Muốn khoản đầu tư của mình sinh lời, thận trọng không mắc phải 5 cái "Đừng" tai hại sau

13/02/2019 11:15 AM | Sống

Để vấn đề quản lý đầu tư tài chính được thuận lợi như cá gặp nước, đồng thời hạn chế được rủi ro, gặt hái được lợi nhuận, ngoài việc trang bị kiến thức quản lý đầu tư, nhất định phải thận trọng đừng để mắc phải 5 cái "Đừng" sau.

Muốn khoản đầu tư của mình sinh lời, thận trọng không mắc phải 5 cái "Đừng" tai hại sau

Thứ nhất:  Đừng đầu tư vào lĩnh vực bản thân mình không hiểu rõ

Không ít nhà đầu tư đã hỏi tôi rằng: "Tôi muốn tham gia đầu tư cổ phiếu mới. Ông có thể nói cho tôi biết cách thúc đẩy tỷ lệ thành công không?", hay là: "Tôi muốn đầu tư theo kỳ hạn, tôi phải mở tài khoản như thế nào?". Thực tế mà nói, những người đặt ra những câu hỏi đại loại như vậy chứng tỏ bản thân họ ít hiểu biết về lĩnh vực đó, hoặc thậm chí là không am hiểu gì cả; chỉ nghe nói rằng lợi nhuận đầu tư này cao, cơ hội đầu tư hiện tại thuận lợi, vậy là "nhắm mắt làm liều" , không cần biết có hay không rủi ro. 

Vậy chẳng phải bạn đang ngồi đợi trắng tay là gì? Nếu không muốn số vốn của mình đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, thì những thứ mình không hiểu nhất định đừng mua.

Thứ 2: Đừng nhẹ dạ tin vào những sản phẩm "Rủi ro ít, lợi nhuận cao" từ nhân viên bán hàng

Để đạt được hiệu suất, một số nhân viên bán hàng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với biểu ngữ "Đảm bảo thu về cả vốn lẫn lãi", "Lợi nhuận cao, rủi ro bằng 0" và "Tỷ lệ thu lợi hàng năm lên đến 30 %". Nhưng càng "an toàn" và "lợi nhuận cao", các nhà đầu tư càng nên cẩn trọng, đừng đầu tư vào các sản phẩm không có rủi ro mà lợi nhuận lại cao này.

Thứ 3: Đừng đầu tư theo trào lưu

"Gần đây, P2P thực sự đang rất hot, tôi cũng muốn dốc chút tiền đầu tư vào đó", "Các sản phẩm tài chính thu lợi nhuận rất cao, mọi người đều đầu tư mua cả rồi. Tôi cũng mua một chút, thị trường cổ phiếu cũng đang khởi sắc, phải nhanh chóng mở tài khoản chứng khoán mới được…" Cách đầu tư chạy theo xu hướng này xem ra có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng nó có thực sự kiếm được tiền hay không? Nó có thực sự phân tán được rủi ro hay không? Và quan trọng nhất, bạn có thực sự am hiểu về những sản phẩm đó không? 

Nếu đầu tư theo kiểu người ta mua gì mình mua thứ đó, thì đấy không được gọi là tự do tài chính mà là rủi ro tài chính.

Muốn khoản đầu tư của mình sinh lời, thận trọng không mắc phải 5 cái Đừng tai hại sau - Ảnh 1.

Thứ 4: Đừng dại dột dốc vốn đầu tư vào những sản phẩm không rõ ràng

Lúc lựa chọn sản phẩm, nhà đầu tư nhất thiết phải hiểu hướng đầu tư để từ đó xác định rủi ro. Đối với những sản phẩm tài chính không rõ ràng, tốt nhất đừng đầu tư. Trên thực tế, nhiều nhân viên bán hàng chỉ với mục đích bán được sản phẩm nên đều tránh bàn đến vấn đề đầu tư. Bởi thế, khuyến cáo các nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thông qua sách thuyết minh trước khi bỏ vốn.

Thứ 5: Đừng vay mượn tiền để đầu tư

Nhiều người khi nhận thấy có cơ hội đầu tư lập tức lao vào ngay, dù biết trong tay không có tiền. Họ sẵn sàng vay mượn bạn bè, người thân hoặc tận dụng thời gian miễn lãi của thẻ tín dụng, thậm chí chấp nhận rủi ro vay tiền từ cổ phiếu. 

Đây rõ ràng là một hành động không hề lý trí. Đầu tư nào cũng có rủi ro. Nếu số tiền dùng để đầu tư là của mình, dù nỡ bị thua lỗ vẫn có thể coi như một bài học, một kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng, nếu đó là khoản tiền vay mượn, chắc chắn số tiền trả nợ sẽ lớn hơn rất nhiều, và kéo theo cả gánh nặng trong tương lai.

Đầu tư tài chính là một việc nên làm. Nhưng hãy đầu tư một cách khôn ngoan. Có như vậy mới hạn chế tối đa rủi ro và thu được lợi nhuân cao.

Thu Hoài

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm