Mỹ biết trước thông tin về vụ không kích, đã kịp giấu quân trước khi Iran nã tên lửa?

08/01/2020 09:42 PM | Thời sự

Lực lượng Mỹ tại căn cứ quân sự ở Iraq dường như đã nhận được cảnh báo trước khi tên lửa Iran không kích vào sáng thứ Tư, theo giờ địa phương, một số hãng truyền thông đưa tin.

Mỹ biết trước thông tin về vụ không kích, đã kịp giấu quân trước khi Iran nã tên lửa?
Căn cứ quân sự của Mỹ tại Irbil, Iraq. Ảnh: NBC.

Theo hãng tin NBC, lực lượng Mỹ tại căn cứ quân sự ở Iraq đã nhận được cảnh báo nhờ thiết bị phát hiện và cảnh báo.

Tờ LA Times cũng cho hay, radar của Mỹ đã theo dõi được đường bay của tên lửa và kết quả, nhân sự ở các căn cứ quân sự đã tìm được chỗ ẩn nấp trước khi cuộc không kích diễn ra, một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết. Mỹ đã không đánh chặn tên lửa, cũng theo quan chức này.

Lực lượng Mỹ đã ổn định trong khi tình hình đang được đánh giá và ưu tiên lớn nhất là bảo vệ lực lượng, quan chức Mỹ nói.

Iran đã phóng các lửa đạn đạo không kích vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. "Chúng tôi đang làm việc trên các đánh giá thiệt hại chiến đấu ban đầu," Lầu năm góc nói trong một tuyên bố.

Theo LA Times, Iran đã phóng 15 tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, đẩy cao căng thẳng giữa Washington và Tehran sau việc Mỹ giết hại tướng lĩnh hàng đầu của Iran.

Tuy nhiên, cả 2 căn cứ đều ở trong tình trạng báo động cao khi các lực lượng Mỹ chuẩn bị đối phó với các cuộc trả thù của Tehran cho cuộc không kích đã khiến tướng Iran Suleiman thiệt mạng.

Ông Soleimani là lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, được xem là nhân vật quyền lực số 2 tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cho biết quyết định sát hại tướng Soleimani dựa trên thông tin tình báo rằng tướng Iran có liên quan đến việc lên kế hoạch cho một "cuộc tấn công sắp xảy ra" khiến cuộc sống của người Mỹ gặp nguy hiểm.

Washington từ lâu đã xem Soleimani là một nhân vật khủng bố và có trách nhiệm cho các cuộc tấn công chống lại quân đội Mỹ. Tổng tống Trump nói rằng quyết định giết tướng Iran Soleimani là "để ngăn chặn một cuộc chiến", nhưng hành động này đánh dấu sự leo thang đáng kể.

Đài truyền hình nhà nước Iran đã gọi cuộc không kích này là sự trả thù của người Iran cho cái chết của tướng Suleimani và cảnh báo rằng nếu Mỹ tiến hành một cuộc trả đũa quân sự, thì Teheran cũng sẽ leo thang và hai "kẻ thù" lâu năm sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến lớn hơn.

Sóng truyền hình nhà nước Iran cũng phát đi những đoạn video về cuộc không kích vào các căn cứ Mỹ. Các tên lửa đầu tiên được phóng vào lúc 1h20 sáng thứ Tư, giờ địa phương, đài truyền hình Iran cho biết, lưu ý rằng đó là thời điểm chính xác mà tướng Suleimani đã bị người Mỹ sát hại khi rời sân bay Baghdad. Khoảng một giờ sau, truyền hình nhà nước Iran tiếp tục phát đoạn video về loạt tên lửa thứ hai.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm