Mừng sinh nhật trong khu cách ly, phó chủ tịch phường bị cách ly lần 2

21/08/2020 10:57 AM | Thời sự

Dù sắp hoàn thành thời gian cách ly song do mừng sinh nhật cùng vợ (BN904) trong khu cách ly nên ông H.V.C. bị yêu cầu cách ly thêm 14 ngày.

Mừng sinh nhật trong khu cách ly, phó chủ tịch phường bị cách ly lần 2
Ông H.V. C. sẽ tiếp tục cách ly lại 14 ngày tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà sau khi tổ chức sinh nhật cùng bệnh nhân 904 trong khu cách ly.

Sáng 21/8, Trung tâm Y tế TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết đã yêu cầu ông H.V.C., Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà tiếp tục thực hiện cách ly thêm 14 ngày, kể từ ngày tổ chức sinh nhật cùng vợ là bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ông C. cùng 2 người con và người cháu. Trước đó, mẫu xét nghiệm của ông C. và các thành viên khác trong gia đình đều cho kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Đông Hà, ông C. từng đem đồ ăn qua cho vợ và bị các bác sĩ nhắc nhở. Trung tâm cũng đã nhiều lần yêu cầu vợ ông C. là BN904 thực hiện theo nội quy, quy chế ở phòng cách ly, đặc biệt là tuyệt đối không được ra ngoài, không được mở cửa, trừ khi có nhân viên y tế tiếp cận. Tuy nhiên sự việc đáng tiếc trên vẫn xảy ra.

Cũng trong sáng 21/8, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế TP Đông Hà về việc ông H.V.C rủ vợ là bệnh nhân COVID-19 (BN 904) tổ chức sinh nhật trong khu cách ly và chụp ảnh đăng lên mạng xã hội.

Việc BN 904 dễ dàng đi lại trong khu cách ly, ông Hùng nói rằng: “ Theo quy định, bệnh nhân COVID-19 có khu cách ly biệt lập. Các bệnh nhân dương tính chỉ nằm ở tầng 1 chứ không được nằm ở tầng cao. Song chúng tôi không được phép khóa bệnh nhân lại, nên trường hợp BN904 có ý thức kém đã lén đi cửa sau sang khu cách ly của chồng để dự sinh nhật và chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Việc này, chúng tôi cũng khó kiểm soát".

Về hướng xử lý, ông Hùng thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và Sở Y tế sẽ cưỡng chế cách ly theo quy định với thời gian là 14 ngày kể từ ngày ông C. tiếp xúc với vợ là bệnh nhân COVID-19 tại tiệc sinh nhật. Trong trường hợp ông C. tái diễn vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế cách ly thêm 10 ngày nữa. "Riêng về mặt xử lý chính quyền và về mặt Đảng thì thuộc thẩm quyền của UBND TP Đông Hà", ông Hùng nói.

Chủ tịch UBND TP Đông Hà Nguyễn Tăng cho hay, quan điểm của chính quyền TP là xử lý nghiêm, không bao che dung túng cán bộ vi phạm nội quy, quy chế trong khu cách ly y tế và phòng chống dịch COVID-19, gây dư luận không tốt. Cơ quan chức năng đang chờ ông H.V.C hoàn thành thời gian cách ly y tế, sau đó sẽ thực hiện quy trình xem xét xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Bí thư Thành ủy Đông Hà cho biết, trong lúc thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, hành động như vậy của một công chức không thể chấp nhận được, huống gì đây là một Phó Chủ tịch UBND phường. “Chúng tôi đã giao UBND TP Đông Hà báo cáo vụ việc. Cụ thể, đợi ông C. thực hiện cách ly xong, thành phố sẽ họp xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật”, ông Thắng nói.

Trước đó, ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký Công văn hỏa tốc số 3828 yêu cầu UBND TP Đông Hà, Sở Y tế kiểm tra, xác minh thông tin để xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 này.

Như Tiền Phong đã thông tin, chiều 19/8, BS Nguyễn Xuân Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế TP Đông Hà đã có văn bản báo cáo gửi Sở Y tế Quảng Trị và UBND TP Đông Hà về việc chấp hành quy định về giãn cách trong khu cách ly y tế, liên quan đến cán bộ thuộc diện thành phố quản lý.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà là ông H.V.C (SN 1976, địa chỉ thường trú tại 221 Lê Duẩn, phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị) vào khu cách ly của Trung tâm Y tế TP Đông Hà từ ngày 6/8. Ông C. tiếp xúc gần với 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 xác định tại Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Châu (221 Lê Duẩn, phường Đông Giang, TP Đông Hà).

Trong quá trình cách ly tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà, ông C. và gia đình luôn được các nhân viên y tế ở đây thăm khám, dặn dò và nhắc nhở các quy định về phòng, tránh dịch bệnh trong khu vực cách ly.

Tuy nhiên, lúc 19h30 ngày 15/8, có người quen biết sinh nhật ông C. nên mua bánh kem gửi vào khu cách ly. 20h5 cùng ngày, ông C. gọi vợ mình là BN904 đang bị cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà qua phòng mình để tham gia bữa sinh nhật. Sau đó BN904 qua chụp ảnh, ghi hình để lưu giữ làm kỷ niệm. Đến 20h8, BN904 lấy ít trái cây và về phòng ngồi ăn một mình. Theo lời ông C. thuật lại, khi qua phòng ông C, BN904 chủ động ngồi tránh xa và đeo khẩu trang, chỉ khi chụp hình thì mới tới gần với gia đình. Sau đó con của ông C. lấy máy điện thoại của ông đăng các hình ảnh buổi sinh nhật lên Facebook. Sau khi biết được sự việc, bác sĩ phụ trách khu cách ly đã trực tiếp vào gặp ông C., yêu cầu ông thực hiện các biện pháp giãn cách đúng quy định, gỡ bài trên mạng xã hội.

Mừng sinh nhật trong khu cách ly, phó chủ tịch phường bị cách ly lần 2  - Ảnh 1.
Ông H.V.C. tổ chức sinh nhật cùng vợ là bệnh nhân COVID-19 trong khu cáh ly rồi chụp ảnh đưa lên Facebook.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Đông Hà, gia đình ông C. được đưa vào cách ly lúc 21h30 ngày 6/8. Ngày 13/8, vợ ông C. là BN904 được công bố là bệnh nhân COVID-19 thì được cán bộ trực khu cách ly tách biệt với các thành viên còn lại trong gia đình có kết quả âm tính (ông C., 2 người con và 1 cháu). Thế nhưng, khoảng 19h30 ngày 16/8, ông C. vẫn đem đồ ăn qua cho BN904 và bị nhân viên y tế nhắc nhở. (Hữu Thành)

Sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát phụ nữ có thai nghi mắc COVID-19

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế vừa có công văn số 4441/BYT-BMTE về việc tăng cường công tác chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Công văn nêu rõ, ngày 21 tháng 3 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1271/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở một số tỉnh/thành phố, diễn biến phức tạp, thực tế đã và sẽ tiếp tục có những trường hợp phụ nữ nhiễm SARS-CoV-2 mang thai và sinh con.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ; Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an; Y tế các Bộ, ngành tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện theo Quyết định số 1271/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Đối với các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa phải tổ chức phân luồng, khám sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát phụ nữ có thai nghi nhiễm COVID-19 đến khám ngay tại nơi đón tiếp; Khi có dấu hiệu nghi ngờ chuyển vào khu khám cách ly.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ các ca nghi nhiễm đến khám. Không để các trường hợp nghi nhiễm tự ý di chuyển. Thực hiện khám thai thường quy, những trường hợp nghi nhiễm COVID-19, phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng để lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán. (Thuận Phương)

Bệnh viện Bạch Mai đào tạo trực tuyến về chống dịch COVID-19 qua zoom cho 700 y bác sĩ Hải Dương

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 19/8-1/9, Bệnh viện Bạch Mai mở khóa đào tạo bằng hình thức trực tuyến thông qua phần mềm Zoom online cho 700 người là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên ... đang làm việc tại các đơn vị y tế trong tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, khóa đào tạo sẽ mở 8 lớp với các nội dung như: Quy trình lấy, vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2; an toàn sinh học phòng xét nghiệm; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các ca bệnh nhiễm Sars-CoV-2 nặng và nguy kịch; cách chăm sóc người bệnh có biểu hiện lâm sàng nặng nguy kịch và dự phòng lây nhiễm Sars-CoV-2…

Tính đến tối qua (20/8), trên địa bàn tỉnh Hải Dương chưa ghi nhận thêm trường hợp nào mắc COVID-19 mới. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã có 13 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền).

Theo Báo cáo tử Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, bệnh nhân mắc COVID-19 mới nhất được ghi nhận là bệnh nhân 993 là chị N.T.T.T (SN 1980), trú tại đường Ngô Quyền, phường Tân Bình (TP. Hải Dương). Bệnh nhân này là mẹ của BN970, có tiền sử tiếp xúc với BN906 và liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã tiến hành rà soát được 1.258 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch 36 Ngô Quyền, 5.353 trường hợp F2; đã tiến hành lấy 1.092 mẫu F1 làm xét nghiệm cho kết quả 599 trường hợp âm tính; đồng thời lấy 36 mẫu F2 và cho kết quả 8 trường hợp âm tính virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, trong số các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại nhà hàng Thế giới bò tươi thì TP. Hải Dương cao nhất với 759 trường hợp; huyện Nam Sách: 111; huyện Thanh Hà: 94; huyện Cẩm Giàng: 72 và huyện Bình Giang: 70 trường hợp. (Quảng An)

Nhóm PV

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm