Mũi 4 vaccine COVID-19: Có nên tiêm?

02/07/2022 10:30 AM | Sống

Kính mời quý độc giả đặt câu hỏi cho livestream “Mũi 4 vaccine COVID-19: Có nên tiêm?” với sự tham gia giải đáp của PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – BYT.

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 tại Việt Nam cũng như trên thế giới nhìn chung đã được kiểm soát. Tuy nhiên, với sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới, gần đây nhất là BA.5 - biến thể được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn và có thể lấn át biến thể cũ - đã khiến cho tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường.

Thêm vào đó, kháng thể từ các mũi vaccine COVID-19 hoặc lần nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó đều giảm dần theo thời gian. Những điều này đã làm dấy lên câu hỏi "Làm thế nào để có thể an toàn trước đại dịch?"

Các bằng chứng khoa học cho đến hiện nay đã chỉ ra rằng hiệu quả bảo vệ của vaccine để phòng mắc COVID-19 là trên 50%.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong số các ca tử vong do Covid-19 có tới 52,8% số tử vong là chưa tiêm vaccine phòng COVID-19; 29,8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi.

Vậy mũi 4 thì sao? Mũi 4 có vai trò như thế nào trong việc phòng chống lây nhiễm COVID-19? Ai là người cần tiêm mũi 4? Đã tiêm các mũi cơ bản và đã từng nhiễm COVID-19 có nên tiêm mũi 4 không?

Tất cả sẽ được PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế giải đáp trong chương trình Chuyện khó có bác sĩ với chủ đề "Mũi 4 vaccine COVID-19: Có nên tiêm?".

Chương trình sẽ được phát sóng trực tuyến trên fanpage của Soha.vn Soha Sống vui – Sống khỏe , DrGreen, CafeF, CafeBiz, aFamily, Kenh14.vn và MXH Lotus vào lúc 10h00, sáng thứ Hai, ngày 04/07/2022.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm