vừa nêu có thể được Mỹ đưa vào vụ án bà Meng bằng cách nhấn mạnh vào các tuyên bố của Huawei rằng Skycom chỉ là một đối tác kinh doanh hoạt động biệt lập.

Nhà chức trách Mỹ khẳng định rằng Huawei đã thâu tóm được quyền kiểm soát Skycom, sử dụng nó để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế. Kết quả là, các ngân hàng đã không cố ý chuyển hàng trăm triệu USD có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà Washington áp đặt vào thời điểm đó đối với hành vi làm ăn với Iran.

Bà Meng đã không đưa ra lời bình luận nào cũng như từ chối trả lời câu hỏi về vấn đề trên. Trong khi đó, nhà báo cũng không liên lạc được với văn phòng của Công ty Canicula, còn phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington cũng từ chối bình luận.

Hiện bà Meng đã được tại ngoại sau khi nộp 10 triệu CAD tiền bảo lãnh hôm 11-12-2018 và vẫn ở Vancouver trong khi Washington đang cố dẫn độ bà này về Mỹ.

Ở Mỹ, bà Meng sẽ đối mặt với các cáo buộc tội liên quan đến âm mưu lừa đảo nhiều cơ quan tài chính, mức án tối đa cho mỗi cáo buộc là 30 năm tù giam. Tuy nhiên, các cáo buộc tội cụ thể chưa được công khai.

Theo Hoài Vy

Người lao động/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm