Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh

24/11/2018 21:45 PM | Sống

Loại virus phổ biến mang tên Adenovirus cũng liên quan đến cái chết của 11 trẻ em tại một trung tâm phục hồi chức năng ở New Jersey.

Một sinh viên tại Đại học Maryland đã chết vì một căn bệnh liên quan đến Adenovirus - một loại virus phổ biến cũng liên quan đến 11 ca tử vong ở New Jersey 2 tháng trước. Theo tin tức của WJLA, sinh viên đại học có tên là Olivia Paregol, 18 tuổi.

Cái chết của Paregol đã được công bố hôm thứ ba trong một tuyên bố từ David McBride (Giám đốc trung tâm y tế Đại học Maryland). "Thường thì chúng ta bị cấm chia sẻ thông tin y tế công khai nhưng chính thành viên trong gia đình của học sinh này bày tỏ mong muốn được chia sẻ để kêu gọi những người khác cần hết sức cảnh giác với chủng virus phổ biến này", ông David McBride cho biết.

Vị giám đốc này cũng tuyên bố, 6 trường hợp nhiễm Adenovirus đã được chẩn đoán tại trường đại học Maryland từ đầu tháng 11 đến nay. Vậy Adenovirus là gì và làm thế nào một loại virus phổ biến này có thể gây chết người? Đây chính là những điều bạn nên biết để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh:

Adenovirus là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Adenoviruses là một nhóm virus phổ biến có thể gây ra một loạt các triệu chứng và bệnh tật, ví dụ như có thể gây ra cảm lạnh thông thường, đau bụng, viêm họng, viêm phế quản , tiêu chảy, đau mắt đỏ, sốt và viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng.

Những loại siêu vi này thường có liên quan đến bệnh nhẹ, và hầu hết những người bị bệnh sẽ tự khỏi. Nhưng một số chủng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, như suy hô hấp, viêm phổi hoặc tổn thương thần kinh.

Cách phổ biến nhất mà Adenovirus lây lan là qua tiếp xúc gần gũi giữa các cá nhân như chạm vào nhau, ho, hắt hơi hoặc bắt tay, hoặc chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, sau đó chạm vào miệng, mũi, mắt của một người khác. Trong trường hợp ít phổ biến hơn, Adenovirus cũng có thể lây lan qua phân bị nhiễm bệnh (như thay tã) hoặc qua nước (như trong bể bơi).

Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh - Ảnh 1.

Adenoviruses là một nhóm virus phổ biến có thể gây ra một loạt các triệu chứng và bệnh tật, ví dụ như có thể gây ra cảm lạnh thông thường, đau bụng, viêm họng...

Khi nào Adenovirus trở nên nguy hiểm?

Theo Bộ Y tế New Jersey (Cơ sở xử lý trẻ em có vấn đề y tế nghiêm trọng), bệnh dịch liên quan đến Adenovirus gần đây tại một cơ sở điều dưỡng và phục hồi chức năng ở New Jersey đã giết chết 11 trẻ em do một chủng cụ thể, được gọi là Adenovirus 7, có liên quan đến việc các em cùng sinh hoạt chung, dẫn đến lây bệnh cùng biến chứng nặng.

Trong tuyên bố của mình trước các học sinh, sinh viên trường Đại học Maryland, Tiến sĩ McBride lưu ý rằng ít nhất một trường hợp Adenovirus 7 cũng đã được xác nhận sống trong trường này. Paregol có thể cũng đã có một hệ miễn dịch bị tổn hại: Cha cô nói với WJLA rằng cô đã phải chiến đấu với bệnh Crohn - một loại bệnh viêm ruột mãn tính - và sống trong một ký túc xá có nhiều nấm mốc. Tất nhiên không có kết nối nhất quán giữa tiếp xúc với nấm mốc và sự cố nhiễm Adenovirus ảnh hưởng đến sinh viên nhưng điều này cũng khiến hệ miễn dịch bị tổn hại.

Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh - Ảnh 2.

Thật không may, không có cách điều trị cụ thể cho Adenovirus.

Điều trị nhiễm Adenovirus như thế nào?

Thật không may, không có cách điều trị cụ thể cho Adenovirus. Các bác sĩ thường khuyên nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và các loại thuốc mua ngoài hàng để giảm các triệu chứng như đau và sốt.

Vắc-xin tiêm phòng không có ý nghĩa với cho Adenovirus loại 4 và 7, chỉ có sẵn với đối tượng trong lĩnh vực quân sự có nguy cơ mắc chủng nguy hiểm này cao hơn và không dùng cho công chúng nói chung.

Cdc khuyến cáo, chúng ta có thể tự bảo vệ mình và người thân khỏi Adenovirus bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tay không được sạch và tránh tiếp xúc gần gũi với những người bị bệnh.

Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh - Ảnh 3.

Cdc khuyến cáo, chúng ta có thể tự bảo vệ mình và người thân khỏi Adenovirus bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

Cdc cũng đưa ra lời khuyên, với người bị bệnh nên ở nhà, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tránh hôn hoặc dùng chung đồ dùng, bát ăn với người khác. Trong tuyên bố của mình, Tiến sĩ McBride lưu ý rằng "cảnh giác cao độ đối với những người có vấn đề y tế mãn tính như hen suyễn, tiểu đường, hoặc bệnh làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn hoặc nếu bạn uống thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch. Xuất hiện những dấu hiệu của bệnh trong vòng 48 giờ cần đến khám bác sĩ ngay".

Theo Tiểu Nguyễn

Từ khóa:  cảm lạnh
Cùng chuyên mục
XEM