Một tiểu hành tinh khổng lồ đang tiến gần về phía Trái đất

03/12/2021 10:16 AM | Công nghệ

Nếu vụ va chạm với tiểu hành tinh xảy ra, ảnh hưởng tạo ra có thể mạnh hơn một quả bom hạt nhân.

Một tiểu hành tinh khổng lồ đang tiến gần về phía Trái đất

Những tảng đá không gian khổng lồ vẫn tiếp tục đe dọa hành tinh của chúng ta và trong tháng này sẽ là một một tiểu hành tinh lớn có tên gọi 2018 AH.

Tiểu hành tinh này có kích thước bằng Đài tưởng niệm Washington và đường đi của nó sẽ đi qua vị trí gần Trái đất nhất vào tháng 12, theo hệ thống theo dõi tiểu hành tinh của NASA.

Nếu đâm vào Trái đất, NASA dự đoán rằng nó có thể gây ra sức tàn phá lớn hơn nhiều so với một quả bom nguyên tử. May mắn thay, tiểu hành tinh không có khả năng va vào Trái đất khi nó đi qua, vì con đường hiện tại sẽ khiến nó bay ngang qua chúng ta khoảng 4,5 triệu km. Đó là hơn 12 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

 Một tiểu hành tinh khổng lồ đang tiến gần về phía Trái đất  - Ảnh 1.

Một vụ va chạm với Tiểu hành tinh lớn có thể giết chết hàng triệu người

Mặc dù 4,5 triệu km không phải là một khoảng cách quá gần, nhưng AH 2018 không phải một kẻ lạ mặt. Nó từng mon men đến gần chúng ta hơn nhiều trong quá khứ. Vào năm 2018, đường đi của nó đã đưa tiểu hành tinh này cách chúng ta chỉ 296.758 km. Đó là khoảng cách ngắn hơn khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Tuy nhiên, phần tồi tệ nhất là sự mờ mịt khó nhận diện của tiểu hành tinh này khiến các nhà khoa học gần như không thể nhìn thấy nó đang lao tới.

Và cho tới khoảng năm 2028, một tiểu hành tinh được gọi là 153814, hay 2001 WN5, sẽ tiếp cận với Trái đất ở khoảng cách 249.000 km. Con số này thậm chí còn gần hơn so với khoảng cách mà 2018 AH đã làm được gần bốn năm trước. Còn trong vài tuần tới, một tiểu hành tinh khác cao bằng tháp Eiffel dự kiến sẽ đi ngang qua Trái đất , nhưng nó cũng "đánh võng" đủ xa để không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Tuy nhiên, nếu một vụ va chạm với tiểu hành tinh xảy ra, nó có khả năng khiến hàng triệu người thiệt mạng. Thông thường, rất khó đoán được mức độ thiệt hại của vụ va chạm với một tiểu hành tinh. Con số đó có thể thay đổi rất nhiều dựa trên kích thước và nơi nó tác động. Trong quá khứ, một tiểu hành tinh có kích thước bằng 2018 AH đã tấn công chúng ta và kết quả rất tàn khốc.

 Một tiểu hành tinh khổng lồ đang tiến gần về phía Trái đất  - Ảnh 2.

Năm 1908, một tiểu hành tinh có kích thước tương đương 2018 AH đã va vào Trái đất, ở phía trên sông Podkamennaya Tunguska ở Nga. Nhiều người tin rằng tiểu hành tinh này có kích thước gần bằng AH 2018, thậm chí có thể nhỏ hơn. Tuy nhiên, vào thời điểm va chạm, nó đã tạo ra một vụ nổ 12 megaton. Hiệu ứng của vụ nổ đó đã được cảm nhận và nhìn thấy trong phạm vi hàng nghìn km.

Để tham khảo, quả bom nguyên tử được phát nổ ở Hiroshima trong Thế chiến 2 là khoảng 15 kiloton, trong khi quả bom nguyên tử được phát nổ ở Nagasaki là một quả bom nguyên tử 20 kiloton. Và 1 megaton bằng 1.000 kiloton. May mắn thay, số người chết do tác động của vụ va chạm năm 1908, hiện được gọi là sự kiện Tunguska, rất thấp. Trên thực tế, nó thấp đến mức chỉ có ba người được cho là đã chết do va chạm.

Tuy nhiên, thiệt hại vẫn còn được nhận thấy trên diện rộng. Hơn 80 triệu cây cối đã bị san phẳng và có thể cảm nhận được sức gió khoảng 27 km xung quanh khu vực này. Được biết, vụ va chạm đã gây ra chấn động và gió giật ở những nơi xa như Indonesia và cả Washington.

Đó cũng là vụ va chạm với tiểu hành tinh lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử. Và với chiều rộng khoảng 190 mét, AH 2018 nếu va chạm sẽ để lại mức độ thiệt hại lớn hơn nhiều. Rất may, đó không phải là điều chúng ta phải lo lắng. Thêm vào đó, NASA cũng đang nghiên cứu các biện pháp chống tiểu hành tinh, chẳng như hệ thống DART, sử dụng một tàu vũ trụ đâm thẳng vào các tiểu hành tinh để làm chệch hướng chúng.

https://genk.vn/mot-tieu-hanh-tinh-khong-lo-dang-tien-gan-ve-phia-trai-dat-20211202144040823.chn

Theo Bảo Nam

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm