Mỹ chính thức giáng đòn trừng phạt xuống nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC

27/09/2020 11:18 AM | Thời sự

Từ nay, các hãng công nghệ Mỹ muốn xuất khẩu cho SMIC sẽ phải xin giấy phép.

Mỹ chính thức giáng đòn trừng phạt xuống nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC

Thêm một công ty Trung Quốc khác bị chính quyền tổng thống Trump đưa vào tầm ngắm: lần này là nhà sản xuất chip lớn nhất nước này, hãng SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation). Và rất có thể số phận của họ sẽ tương tự như Huawei đang gặp phải hiện nay.

Theo báo cáo vào thứ Sáu vừa qu của Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty Mỹ trong ngành công nghiệp chip sẽ bị hạn chế xuất khẩu cho SMIC. Các công ty phải xin được giấy phép từ chính phủ để bán các sản phẩm của họ, ví dụ phần mềm hoặc thiết bị sản xuất chip, cho SMIC.

Trong bức thư gửi tới các công ty Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ đưa ra các hạn chế này đối với SMIC bởi vì họ lo ngại rằng công ty này đang gây ra "các rủi ro không thể chấp nhận được" về khả năng sử dụng sản phẩm của họ trong các mục đích quân sự, khi có thể mang lại các tiến bộ công nghệ cho quân đội Trung Quốc.

Cho dù vậy, SMIC vẫn chưa bị đưa vào Danh sách Thực thể như Huawei đang đối mặt. Do vậy việc xin được giấy phép xuất khẩu cho SMIC sẽ có thể không khó khăn như đối với trường hợp của Huawei.

Các hạn chế mới của Bộ Thương mại Mỹ là một cú đánh khác giáng vào SMIC, khi hãng chip này vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp trừng phạt nhắm vào Huawei. Với việc Huawei bị trừng phạt, SMIC cùng nhiều công ty khác cũng hạn chế bán hàng cho hãng công nghệ Trung Quốc do trở thành đối tượng tiếp theo bị chính phủ Mỹ trừng phạt.

Tham khảo Gizmodo

Nguyễn Hải

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm