Muốn GIÀU phải hiểu rõ: Quản lý tài chính và kiếm tiền, điều gì quan trọng hơn?

11/06/2021 08:15 AM | Sống

Khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi là lúc chúng ta phấn đấu kiếm tiền. Sau 30 tuổi, thì tầm quan trọng của việc đầu tư và quản lý tài chính dần tăng lên.

Muốn GIÀU phải hiểu rõ: Quản lý tài chính và kiếm tiền, điều gì quan trọng hơn?

Đối với một người nghèo mà nói, muốn kiếm được 5 tỷ thật sự rất khó.

"Nếu một người bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 21, mỗi năm để dành được 20 triệu và đầu tư số tiền tiết kiệm đó vào cổ phiếu hoặc bất động sản, vậy anh ta có thể lời được trung bình 20% mỗi năm. Bằng cách này, sau 40 năm, số tiền của anh ta sẽ tăng lên gấp 10 lần. Nhưng vấn đề chỉ giải quyết đúng khi người này đầu tư thông minh, không bị lỗ và thất bại."

Nhưng muốn được như vậy thật sự rất khó.

Thông thường, khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi là lúc chúng ta phấn đấu kiếm tiền. Sau 30 tuổi, thì tầm quan trọng của việc đầu tư và quản lý tài chính dần tăng lên. Đến tuổi trung niên, thì việc kiếm được bao nhiêu tiền đã không còn quan trọng nữa. Bởi vì điều quan trọng nhất là cách quản lý tiền thông minh.

Tỷ phú Lý Gia Thành từng chia sẻ kinh nghiệm với công chúng rằng: "Sau 30 tuổi, quản lý tài chính quan trọng hơn việc kiếm tiền."

Ngoài ra, bạn còn cần có sự kiên nhẫn tuyệt đối. Để làm gì ư?

Khi bạn đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, nếu chỉ vì trải qua vài ba lần thất bại đã khiến bạn nản lòng, muốn từ bỏ, vậy tốt nhất ngay từ lúc ban đầu bạn đừng nên lập nghiệp. Startup là một con đường dài không thể nhìn thấy kết quả phía trước, nếu bạn không có lòng tin vào bản thân, không có sự nhẫn nại hơn người thường, không có lòng kiên định vượt xa hiện tại, bạn không thể nào thành công được.

Tôi có một người bạn, chú của anh ta được cha mẹ cho 35 triệu, vào năm 1979 đó là một số tiền rất lớn. chú ấy đã nghỉ việc và gửi ngân hàng lấy tiền lãi sống qua ngày. Hai mươi năm sau, số tiền dù được nhân lên rất nhiều.

Nhưng nếu chú ấy muốn mua một căn nhà ở thành phố là một việc khó khăn, vì số tiền này không đủ để sử dụng trong hiện tại, khi mà giá thành mọi thứ đều tăng nhanh từng ngày.

Muốn GIÀU phải hiểu rõ: Quản lý tài chính và kiếm tiền, điều gì quan trọng hơn? - Ảnh 1.

Lý Trung Lâm cho rằng, gửi tiền vào ngân hàng là cách đầu tư và quản lý tài chính kém hiệu quả nhất.

Trên thực tế, mỗi người bình thường chúng ta đều cố gắng để dành số tiền trong tài khoản ngân hàng đủ duy trì cuộc sống từ 3 đến 6 tháng khi chúng ta thất nghiệp.

Nhưng nếu nắm vững các phương pháp quản lý tài chính đúng đắn, dù không thể trở thành tỷ phú như Lý Gia Thành, chúng ta vẫn có thể hiện thực hóa giấc mơ trở thành người giàu có của mình.

Muốn cuộc sống sau này được tốt đẹp hơn, hãy cân nhắc kĩ trong việc quản lý tiền bạc. Khi chưa tự do tài chính, việc gửi số tiền tiết kiệm vào ngân hàng là điều không thể giúp ích gì cho tương lai. Thế nên, chúng ta phai thay đổi quan niệm về đầu tư và quản lý tài chính của mình.

Khi bắt đầu học cách quản lý tài chính hiệu quả, những vấn đề bạn cần làm rõ chính là:

Lựa chọn mục tiêu đầu tư và quản lý tài chính theo tình hình hiện tại. Lập kế hoạch cho ước mơ và nâng cao ý thức chấp nhận rủi ro, đưa ra con đường tốt nhất để thi hành.

Muốn GIÀU phải hiểu rõ: Quản lý tài chính và kiếm tiền, điều gì quan trọng hơn? - Ảnh 2.

Thực ra, trong cuộc đời mỗi người đều có rất nhiều kế hoạch: Kế hoạch công việc, kế hoạch bảo hiểm, kế hoạch lập nghiệp, kế hoạch kết hôn, kế hoạch nghỉ hưu,... Nhưng muốn thực hiện tốt bất kì điều gì, bạn cần làm rõ:

"Hiện tại, bạn đang ở tầng nào, tình hình kinh tế ra sao?

Bạn sẽ đi theo hướng nào trong tương lai? (Mục tiêu)

Đến đó bằng cách nào? (Phương tiện, các bước thực hiện)"

Nếu chúng ta muốn đầu tư, không được dùng hết tiền vào cùng một dự án. Vì thị trường luôn biến động mọi lúc, nếu dồn hết tiền vốn vào cùng một "giỏ", bạn nhất định sẽ "trở tay không kịp" khi "giông bão" tới.

Đầu tư vào bất động sản cũng được, vào lĩnh vực ăn uống hay may mặc cũng tốt. Nói tóm lại, bạn cần phải có kiến thức nền trước đã, đừng chỉ vung tiền vào thứ mình không được, chạy theo thị trường nhưng không có hiểu biết sẽ khiến bạn chịu thiệt thòi lớn.

Trước năm 30 tuổi, kiếm tiền là điều quan trọng, nhưng sau 30 tuổi, chúng ta nên học cách quản lý tiền bạc một cách thông minh.


Empathy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Đỗ Ngọc Minh - Doanh nhân đứng sau Luala Concert, con rể 'Chúa đảo' Tuần Châu là ai?

Ông Đỗ Ngọc Minh vốn nổi tiếng là con rể chúa đảo Đào Hồng Tuyển đồng thời là con ruột cựu Chủ tịch Agribank.

Câu chuyện Cen Group: Từ văn phòng môi giới vỏn vẹn 3 người đến trùm phân phối địa ốc hàng đầu miền Bắc, chuyên bán nhà cho Vinhomes, Novaland...

Cen Group được biết đến nhiều hơn sau khi Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch tập đoàn, ngồi vào ghế "cá mập" trong series Shark Tank Việt Nam suốt 4 mùa.

Cho Rap Việt "hít khói", trận đấu Việt Nam - Malaysia chính thức lập kỷ lục Đông Nam Á với hơn 2,3 triệu người xem

Sức nóng đến từ đội tuyển Việt Nam đúng là siêu khủng khiếp. Con số 2,3 triệu người xem trực tuyến có lẽ chỉ chờ chính đội tuyển chúng ta mới phá được kỷ lục này!

Đọc thêm