Mỹ cho phép ngân hàng sử dụng tiền số mô phỏng giá trị của các đồng tiền cố định, kết nối với Blockchain

05/01/2021 03:53 PM | Thời sự

Động thái trên của OCC đã khiến Blockchain trở thành nền tảng tài chính ngang hàng với các hệ thống như SWIFT, ACH hay FedWire.

Mỹ cho phép ngân hàng sử dụng tiền số mô phỏng giá trị của các đồng tiền cố định, kết nối với Blockchain

Mới đây, các nhà hoạch định chính sách ngân hàng tại Mỹ đã gửi công điện diễn giải rằng những tổ chức tài chính có thể dùng đồng tiền số ổn định (StableCoin), mô phỏng giá trị các đồng tiền thực như đồng USD để dùng cho hoạt động thanh toán cũng như tham gia vào hệ thống Blockchain. Thông tin này ngay lập tức đã thổi bùng giá nhiều đồng tiền ảo.

Bức thư trên được gửi từ Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) trực thuộc Bộ tài chính, qua đó cho thấy động thái tích cực của các nhà hoạch định chính sách Mỹ với đồng tiền số.

"Bức công điện này nhằm xóa bỏ những nghi vấn về quy định rằng ngân hàng có thể kết nối với hệ thống Blockchain và giao dịch bằng đồng tiền số ổn định để thanh toán dựa trên nguyện vọng của khách hàng, những người đòi hỏi tốc độ, năng suất, chi phí thấp cho các giao dịch", Quyền chủ tịch OCC Brian Brooks tuyên bố.

Động thái trên của OCC đã khiến Blockchain trở thành nền tảng tài chính ngang hàng với các hệ thống như SWIFT, ACH hay FedWire.

Hiệp hội vận động hành lang cho Blockchain ngay lập tức đã ăn mừng tuyên bố này, cho rằng đây là một bước tiến lớn bởi chúng dọn đường cho công nghệ trên trở thành một phần hợp pháp của cơ sở hạ tầng tài chính tại Mỹ.

Mỹ cho phép ngân hàng sử dụng tiền số mô phỏng giá trị của các đồng tiền cố định, kết nối với Blockchain - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ tài chính Mỹ tại Washington

Mặc dù công điện trên nêu rõ đối tượng là những đồng tiền số ổn định được phát hành neo vào các tài sản thực như vàng hay đồng USD nhưng giá của hàng loạt đồng tiền số trên thị trường đã bật tăng mạnh. Dẫu vậy chỉ sau vài giờ, giá của các đồng tiền số này đã quay đầu giảm trở lại.

Đồng Bitcoin đã tăng hơn 5% nhưng quay đầu giảm chỉ còn tăng 1% so với thời điểm công điện được công bố. Đồng Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash hay Litecoin đều quay đầu giảm sau vài giờ tăng mạnh.

Trước đó, đồng Bitcoin đã giảm giá mạnh trong phiên 4/1/2021 sau khi vượt ngưỡng kỷ lục 34.000 USD.

Công điện của OCC cũng cảnh báo các ngân hàng cẩn thận với những rủi ro tiềm tàng, bao gồm nạn lừa đảo, rửa tiền hay tài trợ cho khủng bố khi sử dụng các đồng tiền số ổn định trong giao dịch.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm