Một tỷ phú châu Á vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD

09/10/2021 09:12 AM | Kinh doanh

Với 100,6 tỷ USD, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vừa trở thành người thứ 11 trong câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD.

Một tỷ phú châu Á vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD

Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD cùng với những tên tuổi nổi tiếng như Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon hay Elon Musk – CEO Tesla.

Chủ tịch Reliance Industries lọt vào nhóm 11 người có tài sản 12 chữ số sau khi cổ phiếu tập đoàn đa ngành của ông đạt mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày hôm qua (8/10).

Kể từ khi kế thừa mảng kinh doanh lọc hóa dầu từ đế chế của người cha quá cố năm 2005, Ambani đã chuyển đổi tập đoàn năng lượng này thành gã khổng lồ bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử. Công ty viễn thông của ông, bắt đầu cung cấp dịch vụ vào năm 2016, hiện là nhà mạng thống trị tại thị trường Ấn Độ. Các dự án bán lẻ và công nghệ của Ambani đã huy động được khoảng 27 tỷ USD vào năm ngoái thông qua việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư từ Facebook, Google đến KKR & Co. và Silver Lake.

Một tỷ phú châu Á vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6 năm nay, tỷ phú 64 tuổi công bố kế hoạch đầy tham vọng là đầu tư 10 tỷ USD vào năng lượng sạch, đánh dấu một bước ngoặt mới cho công ty giá trị nhất Ấn Độ. Tháng trước, ông Ambani cho biết công ty của mình sẽ “quyết liệt” theo đuổi việc sản xuất năng lượng sạch hydrogen với chi phí rẻ hơn. Mục tiêu này phù hợp với chiến lược của Thủ tướng Narendra Modi trong việc chống lại sự biến đổi khí hậu và giảm nhập khẩu của nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới.

Dù động thái của Ambani được một số người coi là sự thừa nhận rằng tập đoàn của ông cần phải nhìn xa hơn dầu mỏ để củng cố vị thế tương lai, nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng vai trò trung tâm tại Reliance, chiếm gần 60% trong tổng doanh thu 73 tỷ USD hàng năm. Mảng kinh doanh "từ dầu đến hóa chất" hiện là một đơn vị riêng biệt của tập đoàn Ấn Độ. Đế chế dầu mỏ Saudi Aramco được cho là đang tìm cách mua lại cổ phần trong lĩnh vực lọc dầu của Reliance, trong một thương vụ có thể lên tới 25 tỷ USD.

Chakri Lokapriya, Giám đốc đầu tư của TCG Asset Management ở Mumbai, cho biết: “Mukesh Ambani đi đầu trong việc tạo ra các doanh nghiệp mới với các công nghệ mới nổi. Việc tạo ra các doanh nghiệp có quy mô với tốc độ nhanh chóng mang đến những thách thức về thực thi, nhưng ông ấy đã chứng tỏ được năng lực của mình”.

Một tỷ phú châu Á vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD - Ảnh 2.

Những tỷ phú trong câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD. Nguồn: Bloomberg


Khối tài sản khổng lồ của gia đình Ambani bắt nguồn từ nhà sáng lập Reliance Indutries, Dhirubhai Ambani – cha của Mukesh Ambani. Năm 2002, ông Dhirubhai qua đời nhưng không để lại di chúc, vì vậy đế chế Reliance Industries được để lại cho cả 2 người con trai điều hành. Giữa Mukesh và Anil nảy ra cuộc chiến giành quyền lực và dẫn tới mối quan hệ đối đầu.

Vụ tranh chấp tài sản kéo dài 3 năm cho đến khi mẹ của họ, bà Kokilaben Ambani, phải ra tay can thiệp. Ông Mukesh sau đó nắm quyền tại các doanh nghiệp hóa dầu, trong khi em trai Anil phụ trách các dự án mới trong lĩnh vực tài chính, cơ sở hạ tầng, điện và viễn thông.

Các tỷ phú Ấn Độ nằm trong số những người có tài sản tăng mạnh nhất trong danh sách tỷ phú thế giới năm nay. Tỷ phú giàu thứ hai Ấn Độ Gautam Adani, người sáng lập tập đoàn điện than và năng lượng tái tạo Adani Group, có thêm 39,5 tỷ USD, trong khi người giàu thứ ba của đất nước, ông trùm công nghệ Azim Premji, chứng kiến tài sản của mình tăng 12,8 tỷ USD.


Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm