Muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, hãy khám phá thế mạnh của bản thân thông qua những mẹo sau

11/05/2021 01:13 PM | Sống

Nếu bạn đang làm công việc không khai thác được điểm mạnh nhất của mình thì hiệu suất công việc cũng như động lực làm việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy làm thế nào để biết đâu là điểm mạnh của bản thân?

Muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, hãy khám phá thế mạnh của bản thân thông qua những mẹo sau

Có bao giờ bạn tự hỏi công việc hiện tại của mình có đang tận dụng điểm mạnh của mình hay không? Có một thực tế không thể chối cãi rằng khi bạn làm một công việc mà không khai thác đúng thế mạnh của mình thì hệ quả dẫn đến là cả hiệu suất lẫn động lực làm việc đều sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Ngược lại, khi bạn nhận ra tài năng và sở thích của mình phù hợp với công việc nào thì ắt hẳn bạn sẽ có được sự tự tin và kiến thức chuyên môn vững chắc cùng một tinh thần đầy nhiệt huyết để sẵn sàng “cày” vì công việc. Và tất nhiên, nhờ đó cả sự nghiệp của bạn cũng sẽ nhanh chóng có những bước tiến đáng kể.

Điểm mạnh tại nơi làm việc thường được xác định dưới dạng năng lực như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề hoặc lãnh đạo, nhưng cũng không thể bỏ qua kiến thức của bản thân. Nên nhớ rằng, hiểu bản thân chính là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn áp dụng những điểm mạnh nhất của mình vào các khía cạnh khác nhau của công việc. Từ việc hoàn thành xuất sắc lĩnh vực chuyên môn của mình cho đến khi trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Do đó, nếu bạn đang muốn thăng tiến trong sự nghiệp thì hãy dành thời gian để đánh giá và tận dụng thế mạnh của mình, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc trước khi bắt tay vào hành động. Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn có thể tự đánh giá và áp dụng những điểm mạnh cá nhân trong công việc.

1. Lắng nghe những gì người khác nói rằng bạn giỏi

Mọi người thường khen bạn về những kỹ năng nào? Những người khác có thể nhìn thấy điểm mạnh ở bạn mà bạn không thể nhận thấy. Ví dụ, nếu bạn thường nhận được phản hồi tích cực về kỹ năng lắng nghe, khả năng sáng tạo hoặc lên kế hoạch công việc chi tiết thì hãy nhớ lắng nghe và ghi nhớ những điều đó.

Nếu có cơ hội, bạn có thể nhờ những người đồng nghiệp của mình dành ra vài phút để suy ngẫm xem họ thấy điểm mạnh của bạn là gì? Sau đó, hãy tự hỏi bản thân xem liệu những nhận xét đó có đúng hay không.

Nhận thức và áp dụng điểm mạnh của bản thân trong công việc có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như sự trung thực liệu có thể được xem là một điểm mạnh hay không? Nếu có thì phẩm chất này có thể được biểu hiện tại nơi làm việc như thế nào? Một tình huống có thể áp dụng phẩm chất trung thực có thể kể đến như khi bạn tư vấn về việc đầu tư cho khách hàng, thay vì cố gắng tô vẽ cho họ một thành quả thật hoàn hảo thì bạn lại thẳng thắng chia sẻ rằng ngân sách của khách hàng không đủ để thực hiện mục tiêu dự án mà họ đề ra. Nhờ đó, khách hàng có thể cân nhắc về việc mở rộng ngân sách sao cho phù hợp, đồng thời bạn cũng có thể nhận được sự tin tưởng của khách hàng và nhận được nhiều dự án hơn trong tương lai.

Muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, hãy khám phá thế mạnh của bản thân thông qua những mẹo sau - Ảnh 1.

2. Hãy tập trung vào những gì bạn yêu thích

Nếu bạn được ban cho một điều ước rằng có thể làm bất cứ điều gì mình muốn trong suốt quãng đời làm việc của mình thì bạn sẽ chọn điều gì? Đây có thể là một câu hỏi viễn vông nhưng lại khá hiệu quả trong việc xác định đâu là ước mơ của bạn.

Hãy nhìn vào những việc bạn thích làm trong và ngoài giờ làm việc. Nếu bạn thích viết lách nhưng không có cơ hội làm được tiếp xúc nhiều trong công việc thì hãy thử tìm hiểu các vị trí có liên quan đến viết lách hiện có ở công ty như bộ phận nội dung, marketing… Còn nếu bạn là một người hướng ngoại và thích nói về các sản phẩm của mình thì hãy tìm kiếm cơ hội tại bộ phận sale hoặc bộ phận kinh doanh của công ty.

Biết được năng khiếu và niềm đam mê của mình nằm ở đâu là điều cần thiết trong việc tạo ra một cơ hội nghề nghiệp phát huy được những thế mạnh lớn nhất của bạn.

Muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, hãy khám phá thế mạnh của bản thân thông qua những mẹo sau - Ảnh 2.

3. Suy ngẫm về trạng thái của bạn sau khi hoàn thành các công việc

Sau một ngày làm việc, bạn có thể dành thời gian ngồi suy ngẫm lại xem một ngày vừa qua mình đã trải qua những công việc gì với những cung bậc cảm xúc ra sao. Bạn thích các cuộc họp nhóm hay việc viết báo cáo để gửi cho lãnh đạo? Có nhiệm vụ nào khiến bạn tập trung làm đến nỗi không chú ý đến thời gian đang trôi đi hay không?

Nếu việc họp nhóm khiến bạn hứng thú thì rất có thể bạn là một người có năng khiếu thuyết trình, đề ra kế hoạch và hãy thử cân nhắc đến bộ phận kinh doanh của công ty.

4. Biết được phong cách quan hệ của bạn

Biết được loại quan hệ nào mang lại những điều tốt cho bạn và loại nào là khó khăn nhất đối với bạn sẽ giúp định hướng đâu là thế mạnh của bản thân. Nếu bạn là người linh hoạt trong việc xã giao, có thể tiếp nhận những cuộc hội thoại chưa từng chuẩn bị trước thì có thể điểm mạnh của bạn là một người có khả năng thuyết phục, rất thích hợp cho những công việc liên quan tới mua bán hoặc hòa giải.

Muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, hãy khám phá thế mạnh của bản thân thông qua những mẹo sau - Ảnh 3.

5. Tối đa hóa các kiến thức chuyên ngành của mình

Nhiều ứng viên thường đưa ra những thông tin khái quát về bản thân để tìm kiếm việc làm, chẳng hạn như giới thiệu “tôi là một người hòa đồng, thân thiện”, hay “tôi là một người nhiệt huyết trong công việc”. Đây là những đức tính tuyệt vời, nhưng bạn sẽ càng nổi bật hơn nếu cung cấp nhiều thông tin cụ thể hơn.

Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn là một chuyên gia lên kế hoạch hội nghị hoặc có khả năng xây dựng lịch trình dự án và ước tính chính xác những rủi ro công ty có thể gặp phải khi thực hiện nó.

Bạn có thể có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực marketing nhưng lại rất hào hứng với vị trí SEO. Đây cũng là một kỹ năng độc đáo và nếu bạn thành thạo nó thì bạn cũng có thể tiến xa hơn trong công việc của mình. Do đó, tối đa hóa kiến thức chuyên môn không chỉ giúp ích cho sự nghiệp của bạn mà còn khiến cho giá trị của bạn đối với bộ phận và công ty trở nên quan trọng hơn.

Bảo Trân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm