Mua nhà: Giấc mơ ngoài tầm với của 4 triệu người Mỹ

24/06/2022 14:31 PM | Xã hội

Giá nhà và giá thuê nhà tăng kỷ lục đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ tại Mỹ

Theo Báo cáo Nhà ở Quốc gia hàng năm do Đại học Harvard công bố ngày 23/6 vừa qua, giá nhà và giá thuê nhà tăng kỷ lục đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ tại Mỹ. Việc lãi suất tăng gần đây có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong ngành cho biết mặc dù lãi suất thế chấp tăng nhanh chóng đã làm hạ nhiệt thị trường nhà ở đang quá "nóng" nhưng giấc mơ sở hữu nhà của hàng triệu người Mỹ vẫn xa vời.

Giấc mơ sở hữu nhà xa vời

Thu nhập cần thiết để đủ điều kiện mua một căn nhà đã tăng vọt tại Mỹ: Các khoản thế chấp, thuế tài sản và bảo hiểm cho một căn nhà có giá trung bình là 340.700 USD cao hơn 700 USD/tháng so với một năm trước đó. Trong khi đó, thu nhập hàng năm cần thiết để đủ điều kiện cho một ngôi nhà như vậy trong năm nay cao hơn 28.000 USD so với năm ngoái.

Một chuyên gia nhận định rằng những con số trên đã khiến 4 triệu người Mỹ phải đi thuê nhà chỉ trong năm qua. "Nếu cánh cửa về quyền sở hữu nhà bình dân đang đóng lại, nó sẽ gây ra bất bình đẳng đáng kể về nhà ở", người này cho biết.

Mua nhà: Giấc mơ ngoài tầm với của 4 triệu người Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Lợi ích kinh tế đạt được trước đại dịch, các lợi ích về kích thích tài chính cộng với thị trường việc làm mạnh mẽ đã cho phép nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người thuộc thế hệ Millennials và người da màu - có đủ tài chính để mua nhà.

Nhưng đến tháng 3/2022, giá nhà đã tăng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng lớn nhất trong 30 năm giữ kỷ lục. Giá thuê nhà cũng tăng vọt, đặc biệt là với những ngôi nhà dành cho 1 gia đình vốn được sử dụng làm văn phòng làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch.

Điều đó đã thu hút sự chú ý của các công ty đầu tư. Họ nhanh tay mua những căn nhà có giá tầm trung tại các thị trường đang bùng nổ để sau đó cho thuê hoặc bán lại kiếm lời. Các nhà nghiên cứu của Harvard lưu ý rằng tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư chiếm gần 30% tổng số nhà được bán tại Mỹ trong quý I/2022.

Số lượng bất động sản để ở mới được xây dựng cũng tăng lên nhưng phần lớn được bán với giá hơn 400.000 USD, khiến chúng nằm ngoài tầm với của nhiều người mua nhà lần đầu.

Theo nghiên cứu, sự gia tăng giá trị nhà và lãi suất thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch càng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo vốn đã rất lớn giữa chủ nhà và người thuê nhà.

Một chuyên gia nhận định: "Thị trường hiện tại không phù hợp với những người đang cố gắng mua căn nhà đầu tiên hay những gia đình đang muốn thuê nhà với giá cả phải chăng hơn. Nhóm nhân khẩu học này

Mất cân bằng cung cầu lớn

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, có khoảng 10% hộ gia đình chậm trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp trong giai đoạn từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022. Tỷ lệ người thuê nhà chậm trả là 14,5% so với 6% đối với chủ nhà.

Sarah Saadian, phó chủ tịch cấp cao về chính sách công của Liên minh nhà ở thu nhập thấp quốc gia của Mỹ, cho biết: "Nhiều hộ gia đình sẽ rơi vào tình trạng bấp bênh. Tình trạng vô gia cư có thể tăng do hệ quả của điều đó. Nó đã ở điểm khủng hoảng".

Ryan Marshall, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn xây dựng nhà PulteGroup, cho biết trung tâm của vấn đề này là sự mất cân bằng cung cầu lớn. Marshall lưu ý rằng chi phí xây dựng cao hơn, hạn chế về nguồn cung và các chính sách sử dụng đất nghiêm ngặt đã không khuyến khích sự phát triển.

Ông nói: "Các thành phố và khu cư dân hiện tại không muốn có thêm hàng xóm mới nào. Họ đã có ‘thiên đường’ và không muốn có thêm người mới. Đó là thực tế đáng buồn của thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay".

Mua nhà: Giấc mơ ngoài tầm với của 4 triệu người Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở Liên hợp lưu ý rằng một giải pháp tiềm năng có thể đến từ kế hoạch nhằm tìm cách tăng các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng thông qua tài trợ của của tiểu bang và địa phương. Kế hoạch này cũng bổ sung các yêu cầu đối với nhà ở thuộc sở hữu liên bang để đến tay chủ sở hữu đồng thời giúp khu vực tư nhân giải quyết các thách thức trong chuỗi cung ứng. Một lựa chọn khác là các nỗ lực của tiểu bang, chẳng hạn như thay đổi mật độ sử dụng đất ở những tiểu bang như California và Oregon.

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tìm cách làm dịu nhu cầu mua nhà và kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất, thì việc giải quyết các hạn chế đang diễn ra đối với số lượng nhà có sẵn để bán, Chủ tịch Fed - Jerome Powell cho biết. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo rằng lãi suất thế chấp tăng có thể khiến nhiều người không mua được nhà.

Theo các nhà nghiên cứu của Harvard, nếu chính sách tiền tệ thắt chặt và thúc đẩy suy thoái kinh tế, điều đó sẽ gây ra một mối lo ngại lớn hơn.

Họ cho biết: "Với rất nhiều hộ gia đình bị căng thẳng về tài chính do chi phí nhà ở cao, một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể biến sự gia tăng gần đây về tình trạng mất an ninh nhà ở thành một làn sóng".

Nguồn: CNN, CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM