Mua nhà đất cho thuê rồi lại đi thuê chung cư: Vừa hưởng thụ cuộc sống văn minh, vừa an tâm có khoản đầu tư an toàn

17/03/2022 10:53 AM | Kinh doanh

Một gia đình đến từ Hà Nội tiết lộ bí quyết để vừa đầu tư đất, vừa có cơ hội hưởng thụ cuộc sống văn minh khi tài chính eo hẹp: đó là mua nhà đất vùng ven và cho thuê lại. Sau đó, gia đình này đã tìm kiếm một căn chung cư hiện đại gần trung tâm Hà Nội để thuê.

"Chỉ có đầu tư nhà đất mới sinh lời", quan điểm đó đã "ăn sâu" vào tâm lý của chị Lê Thiện (Hà Nội). 7 năm trước, vợ chồng chị Thiện mua một căn chung cư ở ngoại thành Hà Nội. 5 năm ở chung cư, chị Thiện mới nhận ra bài học quý giá về cách đầu tư.

"Giá như năm 2015, thay vì mua chung cư, tôi bỏ tiền vào một căn nhà nhỏ ở vùng ven Hà Nội thì sau 5 năm, tổng tài sản của tôi đã tăng gấp đôi. Một số tiền mà làm 10 năm không bằng. Nhưng tôi đã quyết định sai vì nghĩ rằng vợ chồng trẻ nên ở chung cư cho văn minh. Đến năm 2020, giá căn chung cư của tôi chỉ tăng 100 triệu đồng trong khi chất lượng ngày càng đi xuống".

Giữa năm 2020, chị Thiện và chồng quyết định bán căn chung cư ở ngoại ô và tìm kiếm một căn nhà đất cách xa trung tâm Hà Nội 15-18km với tài chính tầm 2 tỷ, xác định vay ngân hàng 1 tỷ. Vì không có vốn lớn, chị Thiện khoanh vùng khu vực cần mua và mức tài chính có thể bỏ ra. Sau đó, chị Thiện thông qua môi giới và cung cấp các tiêu chí sát với nhu cầu như chất lượng căn nhà, vị trí, diện tích, hướng nhà, độ rộng của ngõ…

"Càng xác định rõ tiêu chí của căn nhà, bạn càng đỡ mất thời gian phải xem những căn nhà không phù hợp với nhu cầu của chình mình. Nhờ việc đưa ra tiêu chí cụ thể, sau 3 tuần, vợ chồng tôi tìm được căn nhà ưng ý", chị Thiện cho hay.

 Mua nhà đất cho thuê rồi lại đi thuê chung cư: Vừa hưởng thụ cuộc sống văn minh, vừa an tâm có khoản đầu tư an toàn  - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Thiện bỏ tiền ra mua một căn nhà đất trong ngõ.

Về tài chính, chị Thiện xác định phải vay ngân hàng 50% giá trị căn nhà. "Để vay ngân hàng, mình có thể nhờ môi giới tư vấn đơn vị làm nhanh, giải ngân song song. Nhờ hình thức này, vợ chồng tôi chỉ cần phải bỏ ra một nửa và số tiền còn lại, phía ngân hàng sẽ giải ngân cho bên bán", chị Thiện chia sẻ.

Sau khi hoàn thiện việc mua bán, gia đình chị Thiện chuyển về căn nhà mới. "Chúng tôi bỏ ra hơn 100 triệu đồng để đầu tư nội thất, sửa sang lại căn nhà. Tuy nhiên, sau khi ở 2 tháng, vợ chồng tôi nhận thấy: Ở mặt đất thực sự bất tiện nhất là chúng tôi đã ở quen chung cư. Thời tiết mùa nồm ẩm khiến căn nhà luôn ẩm ướt, quần áo lâu khô. Trẻ con cũng không có khu vực vui chơi vì diện tích nhà nhỏ, một bước xuống ngõ. Chưa kể, vợ chồng tôi sẽ phải di chuyển xa từ vùng ven Hà Nội vào trung tâm để đi làm. Việc tiếp cận giáo dục của các bạn nhỏ cũng gặp nhiều bất cập. Tuy nhiên, nếu xét về đầu tư, chỉ có mua nhà đất mới có thể tăng giá", chị Thiện chia sẻ.

Sau khi bàn bạc, hai vợ chồng chị Thiện quyết định cho thuê lại căn nhà 4 tầng ở vùng ven Hà Nội và tìm kiếm căn hộ nằm sát về phía trung tâm.

"Để tìm kiếm khách thuê nhà, tôi đăng tải thông tin trên các kênh mua bán bất động sản. Việc chủ động tìm khách sẽ giúp tôi tiết kiệm chi phí hoa hồng nếu như thông qua môi giới. Sau 2 tuần đăng tải thông tin, tôi đã tìm được khách thuê với mức giá 8 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tôi lại nhờ môi giới tìm căn hộ chung cư hộ. Mức giá mà tôi thuê được là 5 triệu đồng/1 tháng cho căn chung cư 2 phòng ngủ, nằm khu đô thị nhiều tiện ích", chị Thiện nói.

Tính đến hiện tại, chị Thiện cho biết, hài lòng về quyết định đã đưa ra. "Số tiền cho thuê nhà mặt đất vừa đủ khoản tiền lãi gốc ngân hàng mà gia đình chúng tôi vay. Như vậy, tính ra mỗi tháng, chúng tôi chỉ mất thêm 5 triệu để được ở trong một căn chung cư mới, hiện đại, dễ dàng tiếp cận nhiều tiện ích như siêu thị, khu vui chơi, khu tập thể dục và trường học. Sau gần 2 năm, căn nhà đất tôi mua đã được định giá tăng thêm 400 triệu đồng. Trong khi, gia đình tôi vẫn ở chung cư và được hưởng cuộc sống văn minh".

 Mua nhà đất cho thuê rồi lại đi thuê chung cư: Vừa hưởng thụ cuộc sống văn minh, vừa an tâm có khoản đầu tư an toàn  - Ảnh 2.

Vợ chồng chị Thiện bỏ tiền ra thuê chung cư gần trung tâm Hà Nội.

Theo chị Thiện, gia đình chị xác định sẽ không mua chung cư mà chỉ thuê. Lý giải quyết định này, chị cho biết: "Căn chung cư tôi thuê có giá 5 triệu đồng nhưng nếu mua phải mất 2,1 tỷ đồng. Một căn 3 phòng ngủ có giá 4 tỷ đồng nhưng tôi thuê chỉ mất 7-8 triệu đồng. Nhưng mua chung cư để 2 năm sẽ khó có lời. Thế nên, vợ chồng tôi thống nhất, ở chung cư cho văn minh nhưng chỉ thuê. Còn có tiền sẽ mua nhà đất hoặc đất để cho thuê như khoản đầu tư sinh lời".

Chấp nhận rủi ro lớn, nhà đầu tư thích xuống tiền sản phẩm không pháp lý vì lãi đậm

https://cafef.vn/mua-nha-dat-cho-thue-roi-lai-di-thue-chung-cu-vua-huong-thu-cuoc-song-van-minh-vua-an-tam-co-khoan-dau-tu-an-toan-20220316170310919.chn

Theo Hải Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm