Muốn học nhanh nhớ lâu điều gì mới mẻ hãy "đắm mình" vào nó và thực hành ngay những gì vừa học được cùng với 5 tuyệt chiêu bất bại

30/11/2020 09:17 AM | Sống

Theo Gladwell – tác giả cuốn sách "Outliers", mỗi người thường cần 10.000 giờ học hỏi để có thể trở thành một chuyên gia. Thật ra thì với phần đông chúng ta không thực sự cần đến 10.000 giờ để học một điều mới. Bởi không phải ai cũng muốn trở thành chuyên gia.

Muốn học nhanh nhớ lâu điều gì mới mẻ hãy "đắm mình" vào nó và thực hành ngay những gì vừa học được cùng với 5 tuyệt chiêu bất bại

Nếu muốn học một thứ gì đó thật nhanh, bạn cần phải "đắm mình" vào thứ đó và thực hành ngay những gì vừa học được. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn 5 bí kíp không chỉ giúp bạn học nhanh mà còn nhớ lâu nữa.

1. Chia nội dung cần học thành từng mảng nhỏ

Thật sự là không dễ dàng chút nào khi bắt tay vào tìm hiểu một mảng kiến thức hay một kỹ năng mới. Bước đầu tiên là bạn sẽ bắt đầu tìm đọc những thông tin có liên quan nhưng đôi khi, có một vài nội dung khiến bạn thấy khó hiểu và vướng mắc.

Khi gặp phải tình huống này, hãy chia vấn đề bạn thấy vướng mắc thành từng mảng nhỏ, giải quyết chúng một cách riêng lẻ; sau đó, chắp nối chúng lại với nhau.

Việc chia nhỏ một kỹ năng cũng giúp bạn tránh được cảm giác quá tải và sau này là chán nản rồi bỏ cuộc.

2. Luyện tập cho đến khi thành thói quen trước khi bắt đầu học một điều gì mới tiếp theo

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều có hàng tá những việc muốn thực hiện và cải thiện bản thân, chẳng hạn như: muốn ăn uống lành mạnh để cải thiện sức khỏe, đi ngủ sớm hoặc đi tập gym. Thậm chí, có những lúc bản thân đã hạ quyết tâm để đạt được mục tiêu đề ra, nhưng rồi đến một thời điểm nào đó, mọi thứ dường như quay trở lại mốc ban đầu.

Cách tốt nhất để thực hiện đến cùng mục tiêu của bạn đó là: mỗi ngày, hãy luyện tập cho não bộ làm quen với những điều mới mẻ, dần dần việc ấy sẽ trở thành thói quen không thể thay đổi được. Lợi ích của việc này là hướng cho não bộ của bạn tập trung vào một việc duy nhất, và không bị phân tán bởi hàng tá thứ khác. Ban đầu, việc này có thể gây chán nản, nhưng một khi bạn đã tạo được thói quen sẽ dễ dàng tiếp cận và thực hiện mục tiêu mới.

Muốn học nhanh nhớ lâu điều gì mới mẻ hãy đắm mình vào nó và thực hành ngay những gì vừa học được cùng với 5 tuyệt chiêu bất bại - Ảnh 1.

3. Mỗi ngày học một ít thay vì nhồi nhét một lần

Đại đa số chúng ta đều có chung một kiểu học: "nước đến chân mới nhảy". Chính kiểu học này khiến ta cố gắng nhồi nhét vào bộ não một lượng thông tin quá lớn chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Học tập cũng như thưởng thức một món ăn, ăn từng chút một và có khoảng ngừng để cơ thể hấp thụ và trải nghiệm hết các mùi vị của món ăn.​ Não bộ tiếp thu tốt nhất khi con người học tập bằng cách lặp đi lặp lại. Hãy thử ngồi 6 tiếng liên tục, sau đó ôn lại những gì mình đã học xem nhớ được bao nhiêu trong đấy? Dám chắc là không nhiều trừ khi bạn có một trí nhớ siêu phàm. Mặt khác, nếu mỗi ngày bạn học một chút thì chắc chắn đến khi ôn lại, bạn sẽ nhớ được hầu như tất cả lượng kiến thức trước đó. Điều này đòi hỏi một sự quyết tâm mạnh mẽ.

4. Khi bắt đầu tiếp cận một kỹ năng mới, hãy thử nhiều phương pháp khác nhau nhưng cuối cùng hãy sử dụng một phương pháp duy nhất

Khi bắt đầu khám phá một điều mới mẻ, hãy cố gắng thử tất tần tật mọi phương pháp, kể cả phương pháp làm bạn cảm thấy thích thú hoặc ngược lại. Khi bạn nhận thấy phương pháp nào tốt nhất với bản thân mình, hãy sử dụng duy nhất cách đó thôi.

Muốn học nhanh nhớ lâu điều gì mới mẻ hãy đắm mình vào nó và thực hành ngay những gì vừa học được cùng với 5 tuyệt chiêu bất bại - Ảnh 2.

5. Tìm kiếm lời khuyên để tránh lặp lại lỗi tương tự

Khi học bất kỳ điều gì mới, việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Đối với một số cá nhân, sẽ thật khó khăn khi nhờ sự hỗ trợ từ một người khác để tìm ra lỗi lầm và nhận lời khuyên nên làm gì để tránh lặp lại lỗi tương tự, nhưng đây là một việc vô cùng quan trọng. Khi mọi thứ rối tung lên, cách tốt nhất là nhờ sự quan sát hỗ trợ từ người khác. Hãy nhờ một người có thể hướng dẫn và đưa cho bạn lời khuyên tốt nhất.

An Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm