Muốn cả đời an ổn, hãy tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế: Nhân phẩm là lá bài tốt nhất cuộc đời!

26/10/2020 01:11 PM | Sống

Nhân phẩm là chén cơm bền vững nhất của một người: Tính cách có thể bù đắp cho sự thiếu hụt khả năng, nhưng năng lực thì không. Thế nên, hãy dùng sự tử tế của bạn cho đúng người và đúng giới hạn, nó nhất định sẽ trở thành ngọn đèn chiếu sáng giúp bạn đi đến thành công.

(01)

Nhân phẩm, là lá bài tốt nhất!

Trong lịch sử Trung Quốc, Tào Tháo từng nói: "Trong thời loạn lạc, trọng tài không trọng đức."

Ông ấy cho rằng năng lực của một người luôn là thứ quan trọng nhất, quan trọng hơn cả nhân phẩm.

Nhưng khi bắt được Lữ Bố, ông lại nghĩ đến việc người này đã ba lần phản bội chủ công của mình, chính vì vậy ra lệnh giết chết Lữ Bố.

Dương Tu là một người nổi tiếng thông minh, có tài năng xuất chúng và được nhiều người biết đến, nhưng Tào Tháo cũng không lưu tình mà chém đầu ông ấy.

Thế nên, không thể nào chỉ xem trọng năng lực mà bỏ rơi nhân phẩm được.

Những người thông minh, sắc sảo chỉ có thể gặp thời trong một lúc; chân chính đứng vững ở nơi cao chính là những người có nhân phẩm, làm việc đáng tin cậy.

Vào thời nhà Thanh, có một người tên là Kim An Thanh, là một bậc thầy quản lý tài chính. Nhưng ông ta lại là người bất chính, tham lam.

Ông ta đã dàn dựng trong việc cứu Lâm Tắc Từ, để được Lâm Tắc Từ cho làm quân sư dưới trướng. Nhưng không lâu sau đó, Kim An Thanh đã bị Lâm Tắc Từ đuổi ra ngoài.

Nhưng Kim An Thanh vẫn chưa bỏ cuộc, ông ta tìm đến Tăng Quốc Phiên và bị Tăng Quốc Phiên từ chối năm lần bảy lượt.

Dù Kim An Thanh có tỏ ra chân thành thế nào đi nữa, Tăng Quốc Phiên vẫn kiên quyết từ chối nhận ông ta.

Có người thấy kì lạ đã hỏi tại sao, Tăng Quốc Phiên nói:

"Loại người thế này giống như ma thần, tốt nhất ngươi nên tránh càng xa càng tốt."

Nhân phẩm, chính là giấy thông hành tốt nhất của một người.

Nhân phẩm có thể bù đắp những chỗ mà năng lực thiếu sót, nhưng năng lực mãi mãi không thể bù đắp sự thiếu hụt cho những người không có nhân phẩm.

Một người tâm địa bất chính lúc nào cũng thích đi đường quanh co. Và khi đã hiểu rõ, không có ai còn dám tin tưởng họ. Đến cuối cùng, họ sẽ trở thành một người vô dụng.

Muốn cả đời an ổn, hãy tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế: Nhân phẩm là lá bài tốt nhất cuộc đời!  - Ảnh 1.

(02)

Lòng tốt, là trí thông minh lớn nhất! 

Một lòng tốt đáng giá hơn cả một nghìn sự khôn ngoan.

Nhân tính quá kém, chỉ khiến phước đức của bản thân bị bào mòn.

Bạn càng tính toán, càng dễ mất đi; tính toán càng ít, mất đi càng ít.

Khi Yu Minhong học ở đại học Bắc Kinh, mỗi ngày ông ấy đều siêng năng dọn dẹp phòng và giúp tất cả thành viên trong phòng lấy nước và thức ăn.

Những người khác cười ông ấy ngu ngốc, nhưng ông ấy nói rằng: "Họ đều là bạn học của tôi, tính toán nhiều như thế để làm gì?"

Đợi đến khi ông ấy thành lập New Oriental, những người bạn cùng lớp đã từ nước ngoài trở về để giúp đỡ.

Người giàu thì giúp tiền bạc, người có năng lực thì giúp sức.

Bọn họ nói rằng: "Dựa vào việc suốt 4 năm trời cậu giúp bọn mình đi lấy nước, mình tin rằng cậu nhất định sẽ không để tụi mình chịu thiệt."

Được sự ủng hộ của các bạn trong lớp, New Orient ngày càng lớn mạnh, dù sao thì ông trời cũng không phụ lòng người thanh niên tốt bụng này.

Người xưa từng nói: "Đại xảo bất công, trọng kiếm vô phong." Nghĩa của câu này thực ra chính là "Đại trí giả ngu".

Những người tính toán quá nhiều đến cuối cùng thường chẳng được gì. Ngược lại, ai tốt bụng, hào phóng mới dễ dàng đạt được những điều mong muốn.

Muốn cả đời an ổn, hãy tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế: Nhân phẩm là lá bài tốt nhất cuộc đời!  - Ảnh 2.

(03)

Đời không phụ người tử tế.

Người sống tử tế mới dễ dàng giữ phước đức, nhờ đó được sống cuộc đời yên bình, hạnh phúc.

Vào thời Đông Hán, hoàng đế đã tặng một bầy cừu sống cho các vị tướng vào đêm giao thừa.

Tuy nhiên, các con cừu trong bầy có sự khác biệt rất lớn về tuổi tác, độ gầy – béo... dẫn đến những ý kiến phân chia cừu khác nhau.

Có người cho rằng nên ghi số lên mỗi con cừu rồi tiến hành bốc thăm, có người lại bảo cứ giết hết rồi chia đều thịt.

Lúc này, một vị tướng tên Chấn Vũ chợt đứng lên nói: "Không cần tính toán nhiều như thế, tùy tiện lấy một con đem đi là được rồi."

Nói xong, liền dắt con nhỏ nhất đi.

Mọi người làm theo, và bầy cừu rất nhanh đã được phân chia xong.

Sau khi hoàng đế biết chuyện, đã có cái nhìn khác về Chấn Vũ, không lâu sau còn thăng chức cho ông làm thái phó của thái tử.

Trong Hồng Lâu Mộng, Vương Hy Phượng là người đã thả những kẻ cho vay nặng lãi, ép chết Vưu Nhị Thư. Kết quả vì tính toán quá nhiều làm hại thân, sức khỏe ốm yếu, phải chết vì bệnh tật.

Tuy nhiên, nhờ chút nhân từ với bà Lưu, khi Giả gia chết hết, con gái của Vương Hy Phượng đã được cứu sống.

Sống tử tế tuy phải chịu thiệt, nhưng đừng nên đánh mất niềm tin vào nó. Sự độ lượng của một người luôn là liều thuốc an thần giúp họ không thẹn với lương tâm.

Ngược lại, nếu một người chỉ biết dùng trí thông minh để lừa lọc, tính toán, nhất định sẽ có một ngày "thông minh bị thông minh hại".

Hãy dùng sự tử tế của bạn cho đúng người và đúng giới hạn, nó nhất định sẽ trở thành ngọn đèn chiếu sáng giúp bạn đi đến thành công.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm