Mũi vaccine Covid-19 tăng cường đang làm thay đổi khái niệm "tiêm chủng đầy đủ"?

18/11/2021 02:45 PM | Thời sự

Tại nhiều quốc gia, có thể cần tiêm ba liều vaccine Covid-19 để được coi là đã tiêm chủng đầy đủ.

Mũi vaccine Covid-19 tăng cường đang làm thay đổi khái niệm "tiêm chủng đầy đủ"?

Khả năng miễn dịch nhờ vaccine suy giảm theo thời gian và số ca mắc Covid-19 tăng lên do biến thể Delta đã khiến nhiều quốc gia phải xem xét lại định nghĩa “tiêm chủng đầy đủ”, thường được hiểu là đã tiêm hai mũi vaccine.

Ngày 15/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng, việc tiêm mũi vaccine tăng cường là rất quan trọng để chính phủ không phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch. “Rõ ràng việc tiêm mũi vaccine thứ ba – mũi tăng cường sau khi tiêm 2 mũi, sẽ trở thành một thực tế quan trọng và sẽ giúp cuộc sống của người dân không bị chi phối bởi dịch bệnh”, ông Johnson nói trong một cuộc họp báo.

Nhiều nước châu Âu khác đang hướng tới việc bắt buộc tiêm mũi tăng cường. Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo rằng tới ngày 15/12, tất cả người dân trên 65 tuổi cần tiêm mũi vaccine thứ ba để chứng nhận tiêm chủng đầy đủ của họ tiếp tục có hiệu lực.

Tại Áo, tình trạng tiêm chủng đầy đủ sẽ hết hạn sau 9 tháng kể từ khi tiêm liều vaccine thứ hai, do đó người dân bắt buộc phải đi tiêm mũi tăng cường để gia hạn chứng nhận tiêm chủng đầy đủ. Tại Israel, trừ khi tiêm mũi vaccine thứ hai trong vòng 6 tháng qua, người dân phải tiêm mũi thứ ba để được cấp “thẻ xanh vaccine”, cho phép họ tới phòng tập thể dục, nhà hàng và các địa điểm công cộng khác.

Các chuyên gia y tế toàn cầu lo ngại rằng, tiêm mũi tăng cường đang ảnh hưởng đến việc tiêm mũi đầu tiên tại các nước có thu nhập thấp, những nơi chỉ 4,6% dân số đã được tiêm chủng. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyes cho biết, thật đáng lo ngại khi số mũi tiêm tăng cường được triển khai trên khắp thế giới mỗi ngày nhiều gấp 6 lần so với số mũi đầu tiên ở các nước thu nhập thấp.

“Thật vô nghĩa khi tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành khỏe mạnh hoặc trẻ em, trong khi nhân viên y tế, người cao tuổi và các nhóm nguy cơ cao khác trên khắp thế giới vẫn chưa được tiêm mũi đầu tiên”, ông Ghebreyes cảnh báo vào tuần trước.

Anna Marriott, cố vấn chính sách y tế của Oxfam, cho rằng nguồn vaccine đang được ưu tiên cho các nước giàu, những quốc gia vốn xếp ở hàng đầu chờ mua vaccine bằng cách trả giá cao hơn cho các công ty dược phẩm. “Nếu nhìn tổng thể các quốc gia có thu nhập thấp, chưa đến 1% tổng nguồn cung vaccine được chuyển đến các nước nghèo nhất, trong đó có nhiều nước ở châu Phi”, bà Anna Marriott nói.

Tiến sĩ David Nabarro, đặc phái viên của WHO về Covid-19, cho rằng việc chủ yếu dựa vào vaccine để đẩy lùi đại dịch là một canh bạc đối với các nước giàu. “Điều này chưa từng xảy ra trước đây và đây thực sự là một chiến lược y tế không phù hợp. Khi còn nhiều điều chưa biết rõ về virus SARS-CoV-2, việc sử dụng vaccine làm vũ khí chính chống lại Covid-19 có thể khiến các biến thể mới xuất hiện”, ông Nabarro cảnh báo.

Theo ông Nabarro, điều cần làm là kết hợp tiêm chủng với đeo khẩu trang và các biện pháp phòng dịch khác, làm mọi thứ có thể để mọi người tránh bị lây nhiễm virus./.

Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm