Một số công ty luật lớn ngừng ủng hộ Tổng thống Trump kiện cáo

16/11/2020 08:41 AM | Thời sự

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện tại 5 bang chiến trường, với nhiều luật sư địa phương ủng hộ.

Một số công ty luật lớn ngừng ủng hộ Tổng thống Trump kiện cáo
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

Một số công ty luật đại diện cho chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump để ông có thể tiếp tục ở lại Nhà Trắng đang rút khỏi các vụ kiện cáo hoặc làm rõ về vai trò của họ trước công chúng khi mà áp lực buộc họ rút lui đang tăng lên.

Theo Wall Street Journal, công ty luật tại Ohio có tên Porter Wright Morris & Arthur LLP trong ngày thứ Năm công bố đã rút khỏi chiến dịch đấu tranh pháp lý của Tổng thống Trump. Chiến dịch này đặt mục tiêu ngăn chặn việc công nhận kết quả bầu cử tại Pennsylvania.

Công ty luật quốc tế Jones Day trong những ngày gần đây cũng đã cố gắng thể hiện không liên quan gì đến các vụ kiện gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Một công ty luật lớn khác cũng đã rút khỏi vụ kiện phiếu bầu của Arizona, một số luật sư khác cũng đã chịu nhiều chỉ trích khi bênh vực Tổng thống Trump.

AP đã đưa tin rằng Tổng thống được bầu Joe Biden là người chiến thắng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sau khi ông chiến thắng tại đủ nhiều bang để có thể nắm được thế đa số, đủ phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống. Ông Donald Trump cho đến nay chưa chịu thừa nhận thất bại và yêu cầu các trợ lý tiếp tục chiến đấu.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện tại 5 bang chiến trường, với nhiều luật sư địa phương ủng hộ. Tòa án đã ra phán quyết chống lại một số những tuyên bố của ông, luật sư của ông Trump cũng đã tự nguyện ngừng theo đuổi một số vụ kiện khác.

Dự án Lincoln, một nhóm hoạt động chính trị được điều hành bởi những chính trị gia Đảng Cộng hòa vốn có quan điểm chỉ trích Tổng thống, đã tiến hành chiến dịch truyền thông tấn công công ty luật Jones Day và Porter Wright. Tuy nhiên Twitter đã tạm chặn tài khoản của nhóm bởi nhóm đăng tải thông tin của hai công ty luạt trên và nói những người theo dõi tài khoản Twitter của nhóm hãy tấn công những người này. Tài khoản sau đó đã được khôi phục khi dòng trạng thái trên bị xóa đi.

Dự án People’s Parity, nhóm tập hợp những sinh viên và luật sư đang cố gắng hạn chế bớt ảnh hưởng của doanh nghiệp lên hệ thống tư pháp, đã kêu gọi các sinh viên luật không phỏng vấn hoặc làm việc cho những công ty đại diện cho chiến dịch của ông Trump hoặc một số nhóm chính trị gia Cộng hòa khác, trong đó có Jones day và Porter Wright. Hơn 150 người đã ký vào các cam kết này.

Nhiều luật sư làm việc cho chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump đã đương đầu với rất nhiều chỉ trích với công việc của họ. Một luật sư cho biết: "Tôi chưa bao giờ chứng kiến tình trạng chỉ trích cá nhân và những bình luận tồi tệ từ đám đông đến như vậy".

Công ty luật Jones Day có hơn 2.500 luật sư trên khắp thế giới, công ty này có quan hệ sâu sắc với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuy nhiên cho đến mãi gần đây không thực sự tham gia nhiều vào các vụ kiện liên quan đến bầu cử. Công ty có hơn 12 luật sư làm việc trong chính quyền Tổng thống Trump, trong đó phải kể đến ông Don McGahn, người giữ vai trò tư vấn đồng thời giám sát quá trình tư pháp. Tuy nhiên, ông này đã trở lại Jones Day làm việc từ năm 2019.

Công ty luật này đang đại diện cho phe Cộng hòa tại Pennsylvania, họ chỉ trích việc giới chức bang cố tình kéo dài thời hạn kiểm phiếu thêm 3 ngày sau cuộc bầu cử. Công ty này đã cố gắng phân biệt rõ ràng giữa trường hợp bỏ phiếu hợp lệ và những trường hợp thuộc diện bị cáo buộc gian lận.

"Jones Day không đại diện cho bất kỳ pháp nhân nào để đặt vấn đề xem xét lại kết quả của cuộc bầu cử năm 2020", công ty nhấn mạnh.

Các bên đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xem xét lại trường hợp Pennsylvania đến lần thứ 2. Khoảng 10.000 phiếu đến muộn trong vòng 3 ngày sau ngày bầu cử, thấp hơn rất nhiều so với cách biệt mà ông Joe Biden đã có được là 63.000 phiếu.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Những vụ bê bối tài chính chấn động nhất thập kỷ của các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Nổi tiếng toàn cầu, những công ty đình đám như Rolls-Royce, Apple, Toshiba cũng dính phải loạt bê bối nghiêm trọng trong thập kỷ qua...

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm