Muốn kiếm nhiều tiền hơn, hãy học 5 ngôn ngữ này

24/05/2016 09:08 AM | Sống

Chúng ta đã nói về những lợi ích tuyệt vời mà học một ngôn ngữ mang lại, chẳng hạn như nó tinh lọc tâm hồn chúng ta giúp nâng cao kỹ năng ra quyết định nhưng ngoài ra nó còn giúp kiếm nhiều tiền hơn.

Quyết định học một ngôn ngữ mới là một chuyện. Quyết định xem ngôn ngữ nào là hữu ích nhất để học lại là chuyện khác. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Chúng ta đã nói về những lợi ích tuyệt vời mà học một ngôn ngữ mang lại, chẳng hạn như nó tinh lọc tâm hồn chúng ta giúp nâng cao kỹ năng ra quyết định.


Tuy nhiên bạn có biết chính việc học ngôn ngữ sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn không?

Tuy nhiên bạn có biết chính việc học ngôn ngữ sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn không?

Có lẽ bạn đã từng nghe đến câu nói nổi tiếng của Warren Buffet, “càng học nhiều bạn càng kiếm được nhiều tiền”. Hóa ra câu thần chú này áp dụng cho việc học ngôn ngữ mới lại đúng hơn bao giờ hết.

Ngay cả khi đã bổ sung thêm 295.000 việc làm thì ở Mỹ vẫn đang có hàng triêu người gặp khó khăn với việc tìm kiếm công việc toàn thời gian- hoặc bất kỳ công viêc nào.

Điều đáng mừng là việc học ngôn ngữ không chỉ gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm tuyệt vời mà còn giúp tăng thu nhập của bạn nữa.

Dự báo của trang CareerBuilder.com cho thấy rằng 39% người sử dụng lao động ở Hoa Kỳ cho biết họ có kế hoạch tuyển dụng các ứng viên song ngữ và một nửa trong số họ cho biết nếu họ có 2 ứng viên có trình độ ngang nhau thì họ sẽ ưu tiên ứng viên song ngữ.

Kiếm thêm tiền

Theo cơ quan tuyển dụng chuyên gia ngôn ngữ, Euro London việc học ngôn ngữ được chứng minh tăng 10%-15% tiền lương.

Điều này cho thấy rằng việc học ngôn ngữ là sự đầu tư khôn ngoan cho bất cứ ai, bất kể tuổi tác dù bạn đang chuẩn bị đi làm hay đang tìm cách để mở rộng cơ hội của mình

Giả sử mức lương trung bình của bạn khoảng $ 45,000, thêm 2% “ phụ cấp ngôn ngữ” trong 40 năm và tăng 1% lương mỗi năm, thì bạn đã có thêm $67.000 khi bạn nghỉ hưu. Vì với phương pháp học phù hợp, bạn có thể học một ngôn ngữ mới nhanh chóng. Do vậy việc đầu tư thời gian này hoàn toàn xứng đáng.

Thêm nữa, phụ cấp lương tùy thuộc vào ngôn ngữ mà bạn thành thạo. Dưới đây là số liệu phân tích nhanh mối tương quan giữa việc thành thạo ngôn ngữ thứ hai và tiền thưởng hàng năm theo báo cáo của The Economist.

• Tiếng Tây Ban Nha – thưởng 1.5 %

• Tiếng Pháp — thưởng 2.3 %

• Tiếng Đức — thưởng 3.8 %

Điều này có nghĩa là chỉ cần giao tiếp được bằng một thứ tiếng nước ngoài là bạn có thể tăng thu nhập của mình $50.000 đến $125.000.

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Quan trọng hơn, với xu thế toàn cầu hóa, ngày càng nhiều công việc đòi hỏi phải biết ngoại ngữ.

Theo cục thống kê lao động, Biên phiên dịch nằm trong top 5 ngành nghề phát triển nhanh nhất, với cơ hội dự kiến sẽ tăng 46% từ năm 2012 đến 2022. Ví dụ các quân nhân thuộc quân đội Hoa Kỳ sẽ kiếm được số tiền $1.000 mỗi tháng nếu họ thông thạo nhiều ngôn ngữ.

Bạn có thể mở rộng cánh cửa đến với cơ hội nghề nghiệp mới như là trở thành chuyên gia dịch game, nơi bạn sẽ được trả tiền để dịch các video trò chơi

5 ngôn ngữ hữu ích nhất nên học

Hãy tìm hiểu 5 ngôn ngữ hữu ích dưới đây để xem bạn có muốn kiếm nhiều tiền hơn và cải thiện sự nghiệp của mình hay không nhé.

1. Tiếng Đức.

Như chúng ta đã chia sẻ ở đồ thị trên, tiếng Đức được biết đến là thứ ngôn ngữ tốt nhất giúp bạn kiếm nhiều tiền : 125.000 Euro tiền thưởng.

2. Tiếng Pháp

Với trên 200 triệu người trên 5 châu lục khắp thế giới nói tiếng Pháp, bạn có thể hiểu tại sao tiếng Pháp được xếp hạng một trong những ngôn ngữ hữu ích nhất để tìm hiểu.

Thời gian đầu, tiếng Pháp chỉ được sử dụng bởi những người sống trên đất Pháp, nhưng sau này nó đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ 2 thế giới sau tiếng Anh. Biết tiếng Pháp mở rộng cánh cửa cơ hội việc làm với các công ty của Pháp không chỉ tại Pháp mà còn tại các nước nói tiếng Pháp trên thế giới như Canada, Thụy sĩ, Bỉ, Bắc phi và cận Sahara. Là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong 3 điểm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Pháp là một đối tác kinh tế quan trọng.

Đối với sinh viên muốn theo đuổi bằng Master hay MBA biết tiếng Pháp là một lợi thế lớn. Trường Đại học Pháp và các trường kinh doanh được xếp hạng là một trong số những tổ chức giáo dục hàng đầu ở Châu Âu và thế giới. Sinh viên biết tiếng Pháp sẽ tăng cơ hội cho các học bổng bổ sung giúp tiết kiệm hàng chục ngàn đôla.

3. Tiếng Tây Ban Nha

Trong thập kỷ qua, biết nói tiếng Tây Ban Nha không chỉ là một lợi thế đối với người tìm việc mà còn trở nên rất cần thiết. Tại Hoa kỳ và Châu Âu, Tây Ban Nha là ngoại ngữ được lựa chọn sau tiếng Anh và nó cũng là ngôn ngữ chính thức của 4 châu lục trên thế giới.

Các nước nói tiếng Tây Ban Nha như Mexico, Chi lê, Colombia đang nhanh chóng trở thành cường quốc trong nền kinh tế toàn cầu.

Tây Ban Nha là ngôn ngữ dễ học nhất trong số các ngôn ngữ hữu ích bạn nên học nếu như bạn đã nói được tiếng Anh.

4. Tiếng quan thoại

Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc là nền kinh tế chi phối mới của thế giới, với ảnh hưởng ngày càng tăng từ Châu Phi đến Châu Mỹ. Nếu bạn đang kinh doanh thì Trung Quốc là mỏ vàng các cơ hội với hơn 1 tỷ người bạn có thể nhắm vào.

Theo công ty tìm kiếm Ascentator có trụ sở tại London, nhu cầu về các vị trí điều hành cho các công ty Mỹ hay các công ty đa quốc gia tại Trung Quốc tăng 35% so với những năm trước đó, con số cũng tương tự từ các công ty tuyển dụng khác.

Tuy nhiên, không giống như tiếng Tây Ban Nha, đây là ngôn ngữ khá phức tạp để học

Điều đáng mừng là nếu bạn có thể học tốt được tiếng Quan thoại, bạn sẽ khiến cho sếp tương lai và những đồng nghiệp của mình thật ấn tượng.

5. Arabic Tiếng Ả rập

Ả rập được công nhận là khu vực giàu có nhất thế giới với GDP đạt $600 tỷ. Nền kinh tế Trung Đông tăng khoảng 120% trong 5 năm từ giữa năm 2003 đến giữa năm 2008.

Do cơ hội thị trường ở Trung Đông mở rộng, những người nói tiếng Ả rập tại phương Tây đang có nhu cầu rất cao nhưng nguồn cung lại rất thấp. Những người nói tiếng Ả rập có cơ hội để phát triển sự nghiệp quốc tế trong các lĩnh vực giáo dục, tài chính, báo chí, dịch vụ đối ngoại và nhiều hơn nữa.

An Chi

Cùng chuyên mục
XEM