Muốn biết một đứa trẻ THÀNH CÔNG đến đâu trong tương lai, chỉ cần nhìn vào 4 ĐIỂM DỰ BÁO này: Điều thứ 4 đọc mà giật mình

25/04/2022 20:29 PM | Sống

Tình yêu thương tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái chính là tiếp thêm chút ấm áp và sức mạnh cho con đường trưởng thành của chúng.

Hiện nay, không ít bậc cha mẹ bị cuốn vào vòng xoáy thi đua thành tích, họ dốc hết sức lực cho con, mong con thắng ngay vạch xuất phát. Họ lấp đầy bọn trẻ với những nhiệm vụ học tập dày đặc và vắt kiệt thời gian vui chơi của con mình. Ai cũng biết, rằng cách tiếp cận như vậy làm cạn kiệt tình yêu học tập và làm suy giảm ham muốn tìm hiểu của trẻ.

Khi bước vào trường đại học và mất đi sự giám sát, các em sẽ sa sút cả cảm xúc và tinh thần, nảy sinh nhiều vấn đề như không thể theo kịp việc học và thích nghi với môi trường. Tương lai của một người được quyết định bởi những bước đi đầu tiên.

Một đứa trẻ có thể đi bao xa trong tương lai, bạn sẽ biết khi nhìn vào 4 điểm này

1. Thích đọc sách

Bai Yansong (Trung Quốc) là một người đặc biệt thích đọc sách. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã bị ám ảnh bởi đủ loại sách, dù là sách cho người lớn, sách thiếu nhi hay nhiều cuốn sách lạ, anh đều đọc chúng một cách thích thú.

Người mẹ đưa cho Bai Yansong hai thẻ đọc sách để anh có thể mượn sách bất cứ khi nào. Bai Yansong nói rằng những cuốn sách đó đã gieo nhiều "hạt giống" để cuộc sống của anh có thể đâm rễ và nở hoa, cho phép anh lớn lên tử tế.

Muốn biết một đứa trẻ THÀNH CÔNG đến đâu trong tương lai, chỉ cần nhìn vào 4 ĐIỂM DỰ BÁO này: Điều thứ 4 đọc mà giật mình - Ảnh 1.

Dưới ảnh hưởng của Bai Yansong, con trai anh cũng thích đọc sách. Đọc sách không chỉ mở ra một cửa sổ và dẫn chúng ta đến một thế giới rộng lớn hơn, mà còn gõ cửa nhiều cánh cửa, cho phép chúng ta giao tiếp với các nhà hiền triết cổ đại và hiện đại, đồng thời cải thiện tư duy và khuôn mẫu của chúng ta.

Hai đứa trẻ, một đứa chơi game với điện thoại di động cả ngày, đứa còn lại đọc sách mỗi ngày, tương lai của chúng sẽ ra sao? Hẳn mọi người đều đồng ý rằng đứa trẻ thích đọc sách có một cuộc sống phong phú hơn, ngày càng rộng mở hơn.

2. Duy trì được một trái tim khám phá và tò mò

Là nhà khoa học và nhà Vật lý vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Einstein đã nói: "Tôi không phải là một thiên tài. Lý do tại sao tôi có thể đóng góp một chút là bởi vì tôi luôn duy trì một sự tò mò mạnh mẽ về thế giới". Lên 4 tuổi, Einstein không thích tán gẫu với bạn bè đồng trang lứa mà chỉ thích trốn vào một nơi yên tĩnh và ngồi thiền. Những chi tiết bị người khác bỏ qua đó lại trở thành đối tượng quan sát của cậu, kích hoạt suy nghĩ "100.000 câu hỏi tại sao" trong cái đầu nhỏ bé.

Khi mới 5 tuổi, Einstein đã có thể xây dựng một tòa nhà thu nhỏ từ những khối gỗ bỏ đi. Các khối gỗ liên kết chặt chẽ với nhau và lực phân bố đều. Nó tuân theo các nguyên tắc hình học và cơ học, trông không khác gì tòa nhà thực tế.

Muốn biết một đứa trẻ THÀNH CÔNG đến đâu trong tương lai, chỉ cần nhìn vào 4 ĐIỂM DỰ BÁO này: Điều thứ 4 đọc mà giật mình - Ảnh 2.

Một lần, người cha đưa cho Einstein một chiếc la bàn, và ông nhận thấy rằng kim từ tính luôn chỉ về hướng Bắc, vì vậy ông đã hỏi cha mình nguyên lý đằng sau nó. Trái đất có lực từ, chính lực từ sẽ hướng cho kim nam châm quay về phương Bắc. Nhưng từ tính ở đâu? Rõ ràng là bạn không thể nhìn thấy hoặc chạm vào, nó hoạt động như thế nào? Cha ông không thể trả lời, Einstein đã tự tìm ra đáp án, ông thề sẽ giải quyết vấn đề trước khi bỏ cuộc.

Được thúc đẩy bởi sự tò mò, Einstein tiếp tục tìm kiếm kiến thức và khám phá, điều này dẫn đến hàng loạt thành tựu sau này.

Giáo sư James Morris, người đoạt giải Nobel Kinh tế đã chỉ ra: "Đối với thanh thiếu niên, duy trì một trái tim khám phá và tò mò là điều rất cần thiết để thành công". Cha mẹ hướng dẫn trẻ cố gắng nhiều hơn, cho phép trẻ mắc lỗi và giải đáp tử tế với mọi câu hỏi của trẻ, khuyến khích trẻ tìm ra câu trả lời, điều này có thể kích thích sự tò mò của con mình.

Sự tò mò không đảm bảo trẻ có thể đi nhanh như thế nào, nhưng chắc chắn có thể khiến trẻ tiến xa hơn. Một đứa trẻ tò mò có thể quan sát những thay đổi tinh tế, chủ động giải quyết vấn đề và luôn duy trì tầm nhìn rộng mở.

3. Có mục tiêu để hướng tới và có động lực để tiến về phía trước

Bộ phim "Eddie the Eagle" kể về một câu chuyện đẫm nước mắt. Cậu bé Eddie từ nhỏ đã mơ ước được tham gia Thế vận hội Olympic, mỗi ngày cậu đều thu dọn hành lý và lên đường tham gia cuộc thi. Trước hành vi kỳ lạ của con, bố mẹ anh không cười nhạo, chế giễu mà lặng lẽ đưa anh về nhà.

Để đến gần hơn với ước mơ của mình, Eddie đã chủ động tham gia các bài tập khác nhau như chạy, nhảy xa, cử tạ... Dù đã làm vỡ vô số kính và bị thương ở đầu gối, nhưng cậu bé chưa bao giờ bỏ cuộc. Cuối cùng thì Eddie cũng đủ tiêu chuẩn để tham gia khóa huấn luyện trượt tuyết, và Thế vận hội mùa đông dường như đã đến gần, cậu bé đã nhảy cẫng lên sung sướng. Tuy nhiên, giấc mơ tan vỡ đến quá nhanh, vì bị cận thị nên Eddie không đủ điều kiện tham gia.

Liệu trải nghiệm này có đánh bại được Eddie? Dĩ nhiên là không. Eddie có mục tiêu rõ ràng, nếu con đường này không hiệu quả, anh ấy sẽ tìm con đường khác - nhảy trượt tuyết. Môn thể thao này cực kỳ nguy hiểm và tốn kém, Eddie làm việc tại một quán bar trong khu nghỉ mát trượt tuyết sau khi tập luyện. May mắn thay, anh đã gặp được vận động viên trượt tuyết tài năng Peel tại đây, dưới sự hướng dẫn tận tình của người bên kia, anh đã tham gia thành công Thế vận hội Olympic, thử thách với bục 90 mét, và phá kỷ lục của chính mình.

Mặc dù thành tích này không giúp anh có được huy chương, nhưng Eddie đã đạt được mục tiêu của mình và đủ tự hào. Động lực thôi thúc anh thực hiện ước mơ của mình chính là tình yêu thương không nói nên lời của cha mẹ và động lực bên trong mạnh mẽ của chính anh.

Muốn con duy trì động lực, đòi hỏi cha mẹ phải tôn trọng các ranh giới và không áp đặt các yêu cầu, kỳ vọng, lo lắng và sợ hãi của riêng họ lên con cái. Khi cha mẹ làm điều này, trẻ có thể chú ý đến tiếng gọi bên trong của mình, phát triển bản thân và duy trì động lực và sự sáng tạo.

Cha mẹ thực sự yêu thương con cái không đặt kỳ vọng và lo lắng cho con cái mà hướng dẫn chúng tìm kiếm tình yêu và mục tiêu của chính mình. Khi một đứa trẻ không có mục tiêu để hướng tới và không có động lực để tiến về phía trước, chúng sẽ lắc lư từ bên này sang bên kia và trở nên tiêu cực và chán nản. Khi trẻ có hướng đi riêng, trẻ sẽ không cảm thấy hoang mang mà chỉ cần nỗ lực một chút thì sẽ dễ dàng chạm tới ước mơ của mình hơn.

4. Có chỉ số vượt khó cao

AQ (Adversity Quotient) là chỉ số đo khả năng đối xử/quản lý nghịch cảnh, khó khăn, stress, gọi tắt là chỉ số vượt khó. Bên cạnh những đại lượng quá quen thuộc như IQ (chỉ số thông minh) hay EQ (chỉ số cảm xúc), AQ hiện được coi là một trong những chỉ số định lượng các phẩm chất tạo nên thành công của con người.

Một số bậc cha mẹ nói rằng trẻ em ngày nay quá mong manh và bỏ cuộc khi gặp một chút lùi bước. Nếu bạn bị cha mẹ chỉ trích một vài câu, bạn sẽ không làm bài tập, thậm chí bỏ nhà đi; Nếu một bài kiểm tra không lý tưởng, bạn sẽ nản lòng, như thể ngày tận thế sắp đến... Đằng sau điều này là thiếu chỉ số vượt khó.

Muốn biết một đứa trẻ THÀNH CÔNG đến đâu trong tương lai, chỉ cần nhìn vào 4 ĐIỂM DỰ BÁO này: Điều thứ 4 đọc mà giật mình - Ảnh 3.

Những đứa trẻ có chỉ số nghịch cảnh cao thường không sợ thử thách, biết cười trước những bước lùi và vượt qua khó khăn. Mặt khác, những đứa trẻ có khả năng này thấp có xu hướng dễ dàng trốn tránh các thử thách, và khi gặp khó khăn, chúng trở nên nản lòng và hoàn toàn bất lực.

Có một nhà văn đã nói một đoạn văn như vậy, rất đáng để tất cả các bậc phụ huynh phải suy nghĩ. "Chúng tôi đã cố gắng học cách chạy nước rút 100 mét thành công nhưng không ai dạy chúng tôi: Khi đầu gối của bạn bị gãy và chảy máu, làm thế nào để rửa sạch vết thương và băng bó như thế nào.

Khi bạn đau đớn không thể chịu nổi, bạn dùng biểu cảm gì để đối mặt với người khác; Khi bạn gục đầu, làm thế nào để chữa lành nỗi đau đang chảy máu trong tim, và làm thế nào để có được sự bình yên sâu sắc trong tâm hồn; Làm thế nào để bạn bình yên khi trái tim bạn đang vỡ như thủy tinh?".

Muốn biết một đứa trẻ THÀNH CÔNG đến đâu trong tương lai, chỉ cần nhìn vào 4 ĐIỂM DỰ BÁO này: Điều thứ 4 đọc mà giật mình - Ảnh 4.

Thay vì thúc giục trẻ đạt điểm cao, cần phải giáo dục trẻ đúng cách về những thất bại và trau dồi khả năng vượt khó của chúng. Khi một đứa trẻ có một thể chất mạnh mẽ và một trái tim mạnh mẽ, nó luôn có hy vọng, vững vàng tiến về phía mục tiêu mà không sợ mưa gió.

Tình yêu thương tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái chính là tiếp thêm chút ấm áp và sức mạnh cho con đường trưởng thành của chúng, giúp chúng chống lại sóng gió và dũng cảm tiến về phía trước.

Theo Hiếu Đan

Từ khóa:  tình yêu thương
Cùng chuyên mục
XEM