Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao?

09/10/2019 09:56 AM | Sống

Sau hơn một tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), hiện người dân đang dần trở lại khu phố, việc kinh doanh buôn bán cũng đang có dấu hiệu nhộn nhịp trở lại.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao?

Đến nay, sau hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng tại Công ty Rạng Đông, hiện các cơ quan chức năng đã hoàn tất việc tẩy rửa, thu gom chất thải và bàn giao lại 6000m2 mặt bằng đã được xử lý cho công ty.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 1.

Sau hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, hiện người dân quanh khu vực xảy ra vụ cháy đã trở lại cuộc sống nhộn nhịp trước kia.

"Dù đã được tẩy rửa nhưng chúng tôi vẫn lo ngại về sức khoẻ"

Ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 8/10 tại phố Hạ Đình, các hộ dân quanh khu vực nằm cạnh hiện trường vụ cháy đã trở lại sinh sống, các hoạt động kinh doanh cũng bắt đầu nhộn nhịp. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tỏ ra lo ngại sợ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 2.

Phố Hạ Đình không còn vắng lặng như vài ngày trước.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 3.

Công ty Rạng Đông sau vụ cháy.

Theo một số người dân cho biết, mặc dù quanh khu vực hiện trường vụ cháy đã được các cơ quan chức năng tẩy rửa các chất độc phát tán ra môi trường nhưng họ vẫn cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của bản thân và gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Thự (64 tuổi), một hộ dân sống đối diện với hiện trường vụ cháy cho biết, bản thân bà và những người trong gia đình vẫn chưa yên tâm khi hàng ngày sống cạnh hiện trường vụ cháy.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 4.

Người dân buôn bán gần khu vực hiện trường vụ cháy.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 5.

Đa số các cửa hàng kinh doanh buôn bán tại đây đã bắt đầu hoạt động trở lại.

"Gia đình tôi vẫn sống ở đây từ khi vụ cháy xảy ra cho đến giờ do không có nơi nào để đi. Hàng ngày thì vẫn cứ đóng kín cửa rồi ở chứ không biết làm thế nào. Đến nay sau khi cơ quan chức năng tẩy rửa độc và dọn dẹp thì không còn mùi kinh khủng như trước nữa nhưng thình thoảng vẫn có mùi khét bốc ra.

Khoảng 3 ngày trở lại đây thì mọi người cũng về lại nhà, không còn đi di tản nhiều nữa nhưng gia đình tôi vẫn cảm thấy lo ngại ảnh hưởng sức khoẻ", bà Thự chia sẻ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 6.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 7.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 8.

Hoạt động kinh doanh buôn bán diễn ra tấp nập.

Cũng trong tâm trạng lo lắng, một chủ cửa hàng kinh doanh đồ ăn nằm đối diện Công ty Rạng Đông cho biết, chị bắt đầu mở lại cửa hàng kinh doanh đồ ăn được khoảng 5 ngày trở lại đây nhưng lượng khách cũng không được như trước.

"Mọi người đến ăn vẫn sợ, khách không còn được đông như trước khi xảy ra cháy. Đến bản thân tôi và gia đình vẫn cảm thấy lo sợ dù khu vực cháy đã được tẩy rửa an toàn. Mỗi khi ra đường tôi vẫn phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn", vị chủ cửa hàng chia sẻ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 9.

Một số gia đình vẫn chưa trở lại nhà cạnh hiện trường vụ cháy để sinh sống.

"Thật ra nơi đây nó không còn đáng sợ như mọi người nghĩ"

Mặc dù nhiều người lo ngại về sức khoẻ sau khi trở lại nhà nhưng cũng có người đã cảm thấy an tâm và không còn lo sợ khi về.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 10.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 11.

Nhiều người tin môi trường tại đây đã an toàn, không quá lo ngại.

Có nhà nằm cạnh hiện trường vụ cháy nhưng đối với chị Nguyễn Thu Hương (38 tuổi) và gia đình hiện không còn quá lo ngại về vấn đề sức khoẻ khi hàng ngày sinh sống tại đây.

"Tôi cùng 2 con nhỏ và gia đình đã trở về đây sinh sống được khoảng 4-5 ngày. Trước đây khi mới xảy ra vụ cháy thì tôi và mọi người đều lo sợ nhưng nay thì tôi không còn cảm thấy sợ nữa.

Hôm cơ quan chức năng tiến hành tẩy rửa hiện trường vụ cháy, tôi và gia đình có chứng kiến, họ làm rất cẩn thận và tỉ mỉ. Sau khi dọn dẹp và tẩy rửa thì không còn nồng nặc mùi khét như trước. Tôi và gia đình cảm thấy rất yên tâm và tin rằng nơi đây đã an toàn chứ không còn đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ", chị Hương bày tỏ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 12.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 13.

Khu vực xảy ra hoả hoạn đang được xây lại tường bao quanh.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 14.

Phông bạt được sử dụng để che chắn tránh mùi khét trong hiện trường vụ cháy còn xót lại lan toả ra khu vực.

Theo chị Hương, chị và gia đình cảm thấy cuộc sống không còn bị ảnh hưởng quá nhiều và sức khoẻ cũng tốt lên. Dự kiến trong vài ngày tới, gia đình chị cũng sẽ mở lại cửa hàng kinh doanh ăn uống.

"Nơi đây vẫn còn 1 số gia đình chưa trở về, đa số do tâm lý mọi người lo sợ quá chứ bản thân tôi và gia đình cảm thấy bình thường. Hai con tôi cũng về sinh sống và đi học bình thường trở lại", chị Hương bày tỏ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 15.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 16.

Hiện trường nhà kho xảy ra vụ cháy.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 17.

Một số phế liệu còn xót lại sau vụ cháy.

Theo chị Hoa, một người dân tại đây cho biết, chị và gia đình cũng đã về đây được khoảng 5 ngày.

"Sau khi cơ quan chức năng dọn dẹp và tẩy độc thì giờ tôi không còn thấy mùi khét nữa, tôi tin là quanh đây đã sạch và an toàn chứ không còn độc hại. Hiện mọi người cũng đã trở về sinh sống, kinh doanh buôn bán nhộn nhịp. Gia đình tôi cũng cảm thấy dễ hít thở, không còn lo sợ như trước", chị Hoa chia sẻ.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm