Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh

11/09/2019 13:02 PM | Sống

Tọa lạc trong con hẻm xinh xắn của đường Trần Khắc Chân, cửa tiệm Mộc Little Farm dành cho những ai yêu Sài Gòn, yêu cây cỏ và thích tìm về chính mình trong khi có cơ hội thực hành lối sống “zero-waste”. Đối với Mộc, nhà là nơi để dung dưỡng cảm xúc và rũ bỏ những thứ không thuộc về mình và để là mình.

Nằm ở số 38/16a Trần Khắc Chân, quận 1, cửa tiệm Mộc Little Farm gây ấn tượng cho du khách với phong cách thiết kế giản dị và tự nhiên. Ngoài hiên nhà là những hàng cây xanh xinh xắn, ô cửa sổ nhỏ hướng vào không gian quầy pha chế rộng rãi, nơi du khách có thể ngồi xuống và ngắm nhìn nhân viên pha chế từng ly trà thơm ngon. Điều đặc biệt ở Mộc là quán không quá đông, chỉ phục vụ một lượng khách vừa đủ để mỗi người cảm nhận được không gian của riêng mình.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 1.
Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 2.
Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 3.

Là concept store được phát triển dựa trên ý tưởng "tìm về sự nguyên bản", Mộc Little Farm được sáng lập vào tháng 9/2016 nhưng mãi dến tận đầu năm 2019 mới thật sự mở cửa hàng trong con hẻm Trần Khắc Chân. Là cửa tiệm hưởng ứng phong trào "zero-waste" (hay phong trào sống bền vững, không rác thải), ở đây, mọi vật dụng từ ly trà, ống hút, tách, chén, thức uống… đều đảm bảo an toàn với môi trường và sức khỏe của con người.

Một số điều có thể "bất tiện" cho khách nhưng đã làm được thì rất thích

Để tiết kiệm giấy, quán không in hóa đơn, thay vào đó, khách hàng sẽ kiểm tra hóa đơn trên điện thoại hoặc có thể yêu cầu gửi qua mail. Nếu thanh toán bằng thẻ, khách hàng ký xác nhận trên điện thoại và đơn thanh toán sẽ được gửi về mail mà bạn cung cấp. Mộc cũng không sử dụng khăn giấy, thay vào đó là khăn vải. Quán sẽ giặt khăn sạch mỗi ngày bằng nước giặt tự nhiên và khuyến khích mỗi du khách ghé thăm quán nên có khăn tay của riêng mình.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 4.
Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 5.

Để thực hiện lối sống "zero-waste", Mộc Little Farm là thương hiệu hiếm hoi không giao thức ăn, thức uống, chỉ trừ phần bánh có thể kiểm soát bằng hộp làm từ chất liệu giấy. Ngoài ra, nhờ thiết kế không gian chan hòa với thiên nhiên và tận dụng tối đa lượng ánh sáng mặt trời, quán cũng không sử dụng máy lạnh, thay vào đó sẽ bố trí nhiều quạt để đảm bảo sự thoải mái và mát mẻ cho khách hàng.

Đến cửa tiệm xinh xắn này, chúng ta thường chuyện trò, tâm tình khá lâu. Thấu hiểu điều này, chủ quán đã bố trí một bình nước sẵn có. Nếu du khách có mang theo bình nước uống, bạn có thể yêu cầu nhân viên đổ đầy nước cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Nhà Mộc không phục vụ cà phê

Đến Mộc là để thư giãn và được vỗ về tâm hồn, nên cửa tiệm chỉ phục vụ những thức uống như trà thảo mộc để tinh thần bạn thêm thanh tịnh và an yên. Một trong số đó phải kể đến Bách Hoa Trà chống oxi hoá, giúp sáng mắt, ngừa lão hoá, giảm stress, dịu thần kinh hay An Định Trà giúp giữ ấm cơ thể, chống cảm cúm, tăng cường trao đổi chất… Ngoài ra, Mộc cũng phục vụ nước ép không đường, sử dụng rau củ quả hữu cơ, giàu chất xơ, sử dụng công nghệ ép chậm để giữ lại chất dinh dưỡng.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 6.
Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 7.

Những thức uống không có cafein tốt cho sức khỏe này có thể ăn kèm rất ngon với bánh mà cửa tiệm đang phục vụ như Tofu Cheesecake hay Mango pudding.

Nhiều khách đến Mộc không chỉ thưởng thức đồ uống mà còn mua các hàng lưu niệm về làm quà như túi xách, sổ tay khâu thủ công, xà bông tắm, lá xông cảm... Nhờ những mặt hàng thủ công mỹ nghệ mà họ giới thiệu bạn bè người thân đến quán.

Lan tỏa lối sống "zero-waste"

"Zero-waste" khởi đầu chỉ là một trào lưu, nhưng mỗi người đều hiểu rằng đó là lối sống lành mạnh, một lối sống góp phần bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trên hết là bảo vệ sức khỏe cho chúng ta. Đừng nghĩ rằng "zero-waste" chỉ là lý thuyết, bởi chỉ với quy tắc 5R, bạn có thể sống xanh một cách dễ dàng.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 8.

Đầu tiên là Refuse – từ chối những gì bạn không cần. Thứ hai, Reduce – tiết giảm những gì mà chúng ta cần và không thể từ chối. Thứ 3,  Reuse – tái sử dụng những gì mà chúng ta tiêu thụ, không thể từ chối hoặc không thể tiết giảm. Thứ 4, Recycle – tái chế những gì không thể từ chối, không thể tiết giảm hoặc không thể tái sử dụng. Thứ 5, Rot - ủ phân những gì còn lại.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Mộc Little Farm - cửa tiệm xinh xắn dành cho những người yêu thích lối sống xanh - Ảnh 9.

Hiện nay, đã có một số thương hiệu trà hay cà phê theo xu hướng tích cực này. Ngoài Mộc Little Farm, bạn có thể thấy Thinker Dreamer, L’usine, Là Việt Coffee… cũng bắt đầu tiết giảm hoặc nói không với các vật liệu không bền vững như đồ nhựa dùng một lần. Các giải pháp bền vững dù lớn hay nhỏ, đang trong giai đoạn thử nghiệm hay đã hoàn thành đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đấu tranh chống ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Điển hình, rừng Amazon bị thiêu rụi suốt cả tháng qua là một báo động hung dữ cho toàn cầu.

Trang Huyền

Cùng chuyên mục
XEM