Một trường mẫu giáo ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc

06/08/2020 03:30 PM | Thời sự

Vì đảm bảo được 8 tiêu chí cốt lõi, bao gồm khung khái niệm, phúc lợi và văn hoá, mối quan hệ của kiến trúc xây dựng với cảnh quan, khả năng di chuyển cho phép, lồng ghép các ngành liên quan…; đã giúp trường mẫu giáo Eco Kindi thắng giải. Dự án của chủ đầu tư Hoo Goong, được thực hiện bởi LAVA.

Một trường mẫu giáo ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc
Trường mẫu giáo Eco Kindi ở thành phố Vinh - Nghệ An.

Vừa qua, Eco Kindi - đại diện duy nhất đến từ Việt Nam cùng LAVA (Laboratory For Visionary Architecture) đã vinh dự đoạt giải tại cuộc thi AIA International Chapter Architecture Awards 2020. Cuộc thi được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc (Australian Institute of Architects Awards), là cơ hội cho các công trình quốc tế được trình diễn, đón nhận và vinh danh tại nước Úc và trên toàn thế giới.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 1.

Ngay từ cổng chào của Eco Kindi đã có thiết kế ấn tượng.

Sau nhiều tháng tranh tài với 14 đối thủ đáng gờm đến từ khắp quốc gia, nét kiến trúc sáng tạo vượt bậc của Eco Kindi đã chinh phục được 8 tiêu chí đánh giá cốt lõi từ Ban giám khảo; bao gồm: khung khái niệm, phúc lợi và văn hoá, mối quan hệ của kiến trúc xây dựng với cảnh quan, khả năng di chuyển cho phép, lồng ghép các ngành liên quan, kết quả chi phí - giá trị, tính bền vững, và mức độ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và người sử dụng.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 2.

Kiến trúc lấy cảm hứng từ môi trường thiên nhiên.

Theo đó, trường mẫu giáo Eco Kindi tọa lạc tại thành phố Vinh, gần thủ đô Hà Nội, đạt tiêu chuẩn quốc tế với trang thiết bị tiên tiến nhằm đáp ứng sức chứa 750 học sinh.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 3.

Phòng vui chơi của Edo Kindi.

Ngôi trường tạo nên một môi trường năng động, thúc đẩy sự sáng tạo, giúp trẻ phát triển nhận thức mới lạ về không gian qua cấu trúc hình học đa chiều và ngôn ngữ thiên nhiên trong thiết kế.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 4.

Phòng đọc

Trường bao gồm ba tòa nhà hình bán nguyệt, chia thành ba tầng và liên thông với nhau bởi cây cầu chữ Y, tạo điều kiện cho sự tương tác giữa con người và môi trường bên trong lẫn bên ngoài.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 5.

Phòng thực hành

Tại đây, phương pháp giảng dạy tân tiến được áp dụng thay cho cách thức truyền thống; vì LAVA tin rằng giáo dục toàn diện đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng giáo dục. Trẻ nhỏ nay có thể học hỏi thông qua lăng kính của sự tò mò và tinh thần khám phá.

Eco Kindi không chỉ là trường mẫu giáo bình thường mà là một khu phức hợp bao gồm trung tâm thể thao, hồ bơi, lớp học nghệ thuật, phòng âm nhạc, thư viện và nhà bếp - tất cả đều phục vụ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 6.

Khu vui chơi

Ngoài ra, Eco Kindi còn sở hữu sự kết hợp sắc màu bắt mắt ở các khung cửa sổ, thiết kế hữu cơ, bề mặt có hình dạng giống như chú khủng long chạy dài trên trần nhà. Sự tác động mạnh mẽ của không gian đa chiều sâu cùng khuôn viên bao quát hồ Goong chắc chắn sẽ để lại dấu ấn mê hoặc trong tâm trí trẻ em.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 7.

Hồ bơi

"Thiên nhiên là nguồn cảm hứng về hình thức, cấu trúc, tính bền vững và phúc lợi. Nó chứa đựng tất cả các câu trả lời. Việc áp dụng công nghệ nghiên cứu và phân tích mô phỏng hành vi tự nhiên như sự tăng trưởng và thích nghi của các loài giúp chúng tôi hiểu rõ nguyên tắc cốt lõi của thiên nhiên.

Nhờ đó, các kiểu dáng và cấu trúc mang dáng vẻ độc đáo của thiên nhiên như bong bóng, mạng nhện và san hô, được phát triển. Vẻ đẹp của các công trình kiến trúc giờ đây không đơn thuần là các vỏ bọc hời hợt mà chúng nắm giữ giá trị quý giá của thiên nhiên", ông Chris Bosse - Giám đốc LAVA khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói về triết lý thiết kế của doanh nghiệp mình và cả công trình Eco Kindi.

Một trường mẫu giáo tuyệt đẹp ở Vinh vừa xuất sắc thắng giải thưởng được tổ chức bởi Viện Kiến trúc sư Úc - Ảnh 8.

Ông Chris Bosse - Giám đốc LAVA khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Tính nhận thức về không gian được khai thác triệt để trong công trình này xuất phát từ những trải nghiệm thời thơ ấu của Bosse tại Stuttgart - Đức, nơi mà các ký ức về tất cả khung cảnh vẫn hiện hữu sống động trong tâm trí ông như mới ngày hôm qua. Và Bosse và LAVA luôn đặt niềm tin mãnh liệt vào ngành giáo dục. Họ tận dụng sức mạnh của kiến trúc để định hình trí tuệ trẻ và thúc đẩy sự phát triển sáng tạo không giới hạn.

Ông chia sẻ tiếp: "Nếu bạn muốn tạo ra một tương lai tốt hơn, bạn phải bắt đầu bằng việc giáo dục con em của chúng ta tốt hơn". Đối với ông, kích thước hay sự độc đáo của một công trình chỉ đóng vai trò thứ yếu vì các giải pháp phải mang tính bứt phá đáp ứng cho các câu hỏi cho việc: "Con người cần gì để đạt được sự thịnh vượng?" và "Chúng ta muốn sống như thế nào?" mới đứng đầu trong tôn chỉ phát triển của LAVA.

Khi thực hiện các dự án bất kể lớn nhỏ, bên cạnh hai yếu tố cốt lõi là tự nhiên và công nghệ, con người luôn là trung tâm trong mọi thiết kế của LAVA. Về cơ bản, các hình thức tự nhiên giúp làm giàu các giác quan, vì vậy, các vật liệu hữu cơ tự nhiên sẽ an toàn và phù hợp với trẻ trong giai đoạn phát triển.

Eco Kindi chính là kiểu mẫu của một trường mẫu giáo sinh thái mới của LAVA, hợp tác cùng Module K và Viet Déco; nhằm khuyến khích sự khám phá, học tập dựa trên hoạt động tương tác với thiên nhiên cho thế hệ trẻ em Việt Nam mai sau. Chủ đầu tư của dự án là Hoo Goong Education Development & Investment.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm