Muốn thành công bất kỳ ai cũng cần trả lời được câu hỏi: Giới hạn của mỗi người nằm ở đâu?

09/09/2020 08:00 AM | Kinh doanh

Quan điểm của những học giả, nhà văn này đều cho rằng giới hạn của một người nằm ở chính bản thân người đó thay vì một đối tượng khác bên ngoài.

Muốn thành công bất kỳ ai cũng cần trả lời được câu hỏi: Giới hạn của mỗi người nằm ở đâu?

Giới hạn của mỗi người 

Hãy thử lật lại danh ngôn về giới hạn của một người từng được những bậc vĩ nhân, học giả nổi tiếng trên thế giới từng phát biểu sau.

Học giả Napoleon Hill: "Our only limitations are those we set up in our own minds."

Tạm dịch: "Những giới hạn duy nhất của ta là những giới hạn mà ta dựng lên trong tâm trí mình."

Nhà thơ Johann Wolfgang von Goethe: "The man with insight enough to admit his limitations comes nearest to perfection."

Tạm dịch: "Người đủ sáng suốt để thừa nhận giới hạn của mình tiến gần nhất tới sự hoàn hảo."

Nhà văn Jack London: "Limited minds can recognize limitations only in others."

Tạm dịch: "Những trí tuệ giới hạn chỉ nhận ra giới hạn ở người khác."

Nhà văn James Allen: "A person is limited only by the thought that he chooses."

Tạm dịch: "Con người chỉ bị giới hạn bởi suy nghĩ mà mình lựa chọn."

Có thể thấy quan điểm của những học giả, nhà văn này đều cho rằng giới hạn của một người nằm ở chính bản thân người đó thay vì một đối tượng khác bên ngoài. Điều này cũng từng được tác giả nổi tiếng Brian Tracy khẳng định về Luật trách nhiệm trong cuốn sách 100 quy luật bất biến để thành công.

Muốn thành công bất kỳ ai cũng cần trả lời được câu hỏi: Giới hạn của mỗi người nằm ở đâu? - Ảnh 1.

Luật trách nhiệm 

Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi điều bạn làm, mọi thứ bạn trở thành và đạt được. Bạn trở thành những gì bạn nghĩ về trong phần lớn thời gian. Và chỉ có bạn mới có thể quyết định bạn nghĩ gì và bạn nghĩ về nó thế nào. Vì thế, chỉ có bạn mới chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trong đời bạn. Từ mười tám tuổi trở đi, đôi khi sớm hơn, bạn đã tự mình lựa chọn và quyết định. Và như vậy bạn chịu trách nhiệm về những kết quả của những lựa chọn và quyết định này.

Khái niệm trách nhiệm cá nhân là một vấn đề lớn trong cuộc sống và trong xã hội, có lẽ là vấn đề quan trọng nhất. Các cá nhân phải chịu trách nhiệm về những điều mà họ làm và những điều mà họ lờ đi không làm.

Sự thật về trách nhiệm đó là đem lại tự do và hạnh phúc cho bạn, nó không phải là cái gì đó mang tính chọn lựa, nó là mệnh lệnh. Bạn chỉ có thể đạt được những tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống khi mà bạn chấp nhận mức độ trách nhiệm cao hơn trong lĩnh vực đó. Không ai khác có thể và sẽ làm điều đó cho bạn.

Điều lý thú về trách nhiệm đó là bạn càng chấp nhận nó nhiều và bạn càng nhìn lại mình nhiều, những người khác càng muốn giúp bạn nhiều hơn. Nhưng bạn càng chấp nhận ít trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác nhiều hơn thì càng ít người muốn thiết lập và duy trì quan hệ với bạn.

Hệ quả thứ nhất của luật Trách nhiệm là Bạn luôn tự do chọn lựa những gì bạn nghĩ và những gì bạn làm. Bạn đang ở bất kì đâu và bạn đang làm bất kì điều gì, đó chủ yếu là kết quả của những lựa chọn của chính bạn. Vì thế, nếu bạn hỏi tôi đang ở đâu, tôi là gì thì bạn chỉ có thể tìm thấy lời giải đáp ở những hành động và hành vi của bạn. Dù thích nó hay không, bạn đã chọn ở đó.

 Bởi vì bạn được tự do chọn lựa những gì bạn có thể làm và những gì bạn muốn, bạn không bao giờ có thể lảng tránh trách nhiệm đối với những điều bạn đã làm hay làm không thể làm, về những điều bạn đã nói và không thể nói.

Hệ quả thứ hai của luật này là Trách nhiệm bắt đầu bằng việc bạn kiểm soát hoàn toàn và đầy đủ nội dung của tiềm thức trong trí óc bạn.

Đó là những gì bạn muốn và cách thức bạn nghĩ nó, những cái quyết định thực tế của bạn. Và vì chỉ có bạn mới kiểm soát được những gì bạn nghĩ, chính hành động kiểm soát những suy nghĩ của bạn và giữ chúng tập trung vào những gì bạn muốn (và xua đuổi những thứ bạn không muốn) là sự khởi đầu của sự tự chủ, tự kiểm soát và năng lực cá nhân.

Hệ quả thứ ba của Luật trách nhiệm là Sẽ không ai đến cứu. Nếu điều đó là như vậy, nó phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn cuộc sống của họ trở nên tốt hơn, bạn phải tốt hơn lên. Nếu bạn muốn mọi điều thay đổi, bạn phải thay đổi. Nếu bạn muốn mọi điều được cải thiện, trước hết bạn phải cải thiện bản thân mình đã.

Phần thưởng tuyệt vời nhất bạn nhận được từ việc chấp nhận trách nhiệm hoàn toàn là khả năng to lớn về kiểm soát và tự do mà bạn trải nghiệm như là  một kết quả vậy. Việc chấp nhận trách nhiệm hoàn toàn giúp bạn cảm thấy  tích cực và hạnh phúc về bản thân mình.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm