Muốn thành công, chăm chỉ không thôi thì chiến thắng còn xa lắm: Hãy học cách làm việc thông minh

07/05/2018 05:00 PM | Sống

Khi bạn bắt đầu ở “gốc” thì hãy nghĩ làm sao để leo lên đến “ngọn” (chứ đừng tự giới hạn bản thân mình ở một mức nào cả)..

Muốn thành công, chăm chỉ không thôi thì chiến thắng còn xa lắm: Hãy học cách làm việc thông minh

Bạn đã bao giờ chơi trò "Bigger or Better" chưa (tạm dịch là To hơn hay Tốt hơn).

Trờ chơi bắt đầu với một đồ vật nhỏ như là kẹp giấy hay cây bút chì và bạn phải biến nó thành một thứ có giá trị hơn bằng cách mua bán hay trao đổi với những người chơi khác. Nếu bạn là một người chơi giỏi thì bạn có thể biến đổi đồ vật nhỏ bé của mình thành một thứ đắt đỏ hơn (chẳng hạn như 1 chiếc iPhone hay xe đạp).

Muốn thành công, chăm chỉ không thôi thì chiến thắng còn xa lắm: Hãy học cách làm việc thông minh - Ảnh 1.

Lý do mà trò chơi này vẫn thường được sử dụng trong những bài tập xây dựng nhóm là vì nó có thể chỉ ra con đường thành công của mỗi người đồng thời cũng cho thấy làm thế nào mà những đồ vật bé nhỏ như thế lại có thể biến thành một thứ có giá trị hơn nhiều chỉ qua vài cuộc trao đổi.

Có những con đường mới linh hoạt hơn, dễ thích nghi hơn để đi đến mục tiêu cuối cùng nhưng không phải ai cũng biết cách tìm ra nó.

Đừng dùng sức, hãy dùng mẹo

Phương pháp được đề cập ở đây không chỉ là tìm một bậc thang trong sự nghiệp và cố gắng để leo lên mà là thay đổi những nấc thang vào những thời điểm thích hợp với mục đích phớt lờ "quyền lợi" mà tăng tốc chu trình "Bigger or Better" của chính mình. Ý tưởng cho việc chuyển đổi nấc thang này đã được Shane Snow phát triển trong một cuốn sách với tựa đề "Smartcuts: How Hackers, Innovators, and Icons Accelerate Success."

Shane Snow là một nhà báo, nhà kinh doanh mạng, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc sáng tạo của Contently – một nền tảng công nghệ phù hợp với những nhà báo tự do cần thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của ngành xuất bản trên thế giới.

Phương pháp ông đề cập trong cuốn sách của mình dành cho bất kỳ ai muốn thăng tiến trong công việc theo một cách hiệu quả nhất.

Cách thức của ông cũng tương tự như "Bigger or Better" vậy, thay vì trao đổi từng đồ vật nhỏ để đổi cái lớn hơn thì hãy thay thế những đồ vật kia bằng sự lựa chọn công việc. Ý tưởng này chính là tạo ra từng chu kì chiến thắng để thúc đẩy sự thành công của bạn. Cứ từng bước, sau mỗi chiến thằng nhỏ như vậy bạn sẽ tiến tới cái đích cuối cùng.

Trong công việc cũng vậy thay vì cứ làm theo phương pháp truyền thống là tiến từng bước theo đường thẳng thì hãy thay đổi lộ trình nếu bạn thấy công việc đang không có hiệu quả hoặc thay đổi dựa trên thành công trước đó để tạo nên thành tựu đáng kể hơn.

Trong cuốn sách danh tiếng của mình Shane đã kể lại câu chuyện làm sao để đạt được mục tiêu công việc của mình một cách nhanh nhất.

Muốn thành công, chăm chỉ không thôi thì chiến thắng còn xa lắm: Hãy học cách làm việc thông minh - Ảnh 2.

Shane đặt ra mục tiêu là trở thành cây viết chính thức cho tạp chí WIRED nhưng ông cũng biết rằng mình không có những kinh nghiệm cần thiết cho công việc này và phải cần một thời gian dài mới đạt được mục tiêu đó. Vì vậy ông ấy bắt đầu làm việc một cách sáng tạo theo lộ trình như sau:

1. Ông lập ra danh sách những tạp chí mà ông từng làm việc mà có thể gây ấn tượng với chủ biên của tờ WIRED.

2. Danh sách mà ông lập ra sẽ có thứ tự như sau: The Next Web > Gizmodo > Mashable > Fast Company.

3. Sau đó ông ấy nộp đơn cho tờ The Next Web (chắc chắn không hề đơn giản nhưng cũng dễ dàng hơn việc ngay lập tức trở thành thành viên của WIRED).

4. Sau khi đã chính thức trở thành cây viết cho tờ The Next Web (có một số bài báo làm bằng chứng) thì ông lại nộp đơn cho tờ báo tiếp theo.

5. Tôi chắc rằng bạn cũng đoán được các tiến trình tiếp theo rồi và cuối cùng ông ấy đã thật sự trở thành cây bút chính của tờ WIRED .

Và điều đáng ngạc nhiên là ông chỉ mất 6 tháng để biến ước mơ thành hiện thực (trở thành cây viết chính thức của tờ WIRED).

Muốn thành công, chăm chỉ không thôi thì chiến thắng còn xa lắm: Hãy học cách làm việc thông minh - Ảnh 3.

Phương pháp này đã giúp cho Shane thành công và cũng có thể cho cả bạn nữa đấy.

Làm thế nào mà phương pháp đi đường tắt này lại đem đến thành công

Cần nhắc lại một lần nữa rằng con đường thăng tiến sự nghiệp theo cách truyền thống thực sự rất mất thời gian.

Nếu bạn không ngại bỏ ra quá nhiều thời gian cho một giai đoạn trước khi lên đến một ví trí mới thì cứ làm theo cách thông thường. Ngược lại, nếu bạn muốn sáng tạo và cạnh tranh hơn thì ngay lập tức quên cái cách cổ hủ ấy đi. Nó chỉ khiến bạn thất vọng với chính những khát khao của mình thôi.

Muốn thành công, chăm chỉ không thôi thì chiến thắng còn xa lắm: Hãy học cách làm việc thông minh - Ảnh 4.

Vậy thì việc cần làm là gì?

Vâng, đầu tiên là bạn hay nghĩ theo chiều ngang thay vì chiều dọc nhé. Bằng cách này, ngay lập tức bạn sẽ bước ra ngoài con đường mà hầu hết mọi người đang đi. Điều này khiến bạn sẽ có lợi thế hơn đấy.

Rõ ràng hơn, khi dần di chuyển sang một bên, không có nghĩa là bạn thay đổi mục tiêu của mình mà thực tế là bạn chỉ đang tạo ra một con đường mới linh hoạt hơn và dễ thích nghi hơn mà thôi.

Bây giờ chính là điều đáng nhớ nhất. Khi đồng nghiệp hay giám đốc thấy bạn thành công ở một lĩnh vực nào đó thì họ sẽ mặc định rằng bạn làm việc gì cũng như thế cả. Tóm lại là, thành công dẫn đến thành công.

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về cách thức hoạt động của phương pháp này nhé.

Mỗi khi mà bạn nhận một nhiệm vụ mới hay chuyển sang một công ty khác thì bạn sẽ gặp gỡ và đồng thời cũng thu hút sự chú ý của nhiều người. Nếu như ngay từ đầu bạn làm tốt thì những người đó sẽ dần trở thành đồng minh hoặc đối tác của bạn đấy. 

Hãy nghĩ theo cách này: bạn sẽ nhanh chóng xây dựng mạng lưới kết nối của riêng mình với những người có thể ủng hộ bạn chạm đến mục tiêu và ước mơ của mình.

Trái lại, nếu bạn cứ cố chấp đi theo lộ trình truyền thống thì chắc chắn bạn sẽ có rất ít mối quan hệ và dĩ nhiên môi trường làm việc của bạn cũng chỉ giới hạn ở mức đó mà thôi.

Phương pháp này rất phổ biến nhưng không phải ngôi trường nào cũng dạy bạn điều đó.

Muốn thành công, chăm chỉ không thôi thì chiến thắng còn xa lắm: Hãy học cách làm việc thông minh - Ảnh 5.

Vậy, bạn đã sẵn sàng để "tăng tốc" chưa? Sau đây là một vài bước gợi ý nhé:

Xác định chính xác mục tiêu cuối cùng.

Với bất kỳ nhiệm vụ nào được giao hãy đáp ứng một cách xuất sắc và quyết liệt nhất (hoặc cho người ta thấy rằng bạn có kinh nghiệm hoặc "đã từng làm" việc tương tự như thế ở nơi khác).

Khi bạn bắt đầu ở "gốc" thì hãy nghĩ làm sao để leo lên đến "ngọn" (đừng tự giới hạn bản thân mình ở một mức nào cả).

Hãy cứ tiếp tục tiến lên từng nấc thang mới với sự giúp đỡ trong các mối qua hệ của mình.

Cần phải quan tâm đến sự nghiệp của mình

"Leo thang" theo cách truyền thống thường rất chậm, khó nhọc và gây nhiều áp lực, bực bội. Bạn có thể phải đợi nhiều năm mới được thăng chức trong khi nhận ra đồng nghiệp trẻ ít kinh nghiệm hơn lại có được những cơ hội thăng tiến.

Vì vậy, hãy quyết định mục tiêu lớn mà bạn muốn đạt được và sau đó thực hiện các phương pháp được đề xuất trong bài viết này để giúp bạn có được nó. Bằng cách làm theo các phương pháp ít được biết đến này, bạn có thể tận hưởng một công việc vui vẻ, nhiều thử thách và đáng làm.

An Chi

Theo Life Hack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Đi thi môi giới BĐS bán được luôn 2 biệt thự triệu USD, chàng trai 27 tuổi giành giải quán quân, nhận thưởng 1 tỷ đồng

"Chốt deal 2 căn trong cùng một lễ mở bán là điều rất ít khi xảy ra", Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, đồng thời là Giám khảo chương trình "Săn nhà triệu đô" - nhận định. Dự án được chọn cho các nhà môi giới tranh tài là Grand Mercure Hoi An, với 118 căn villa, đang được đăng tin trên batdongsan.com.vn ở mức 15 - 25 tỷ đồng/căn.

Đọc thêm