“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona

28/02/2020 11:36 AM | Thời sự

"Mỗi ngày tôi đều sợ con sẽ chết trong bụng mẹ. Tôi sợ rằng nếu không được chở đi kịp thời, chúng tôi sẽ không sống nổi" - Jane Huang tâm sự khi chờ sinh con trong những ngày thành phố bị phong tỏa, sản phụ không được thăm khám đầy đủ.

“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona

"Tôi không cảm thấy an toàn" - Vigor Liu, mang thai con đầu lòng được 5 tháng, cho biết. Sau khi chờ đợi hết 3 giờ, cô Liu gặp bác sĩ khoảng 10 phút. Lời khuyên của ông ấy là: Đừng đọc tin tức nữa.

“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 1.

Vigor Liu, 30 tuổi, đang mang thai con đầu lòng.

Cả Trung Quốc đang tập trung chặn đứng dịch bệnh kinh hoàng khiến khoảng 80.000 người nhiễm virus và hơn 2.600 người tử vong. Trong khi đó, dịch bệnh lại chặn đứng cơ hội được chăm sóc sức khỏe của các thai phụ, họ cảm giác như mình bị lãng quên.

Bác sĩ chống dịch ở tiền tuyến, thai phụ cảm thấy bị bỏ lại phía sau

Bác sĩ và y tá sản khoa đã được huy động cho 1.000 bệnh viện chỉ định chống dịch Covid-19. Một số trung tâm y tế cũng có phụ khoa và sản khoa, nhưng nay đều đóng cửa vì thiếu nhân lực.

Điều này khiến các mẹ bầu không biết tìm đâu để được chăm sóc. Hơn nữa, nhiều bà mẹ mô tả hành trình sinh con thời dịch bệnh là một trải nghiệm cô độc, thậm chí khủng hoảng. Thiếu bác sĩ và y tá, họ không được quan tâm đúng mức. Họ cũng không thể tiêm ngừa cho con khi các nơi tiêm chủng đã đóng cửa vì lệnh cách ly. Mẹ con họ, chỉ biết phải chờ trong vô vọng.

“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 2.

Trung Quốc những năm gần đây khuyến khích các gia đình có thêm con khi tỷ lệ sinh xuống mức thấp kỷ lục, lo ngại về "nền kinh tế tóc bạc", nghĩa là lớp qua độ tuổi lao động chiếm tỷ trọng lớn, tạo nên bài toán phúc lợi xã hội.

Nhưng ở Vũ Hán hiện giờ, các sản phụ chỉ nhìn thấy tương lai ảm đạm khi con của họ sắp chào đời. Câu hỏi là: phải sinh con ở đâu bây giờ? Làm sao đến bệnh viện? Các trạm xá đã đóng cửa, phương tiện công cộng, taxi... cũng dừng lại vì lệnh phong tỏa.

May thay, vẫn còn có lực lượng tình nguyện được lập ra ở Vũ Hán, cung cấp một số hỗ trợ trước và sau sinh. Nhóm tình nguyện bao gồm các chuyên viên tâm lý và tài xế, đang kết nối với 600 thai phụ trong và ngoài thành phố. Họ làm việc suốt 24/24, sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.

Jane Huang là một người mẹ tiếp cận được với nhóm tình nguyện này. Cô 40 tuổi, đang mang thai đứa con thứ hai ở tuần thứ 17. Tuy nhiên, bệnh viện mà Jane đăng ký sinh con đã không tiếp nhận thai phụ nữa. Jane lo rằng nếu không tìm được địa chỉ thay thế, cả hai mẹ con cô sẽ không sống sót nổi. Cô bị cao huyết áp và suy thận.

"Mỗi ngày tôi đều sợ con sẽ chết trong bụng mẹ. Tôi sợ rằng nếu không được chở đi kịp thời, chúng tôi sẽ không sống nổi. Tôi sợ khoản phí để lọc máu hay thậm chí là thay thận. Tôi còn sợ nếu lỡ con mang dị tật, liệu có nên đưa nó đến thế giới này hay không" - Jane trút bầu tâm sự. "Mỗi ngày, tôi đều nghĩ rất nhiều".

“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Roberta Lipson - giám đốc điều hành United Family Healthcare (Chăm sóc sức khỏe gia đình, là bệnh viện tư với chi nhánh ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc) - cho biết: "Hiện giờ ai nấy đều rất lo lắng (vì dịch bệnh). Nhưng nếu là một người mẹ chờ sinh, bạn sẽ chồng chất thêm một chuỗi hoang mang khác nữa".

Ở Trung Quốc, hoặc là chật vật đăng ký sinh con ở bệnh viện công, hoặc là chi hàng nghìn USD cho dịch vụ ở bệnh viện tư. Cô Lipson cho biết, giữa dịch bệnh, đang có rất nhiều bà mẹ chuyển qua dịch vụ tư, hoặc cân nhắc chuyện này. 

Không chỉ vì nhiều bệnh viện công đóng cửa hay chuyển thành nơi điều trị Covid-19, mà hiện có tới 1.774 bệnh viện cung cấp chỗ cho sản phụ nhiễm virus corona.

Các bà mẹ không nhiễm virus muốn né tránh gần 1.800 bệnh viện ấy, họ có nhiều nỗi lo ngại: Tôi phải sinh con ở nơi đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus hay sao? Họ sẽ chuyển tôi qua khu riêng biệt à? Liệu có khi nào thiếu y bác sĩ và tôi bị bỏ mặc không?

“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 4.

Tình nguyện viên Bin Tu ở Vũ Hán chia sẻ nỗi suy tư của các bà mẹ: "Điều khó khăn là mỗi bệnh viện lại có cách truyền tải thông tin khác nhau. Sản phụ dĩ nhiên là cảm thấy quá phức tạp và mệt mỏi".

Tìm kiếm nơi sinh con đã mệt, giữa mùa dịch, còn khó khăn hơn gấp bội. Nỗi lo toan chất chồng trên đôi vai của những người mẹ chuẩn bị đón chào thiên thần của mình, giữa một thành phố ảm đạm đi vì dịch bệnh nguy hiểm.

"100 lần mỗi ngày, tôi như muốn khóc"

Theo New York Times, hiện đang xuất hiện các bằng chứng cho thấy: Virus corona không truyền từ mẹ nhiễm bệnh sang con khi mang thai. Tuy nhiên, các dữ liệu còn hạn chế khiến mẹ bầu không khỏi lo lắng.

Đầu tháng 2, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin một em bé sơ sinh ở Vũ Hán nhiễm Covid-19. Người mẹ cũng nhiễm bệnh, nhưng không rõ là lây cho con hay đứa bé đã "dính" virus từ lúc mới chào đời.

Dù sao thì sau 9 tháng 10 ngày, việc đứa trẻ chào đời không thể trì hoãn được. Cô Zhang Chong vừa hạ sinh đứa bé thứ hai của mình, là con trai, vào ngày 1/2 tại một bệnh viện công ở Bắc Kinh. Y bác sĩ thiếu hụt nghiêm trọng do họ vẫn còn đang ở quê nhà, chưa hết lệnh cách ly thì chưa quay lại làm việc bình thường.

“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Cô Zhang sinh mổ, lại còn chậm 1 ngày vì thiếu bác sĩ. Không thành viên nào trong gia đình được phép kề cận trong lúc sinh. Sau đó, Zhang được chuyển vào khu vực riêng với 40 phụ nữ khác vừa lên chức mẹ. Chăm sóc họ chỉ có 2 y tá và 2 hộ lý.

Gia đình chỉ được thăm nom 1 giờ mỗi ngày. Đây là một sự thay đổi "khắt khe" so với thông thường, khi mẹ bầu luôn được kề bên người thân.

Đêm đầu tiên sau ca mổ, cô Zhang gần như không thể cử động. Đứa bé khóc và đòi sữa, nhưng không có ai giúp đỡ. "100 lần mỗi ngày, tôi như muốn khóc" - Zhang nói.

Chồng cô tuyệt vọng, đã đút lót cho nhân viên bảo vệ để vào thăm vợ con. Anh ấy bị từ chối và ra về. Bốn đêm rồi, cô Zhang và đứa con chỉ có một mình, cô độc trong phòng điều trị lạnh lẽo, giữa mùa dịch hoành hành.

(Theo Ny Times)

“Muốn khóc 100 lần mỗi ngày”: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 7.

Theo Jayden

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức có gói hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do Covid-19: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận 250.000 đồng/khẩu/tháng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Để tránh cảnh ‘ngủ đông’ lâu dễ chết lâm sàng, nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt chuyển hướng bán thức ăn, thực phẩm online

Bắt đầu từ tháng 3/2020, kha khá nhà hàng – khách sạn trực thuộc Saigontourist mở thêm dịch vụ bán online, nền tảng đặt phòng trực tuyến iVIVU triển khai dịch vụ bán combo cơm trưa online, trong khi những doanh nghiệp lữ hành nho nhỏ như Huế Smile hay BI Travel đóng cửa chuyển hẳn sang bán đặc sản địa phương.

Hà Ánh Phượng - Cô giáo 9X người Mường vừa vào top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu: Câu chuyện từ vườn chuối nhìn ra thế giới và tâm sự nghề giáo 4.0 mùa Covid-19

Cô giáo Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 giáo viên toàn cầu năm 2020. Giải thưởng vinh danh giáo viên trên toàn cầu được Varkey Foundation tổ chức thường niên nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới, được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” của Varkey Foundation.

Shark Việt dự đoán 5 ngành sẽ bùng nổ hậu đại dịch Covid-19

"Đừng chờ khi dịch Covid-19 qua đi mới bắt đầu nghĩ sẽ làm gì để phục hồi. Ngay lúc này, hãy chuẩn bị cho mình các kế hoạch kinh doanh để sẵn sàng ‘tái chiến’ khi dịch bệnh qua đi", Shark Việt cho biết.

Đọc thêm