Mùa đông ai cũng ngáp ngắn ngáp dài đầy mệt mỏi? Không phải vì lười, có lý do đầy khoa học đấy

10/12/2019 01:54 PM | Khoa học

Là do mùa đông khiến ai cũng mệt, hay đơn giản vì lười thôi nhỉ?

Mùa đông ai cũng ngáp ngắn ngáp dài đầy mệt mỏi? Không phải vì lười, có lý do đầy khoa học đấy

Dân gian Việt Nam có câu: "Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối". Câu tục ngữ này nhằm ám chỉ một hiện tượng tự nhiên, thay đổi thời gian giữa ngày và đêm do vị trí của Trái đất quanh xung quanh Mặt trời.

Nhưng ba cái chuyện thiên văn phức tạp ở đây chúng ta sẽ chẳng bàn đến làm gì. Đông sang, ngày như ngắn lại, nhưng chúng ta lại chẳng thấy thoải mái hơn. Trái lại, đa số chúng ta lại cảm thấy mệt mỏi đến lạ kỳ. Bình thường làm việc đến khuya không sao, mà mùa đông thì mới đến 7h tối đã có người ngáp ngắn ngáp dài.

Mùa đông ai cũng ngáp ngắn ngáp dài đầy mệt mỏi? Không phải vì lười, có lý do đầy khoa học đấy - Ảnh 1.

Phải chăng, cái lạnh của mùa đông khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và lười biếng hơn? Chắc là sếp cũng nghĩ như vậy, nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải, ít nhất là theo James Wilson - một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ chia sẻ.

Wilson cho biết mùa đông có một tổ hợp các yếu tố khiến chúng ta rất dễ cảm thấy mỏi mệt và khó chịu. "Khi đêm dài hơn và ngày ngắn lại, nhiều người sẽ cảm thấy lơ mơ vào ban ngày và không cảm thấy thoải mái lúc nghỉ ngơi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, sau đó dẫn đến cảm giác của chúng ta vào những ngày kế tiếp."

Mùa đông ai cũng ngáp ngắn ngáp dài đầy mệt mỏi? Không phải vì lười, có lý do đầy khoa học đấy - Ảnh 2.

"Nguyên nhân lớn nhất là vì chúng ta tiếp nhận ánh Mặt trời không đủ. Ánh sáng tự nhiên vốn có tác dụng cải thiện tâm trạng, cung cấp năng lượng và ngăn cơ thể sản sinh ra melatonin - hormone gây buồn ngủ."

"Vì đêm dài hơn cùng với tiết trời lạnh, chúng ta khi thức dậy sẽ dễ có cảm giác "Vẫn tối mà, đã đến giờ làm đâu". Tâm trạng lúc chưa dậy đã như thế thì tâm thế đâu mà làm việc nữa."

Nói cách khác, lý do chẳng phải vì lười, mà hoàn toàn vì tự nhiên thôi! Nhưng cái lý do tự nhiên đầy khoa học này sẽ không giúp bạn thoát khỏi án phạt từ công ty. Vậy nên, phải có giải pháp giải quyết nó. Và may mắn là Wilson cũng có một cách!

"Giải pháp của bạn là hãy làm sao để tiếp xúc với nhiều ánh sáng nhất có thể - đặc biệt là buổi sớm. Nếu không được, hãy mua một chiếc đèn có khả năng thay thế ánh sáng tự nhiên."

Với việc nhận được đủ ánh sáng, bạn sẽ không còn thấy cảm giác u ám khi chuyển mùa nữa. Ánh sáng xanh vào ban ngày còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung và bổ sung năng lượng một cách tự nhiên.

Tuy vậy, cần hạn chế sử dụng đèn vào buổi tối. Ánh sáng xanh lúc đó sẽ ngăn melatonin sản sinh ra, khiến bạn khó ngủ và dễ gây phản tác dụng vào ngày hôm sau.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Đọc thêm