Mức lương hiện tại: 'Dấu hiệu đỏ' thể hiện bạn nên hay không nên tiếp tục làm việc tại công ty

20/12/2020 10:16 AM | Kinh doanh

Câu hỏi phỏng vấn về mức lương hiện không phải là câu hỏi chính đáng bạn nên trả lời.

Mức lương hiện tại: 'Dấu hiệu đỏ' thể hiện bạn nên hay không nên tiếp tục làm việc tại công ty

Câu hỏi đáng sợ về mức lương

Đây là bối cảnh đặt ra: Bạn đang nhận một cuộc điện thoại đầu tiên từ một người nào đó của bộ phận nhân sự. Bạn đã mất cả 30 phút để kể vắn tắt những gì diễn ra trong cuộc sống trong thập kỷ vừa qua. Bạn cũng đã cố gắng hết sức để trả lời một số câu hỏi vặn vẹo. Khi bắt đầu cảm thấy kiệt sức thì bạn may mắn nhận ra rằng cuộc gọi đang có dấu hiệu sắp kết thúc.

Cuộc nói chuyện chuyển sang một vấn đề khác: "Mức lương hiện tại bạn nhận là bao nhiêu và mức lương bạn kỳ vọng cho vị trí này?"

Có thể bạn sẽ vội vàng trả lời vế câu hỏi thứ hai mà bỏ qua câu hỏi đầu tiên: "Hiện bạn đang nhận được mức lương bao nhiêu?"

Đây là một câu hỏi không chính đáng.

Nhưng tại sao rất nhiều công ty vẫn hỏi vấn đề này?

Năm nay, tôi đã dành nhiều thời gian tìm việc. Tôi cũng cảm thấy rất vui khi các công ty công nghệ không còn hỏi về mức lương hiện tại của tôi nữa. Nhưng đáng tiếc, rất nhiều công ty vẫn áp dụng lối mòn cũ kiểu này.

Tại sao vậy? Bởi vẫn có rất nhiều người sẽ hạ thấp bản thân để trả lời câu hỏi này.

Nhưng đây hoàn toàn là câu hỏi không chính đáng.

Hãy tưởng tượng bạn ở trong một buổi phỏng vấn công việc:

Nếu Alice và Bob có cùng kỹ năng, cùng làm được công việc giống nhau, mang lại giá trị như nhau cho công ty, vậy sao cần hỏi họ được trả lương bao nhiêu trước đây. Chẳng liên quan chút nào.

Nhưng nó lại tạo ra hiệu ứng mỏ neo cho phần thứ hai của câu hỏi ("Mức lương kỳ vọng của bạn?"), bản thân nó sẽ tạo ra hiệu ứng neo cho mức lương cuối nhà tuyển dụng trả- mức không có lợi cho ứng viên. Những ứng viên cung cấp thông tin này thường chỉ yêu cầu nhiều hơn một chút những gì họ đang nhận được.

Lúc này chỉ có bộ phận nhân sự vui vẻ: Mức lương kỳ vọng của ứng viên thấp hơn nhiều mức họ có thể chi trả cho vị trí công việc đó. Đôi khi họ còn sẽ vui vẻ tăng thêm vài ba triệu so với những gì ứng viên yêu cầu.

Ứng viên nghĩ công ty hào phóng vậy, nhưng sự thật lại chẳng phải vậy. Đó có thể là mức lương thấp nhất cho vị trí bạn vừa ứng tuyển.

Do vậy, việc bạn tiết lộ mức lương hiện tại hoàn toàn chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn. Có một nguyên tắc đơn giản bạn nên làm theo:

Đừng bao giờ tiết lộ mức lương hiện tại của mình

Hãy suy nghĩ rằng: Một công ty tử tế với bạn trong suốt quá trình phỏng vấn cũng sẽ là một môi trường tốt để bạn gắn bó. Còn nếu phỏng vấn đã không tử tế với nhau thì sau này làm việc với nhau thế nào?

Đừng mạo hiểm làm việc với họ.

Với những người không có quyền chọn lựa thì sao?

Chính vì những người không có chọn lựa từ chối một công ty nên tôi càng muốn động viên bạn đẩy lùi thói quen xấu này nếu bạn có thể. Bởi lúc này, các công ty sẽ cần nhất quán quy trình tuyển dụng của họ. Nếu các ứng viên chất lượng cao bắt đầu phản đối việc làm này thì công ty cũng sẽ phải thay đổi quy định của mình và ai cũng có lợi.

Vậy nhà tuyển dụng cần suy nghĩ gì về điều này?

Rõ ràng, điều này phụ thuộc vào việc họ có phải nhà tuyển dụng giỏi không. Trong một bài báo sâu sắc của Susan P. Joyce có viết:

"Câu hỏi về mức lương hiện tại hoàn toàn không phù hợp vì đó là công việc khác trong một môi trường khác. Ngoài ra, câu hỏi này là bất hợp pháp ở một số khu vực nếu nhà tuyển dụng cố chấp hỏi thông tin này. Trong một quá trình phỏng vấn tìm việc, câu hỏi này có thể được hỏi từ hai người khác nhau. Đối với những công ty săn đầu người, câu hỏi này có thể chấp nhận được. Nhưng với những nhà tuyển dụng nội bộ, hay sếp của công ty, điều này hoàn toàn không chấp nhận được."

Nguồn: Medium

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm