Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao?

09/10/2019 09:56 AM | Sống

Sau hơn một tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), hiện người dân đang dần trở lại khu phố, việc kinh doanh buôn bán cũng đang có dấu hiệu nhộn nhịp trở lại.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao?

Đến nay, sau hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng tại Công ty Rạng Đông, hiện các cơ quan chức năng đã hoàn tất việc tẩy rửa, thu gom chất thải và bàn giao lại 6000m2 mặt bằng đã được xử lý cho công ty.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 1.

Sau hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, hiện người dân quanh khu vực xảy ra vụ cháy đã trở lại cuộc sống nhộn nhịp trước kia.

"Dù đã được tẩy rửa nhưng chúng tôi vẫn lo ngại về sức khoẻ"

Ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 8/10 tại phố Hạ Đình, các hộ dân quanh khu vực nằm cạnh hiện trường vụ cháy đã trở lại sinh sống, các hoạt động kinh doanh cũng bắt đầu nhộn nhịp. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tỏ ra lo ngại sợ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 2.

Phố Hạ Đình không còn vắng lặng như vài ngày trước.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 3.

Công ty Rạng Đông sau vụ cháy.

Theo một số người dân cho biết, mặc dù quanh khu vực hiện trường vụ cháy đã được các cơ quan chức năng tẩy rửa các chất độc phát tán ra môi trường nhưng họ vẫn cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của bản thân và gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Thự (64 tuổi), một hộ dân sống đối diện với hiện trường vụ cháy cho biết, bản thân bà và những người trong gia đình vẫn chưa yên tâm khi hàng ngày sống cạnh hiện trường vụ cháy.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 4.

Người dân buôn bán gần khu vực hiện trường vụ cháy.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 5.

Đa số các cửa hàng kinh doanh buôn bán tại đây đã bắt đầu hoạt động trở lại.

"Gia đình tôi vẫn sống ở đây từ khi vụ cháy xảy ra cho đến giờ do không có nơi nào để đi. Hàng ngày thì vẫn cứ đóng kín cửa rồi ở chứ không biết làm thế nào. Đến nay sau khi cơ quan chức năng tẩy rửa độc và dọn dẹp thì không còn mùi kinh khủng như trước nữa nhưng thình thoảng vẫn có mùi khét bốc ra.

Khoảng 3 ngày trở lại đây thì mọi người cũng về lại nhà, không còn đi di tản nhiều nữa nhưng gia đình tôi vẫn cảm thấy lo ngại ảnh hưởng sức khoẻ", bà Thự chia sẻ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 6.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 7.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 8.

Hoạt động kinh doanh buôn bán diễn ra tấp nập.

Cũng trong tâm trạng lo lắng, một chủ cửa hàng kinh doanh đồ ăn nằm đối diện Công ty Rạng Đông cho biết, chị bắt đầu mở lại cửa hàng kinh doanh đồ ăn được khoảng 5 ngày trở lại đây nhưng lượng khách cũng không được như trước.

"Mọi người đến ăn vẫn sợ, khách không còn được đông như trước khi xảy ra cháy. Đến bản thân tôi và gia đình vẫn cảm thấy lo sợ dù khu vực cháy đã được tẩy rửa an toàn. Mỗi khi ra đường tôi vẫn phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn", vị chủ cửa hàng chia sẻ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 9.

Một số gia đình vẫn chưa trở lại nhà cạnh hiện trường vụ cháy để sinh sống.

"Thật ra nơi đây nó không còn đáng sợ như mọi người nghĩ"

Mặc dù nhiều người lo ngại về sức khoẻ sau khi trở lại nhà nhưng cũng có người đã cảm thấy an tâm và không còn lo sợ khi về.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 10.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 11.

Nhiều người tin môi trường tại đây đã an toàn, không quá lo ngại.

Có nhà nằm cạnh hiện trường vụ cháy nhưng đối với chị Nguyễn Thu Hương (38 tuổi) và gia đình hiện không còn quá lo ngại về vấn đề sức khoẻ khi hàng ngày sinh sống tại đây.

"Tôi cùng 2 con nhỏ và gia đình đã trở về đây sinh sống được khoảng 4-5 ngày. Trước đây khi mới xảy ra vụ cháy thì tôi và mọi người đều lo sợ nhưng nay thì tôi không còn cảm thấy sợ nữa.

Hôm cơ quan chức năng tiến hành tẩy rửa hiện trường vụ cháy, tôi và gia đình có chứng kiến, họ làm rất cẩn thận và tỉ mỉ. Sau khi dọn dẹp và tẩy rửa thì không còn nồng nặc mùi khét như trước. Tôi và gia đình cảm thấy rất yên tâm và tin rằng nơi đây đã an toàn chứ không còn đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ", chị Hương bày tỏ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 12.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 13.

Khu vực xảy ra hoả hoạn đang được xây lại tường bao quanh.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 14.

Phông bạt được sử dụng để che chắn tránh mùi khét trong hiện trường vụ cháy còn xót lại lan toả ra khu vực.

Theo chị Hương, chị và gia đình cảm thấy cuộc sống không còn bị ảnh hưởng quá nhiều và sức khoẻ cũng tốt lên. Dự kiến trong vài ngày tới, gia đình chị cũng sẽ mở lại cửa hàng kinh doanh ăn uống.

"Nơi đây vẫn còn 1 số gia đình chưa trở về, đa số do tâm lý mọi người lo sợ quá chứ bản thân tôi và gia đình cảm thấy bình thường. Hai con tôi cũng về sinh sống và đi học bình thường trở lại", chị Hương bày tỏ.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 15.
Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 16.

Hiện trường nhà kho xảy ra vụ cháy.

Một tháng sau khi Rạng Đông chìm trong “biển lửa” và rò rỉ thuỷ ngân, cư dân Hạ Đình giờ ra sao? - Ảnh 17.

Một số phế liệu còn xót lại sau vụ cháy.

Theo chị Hoa, một người dân tại đây cho biết, chị và gia đình cũng đã về đây được khoảng 5 ngày.

"Sau khi cơ quan chức năng dọn dẹp và tẩy độc thì giờ tôi không còn thấy mùi khét nữa, tôi tin là quanh đây đã sạch và an toàn chứ không còn độc hại. Hiện mọi người cũng đã trở về sinh sống, kinh doanh buôn bán nhộn nhịp. Gia đình tôi cũng cảm thấy dễ hít thở, không còn lo sợ như trước", chị Hoa chia sẻ.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm