Muốn tận hưởng món ăn đường phố hoàn hảo nhất, hãy nhớ 5 bí kíp này

29/06/2017 17:28 PM | Sống

Nắm trong tay cẩm nang này rồi, bạn sẽ tha hồ tận hưởng món ăn đường phố ngon bổ rẻ nữa chứ.

Khi đặt chân đến mỗi quốc gia khác nhau trên thế giới, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều nền văn hoá độc đáo, mới lạ. Một trong những trải nghiệm thú vị nhất đó chính là nếm thử thức ăn đường phố được chế biến sẵn trên những sạp hàng, xe đẩy.

Tuy nhiên, vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm đôi khi khiến chúng ta e ngại, lo lắng do không chắc loại thực phẩm này có nguy cơ đe doạ đến sức khoẻ không.

Và dĩ nhiên, không ai trong chúng ta muốn gặp phải tình cảnh "ôm nhà vệ sinh" trong suốt chuyến đi.

Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản giúp bạn thoải mái tận hưởng đồ ăn đường phố khi đi du lịch.

1. Tìm hiểu về những đồ ăn đường phố phổ biến tại địa điểm du lịch trước chuyến đi

Trước mỗi hành trình, bạn đều cần phải tìm hiểu rõ về đặc sản vùng miền nơi bạn sẽ tham quan. Sau đó, hãy sử dụng các trang web du lịch nổi tiếng như Lonely Planet, Fodor's, TripAdvisor để tìm kiếm địa chỉ của những khu bán đồ ăn đường phố dược yêu thích.

Nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ khó làm quen với gia vị và cách chế biến đồ ăn, hãy thử dùng bữa tại những quán ăn đặc sản vùng miền ở nhà trước chuyến đi.

Bên cạnh đó, nếu bạn bị dị ứng với một vài loại thực phẩm, thì việc tìm hiểu những thức ăn phổ biến tại địa phương bạn sẽ đặt chân tới cũng vô cùng quan trọng.

2. Ăn khi nhìn thấy người bản địa ăn

Ở mỗi nơi trên thế giới, người dân sẽ dùng bữa vào thời điểm khác nhau. Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu về đặc sản vùng miền, bạn cũng cần chú ý về thời điểm dùng bữa tại mỗi địa phương.

Người dân Mỹ thường ăn trưa vào khoảng 12 giờ trưa. Nhưng tại một số quốc gia, người dân sẽ không ăn trưa cho đến ngày hôm sau. Ví dụ như ở Tây Ban Nha, mọi người thường ăn trưa vào lúc 2 giờ chiều, trong khi người châu Á sẽ dùng bữa trưa lúc 11 giờ sáng.

Vì vậy, hãy chú ý để vạch ra một khung thời gian ăn uống hàng ngày cho mình. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn tươi ngon nhất.

3. Tìm kiếm những quầy đồ ăn có đông người xếp hàng chờ mua

Hỏi thăm người dân địa phương là cách tốt nhất giúp bạn tìm được những sản ngon và chuẩn. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ có thể khiến bạn gặp trở ngại khi giao tiếp với dân địa phương.

Vì vậy, bạn nên chú ý quan sát xung quanh và tìm kiếm những quầy đồ ăn có đông người xếp hàng chờ mua nhất. Nếu trong hàng dài đó có nhiều người già, phụ nữ và trẻ em chính là một dấu hiệu tốt.

4. Nhìn xung quanh quầy chế biến

Người bán hàng thường chế biến thực phẩm ngay tại các sạp hàng và xe đẩy. Mùi đồ ăn lan khắp các đường phố thu hút vô số thực khách đến thưởng thức các món ăn. Đây cũng chính là cơ hội giúp bạn có thể quan sát kỹ càng hơn về quá trình chế biến món ăn của đầu bếp đường phố.

Hãy chú ý đến trường hợp người bán hàng thu tiền rồi dùng tay không chế biến đồ ăn, hay dùng dao thớt không được lau sạch. Ngoài ra, bạn không nên tìm đến những quầy hàng bán đồ ăn quá đa dạng, bởi nguyên liệu chế biến có thể không được tươi ngon.

5. Hãy cẩn thận khi sử dụng dao, thìa, dĩa

Một số quầy hàng có phát kèm dao, dĩa dùng một lần khi bán đồ ăn. Trong khi ở vài nơi khác, người bán hàng khác thường đặt những ống nhựa đựng dao, dĩa đã được rửa qua nhiều lần sử dụng cho thực khách dùng.

Để tránh việc dao, thìa , dĩa không được vệ sinh cẩn thận, bạn cần mang theo khăn giấy khử trùng hoặc thậm chí mang dao, dĩa, thìa cá nhân từ nhà đi để thưởng thức đồ ăn thoải mái hơn.

Nguồn: Lifehacker

Theo Phương Mai

Cùng chuyên mục
XEM