Một tuần sau khi Omicron xuất hiện, chứng khoán thế giới mất 3.700 tỷ USD

07/12/2021 08:20 PM | Kinh doanh

Vốn hóa thị trường chứng khoán thế giới giảm 3% trong tuần trước, khi biến chủng Omicron xuất hiện.

Một tuần sau khi Omicron xuất hiện, chứng khoán thế giới mất 3.700 tỷ USD

Các thị trường trái phiếu cũng đang được định giá dựa trên cơ sở các chính sách tiền tệ nới lỏng bị trì hoãn và nền kinh tế mất đi đà hồi phục. Nhưng các thị trường vẫn đang chờ đợi thêm những đánh giá về biến chủng mới và giá các tài sản đang tương đối nhạy cảm trong ngắn hạn.

Các nhà đầu tư giảm tỷ trọng nắm giữ tài sản rủi ro trong tuần trước. Thị trường chứng khoán Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã giảm khoảng 4%-5% so với thời điểm trước khi thông tin về biến chủng mới Omicron lan rộng. Các lĩnh vực liên quan tới giao thông, du lịch như hàng không, khách sạn đang chứng kiến sự "chảy máu" nguồn vốn đầu tư.

Giá cổ phiếu của U.S Global Jets, một quỹ hoán đổi danh mục chuyên theo dõi cổ phiếu ngành hàng không, đã rơi xuống 20 USD, mức giá trước khi các thông tin tích cực về quá trình phát triển vaccine Covid-19 xuất hiện.

“Việc quay trở lại với cuộc sống giống như khi đại dịch chưa xảy ra thật không dễ dàng gì, nhất là việc phải đi công tác thường xuyên”, theo Soichiro Matsumoto, chiến lược gia trưởng tại chi nhánh Credit Suisse Nhật Bản.

Một tuần sau khi Omicron xuất hiện, chứng khoán thế giới mất 3.700 tỷ USD - Ảnh 1.

Nhân viên môi giới tại sàn NYSE, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tính đến sáng 5/12, biến chủng Omicron đã được phát hiện tại ít nhất 15 bang trên toàn Mỹ, trong đó bao gồm cả Hawaii và New York. Vì đà lan rộng của dịch bệnh có thể gây trở ngại cho quá trình bình thường hoá của nền kinh tế và các chuỗi cung ứng, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 của Mỹ xuống còn 3,8%, giảm 0,4 điểm phần trăm.

Bảng đánh giá phản ứng của chính phủ thực hiện bởi Đại học Oxford, chuyên đánh giá những hành động của phía chính phủ trên thang điểm từ 0 đến 100. Các biện pháp giãn cách xã hội đang dần gia tăng mức độ tại châu Âu, với mức điểm 70 được ghi nhận tại Đức. Các nhà đầu tư cũng lo lắng về việc cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng sẽ diễn biến tồi tệ hơn nếu như các biện pháp phong tỏa được áp dụng tại Đông Nam Á và nhiều khu vực khác, nơi đặt nhà máy của nhiều doanh nghiệp lớn.

Thị trường hàng hoá, vốn đang có đà tăng giá mạnh, trở nên nhạy cảm với sự sụt giảm nhu cầu do đà lan rộng của dịch Covid-19. Giá hợp đồng dầu thô tương lai tại Mỹ đã giảm 13% trong phiên giao dịch 26/11 vì những lo ngại xung quanh đại dịch.

Công ty nghiên cứu thị trường Na Uy Rystad Energy dự báo đại dịch có thể sẽ khiến cho nhiều quốc gia gia tăng các biện pháp phong tỏa và đóng cửa biên giới. Khi đó, nhu cầu dầu mỏ có thể sẽ sụt giảm khoảng 3 triệu thùng/ngày trong quý I/2022. Thị trường dầu thô có thể phản ánh tình hình giá cả các mặt hàng tài nguyên nói chung. Giá dầu giảm có thể khiến cho giá nguyên liệu thô giảm xuống, tạo lợi thế cho các quốc gia mạnh về tiêu thụ, nhưng lại là điều bất lợi cho các quốc gia giàu tài nguyên như Brazil.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm đã sụt giảm do những lo ngại về suy thoái kinh tế trong trung và dài hạn vì biến chủng Omicron. Tuy nhiên, một quan điểm đang ngày một lan rộng đó chính là việc áp lực lạm phát sẽ vẫn được duy trì trong ngắn hạn khiên cho các ngân hàng trung ương đẩy nhanh quá trình siết chặt các chính sách tiền tệ nới lỏng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 5 năm có sự gia tăng vì chúng có độ nhạy cao đối với các chính sách tiền tệ mới.

Khoảng cách lợi suất giữa trái phiếu 5 năm và 30 năm đã thu hẹp còn khoảng 56 điểm cơ bản hôm 2/12, nhỏ nhất kể từ tháng 3/2020. Lãi suất thị trường trái phiếu trung hạn đang tăng do nhiều người dự báo lãi suất sẽ tăng trong tương lai gần, trong khi lãi suất trái phiếu có kỳ hạn dài hơn lại giảm xuống.

“Điều đó cho thấy sự bất ổn của thị trường về triển vọng nền kinh tế”, theo Takafumi Yamawaki, chiến lược gia tại JPMorgan Securities Japan.

Nhưng thị trường không hoàn toàn bi quan. Cho dù chỉ số bất an, đo lường mức độ lo lắng của nhà đầu tư, tăng mạnh, nhiều báo cáo về tình trạng không xuất hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở các ca nhiễm đã khiến không ít người nhận định đà đi xuống của thị trường sẽ sớm qua.

“Có quá nhiều điều mà chúng ta chưa biết, ví dụ như mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, và thị trường sẽ lên xuống dựa theo những thông tin mới nhất”, theo Shogo Maekawa, nhà chiến lược thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management.

Triển vọng các chính sách tiền tệ tại mỗi quốc gia là không thể dự báo trước, với Bank of England đã nhóm họp về việc hoãn kế hoạch tăng lãi suất. Nếu như các ngân hàng trung ương tỏ ra thận trọng về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ, kỳ vọng về việc nguồn tiền sẽ tiếp tục chảy vào thị trường sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mạo hiểm hơn.

Theo Trọng Đại

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm