Một thành phố tại Mỹ phải trả cho hacker 10,7 tỷ đồng để chuộc lại dữ liệu, sa thải nhân viên chịu trách nhiệm

02/07/2019 08:51 PM | Công nghệ

Lake City là thành phố thứ ba thuộc bang Florida bị hacker tấn công và chiếm quyền kiểm soát toàn bộ dữ liệu trong thời gian gần đây.

Một thành phố tại Mỹ phải trả cho hacker 10,7 tỷ đồng để chuộc lại dữ liệu, sa thải nhân viên chịu trách nhiệm

Mới đây, thành phố Lake City, Florida, Mỹ, đã phải trả số bitcoin trị giá 460.000 USD (tương đương 10,7 tỷ đồng) cho các hacker nhằm chuộc lại dữ liệu. Hồi tháng trước, tin tặc đã tấn công và vô hiệu hóa hệ thống máy tính của Lake City.

Bên cạnh việc trả tiền chuộc lại dữ liệu, lãnh đạo Lake City còn tiến hành sa thải giám đốc phụ trách công nghệ thông tin (IT) của thành phố. Theo WCJB, một trong những quan chức Lake City, ông Joe Helfenberg xác nhận rằng giám đốc IT, Brian Hawkins, đã bị sa thải do để xảy ra các vụ tấn công vào máy chủ, mạng email và đường dây điện thoại của thành phố. Ông Helfenberg ước tính Lake City cần 2 tuần để khắc phục tất cả những hậu quả của vụ tấn công.

Theo ZDNet, một nhân viên thành phố Lake City đã tải xuống tài liệu chữa mã độc mà người này nhận được qua email. Tài liệu ban đầu chứa trojan Emotet, thứ có thể tự động cài đặt trên máy tính của nạn nhân sau đó tải về trojan TrickBot và mã độc tống tiền (ransomware) Ryuk. Chính ransomware Ryuk đã lan rộng ra khắp các hệ thống của thành phố và mã hóa tất cả dữ liệu nó tìm thấy để yêu cầu tiền chuộc. Riêng hệ thống của cảnh sát và cứu hỏa Lake City không bị lây nhiễm bởi chúng nằm trên máy chủ khác.

Sau nhiều ngày làm việc với cả FBI và các chuyên gia tư vấn bảo mật, quan chức Lake City miễn cưỡng chấp nhận rằng trả tiền cho hacker để chuộc lại dữ liệu là phương án rẻ hơn và hiệu quả hơn. Hãng bảo mật Emsisoft ước tính khả năng giải mã thành công tài liệu bị khóa bởi Ryuk chỉ là 3 đến 5%.

Theo Times, anh chàng giám đốc IT bị sa thải vì lý do không đảm bảo an toàn cho hệ thống trong khi nhân viên tải xuống tập tin chứa mã độc có thể không phải chịu bất cứ hình phạt nào.

"Hội đồng thành phố của chúng tôi đã quyết định sa thải một nhân viên và trước khi rời đi anh ta phải cải tạo toàn bộ mảng IT để khắc phục những gì đã xảy ra cũng như đề phòng điều tương tự xảy ra trong tương lai", Thị trưởng Stephen Witt của Lake City chia sẻ. Ông nói thêm rằng mã mở khóa được cung cấp bởi hacker đang hoạt động tốt.

Hacker làm điều tương tự với Rivira Beach, một thành phố khác ở Florida, vài tuần trước khi tấn công Lake City. Chính quyền Rivira Beach cũng đã phải trả số tiền 600.000 USD (14 tỷ đồng) để chuộc lại dữ liệu.

Có vẻ như quyết định trả tiền để chuộc lại dữ liệu càng khuyến khích các các hacker tiến hành thêm nhiều vụ tấn công mới. Sau Lake City và Rivira Beach, một thành phố thứ ba của Florida là Key Biscayne đã bị tấn công. Hiện tại, chính quyền Key Biscayne vẫn chưa quyết định có trả tiền chuộc lại dữ liệu hay không.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm