Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới

23/08/2022 10:50 AM | Sống

Nhiều tạp chí uy tín trên thế giới đã dành lời khen có cánh cho rạp chiếu phim ấn tượng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Rạp phim Việt lên báo Tây

Trong ấn bản tháng 7/2021, tạp chí kiến trúc, nội thất hàng đầu thế giới Interior Design đã dành hẳn 9 trang để giới thiệu thiết kế ấn tượng của một rạp chiếu tại Việt Nam. Đó là Beta Cinema Quang Trung tại thành phố Hồ Chí Minh.

Rạp chiếu phim 1000 chỗ ngồi này mang 3 sắc màu chủ đạo hồng, xanh biển và cam sáng, với các chi tiết hình học lấy cảm hứng từ vẻ quyến rũ cổ điển của trường phái Art Deco từ nước Pháp. Các nhà thiết kế muốn tái hiện các địa danh nức tiếng Sài Gòn như chợ Bến Thành, nhà hát Thành phố, nhà thờ Tân Định... một cách sáng tạo trong một không gian vui tươi, hiện đại.

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Rạp chiếu phim Beta Cinema Quang Trung xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới. Ảnh: Interior Design

Trang My Modern Net gọi đây là "ốc đảo sôi động tại Việt Nam", trong khi Luxury Launches lại ví những góc rạp như một cảnh phim của vị đạo diễn thiên tài Wes Anderson.

Jade Nguyễn Kim Ngọc - CEO của đơn vị thiết kế Module K, cho biết đơn vị này đã áp dụng kỹ thuật xử lý màu trong thiết kế đồ họa và hoạt hình để tạo ra một không gian kỳ ảo và rất "ăn ảnh".

"Chúng tôi tái hiện những địa danh đặc trưng của Sài Gòn, biến tấu chúng bằng cách lược bỏ các chi tiết, cô đọng các đường nét cơ bản để trở thành dạng hình học." - Kim Ngọc chia sẻ với Interior Design.

Thiết kế tôn vinh những biểu tượng Sài Gòn

Đối với người dân địa phương, điểm dễ nhận biết nhất của những biểu tượng Sài Gòn tại rạp chiếu phim này chính là màu sắc.

Rạp được sơn toàn bộ màu hồng nhạt giống như Nhà thờ Tân Định. Khu vực hành lang chờ có mái vòm bất đối xứng lấy cảm hứng từ mái vòm tân Gothic của nhà thờ.

Quầy bán vé và bỏng nước sơn màu xanh mòng két, phần mái hơi cong gợi nhớ tới phần trần tráng lệ của Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Đối diện đó, một bục chờ hình tròn tạo liên tưởng đến nhà hát thành phố với hệ thống đèn dây treo hình chim trắng ám chỉ những chú chim bồ câu ở quảng trường gần đó.

Cuối cùng, hành lang sân màu cầu vồng dẫn tới 7 phòng chiếu chính là những liên tưởng về đường phố đầy màu sắc trong những con hẻm khắp Sài Gòn.

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Những chú chim bồ câu ở Quảng trường Công xã Paris là nguồn cảm hứng cho hệ thống đèn LED của sảnh rạp chiếu. Ảnh: Đỗ Sỹ

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Mái che trên quầy bán vé mô phỏng trần hình vòm của Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Sỹ

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 4.

Kiến trúc của Nhà hát Opera Thành phố tạo cảm hứng cho hàng ghế chờ giữa sảnh rạp chiếu. Nhiếp ảnh Đỗ Sỹ.

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 5.

Mái vòm không đối xứng gợi kiểu mái vòm kiểu tân Gothic của nhà thờ. Ảnh: Đỗ Sỹ

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 6.

Đường vào phóng chiếu làm liên tưởng tới những con hẻm đầy màu sắc ở Sài Gòn. Ảnh: Đỗ Sỹ

Các nhà thiết kế đã làm rất tốt nhiệm vụ tôn vinh niềm tự hào về các địa danh địa phương trong khi vẫn tạo ra không gian vui nhộn, thân thiện với người trẻ.

Không chỉ là rạp chiếu phim

Kể từ khi rạp phim Beta Cinema Quang Trung khai trương vào tháng 2 năm ngoái, nó đã trở thành điểm check-in độc đáo của giới trẻ Sài thành. Từ ban công màu hồng, gác lửng hay phòng vệ sinh với họa tiết gạch caro đều được trưng dụng làm "studio" chụp ảnh.

"Mil­lennials và Gen Z (thế hệ sinh năm 1980 - 2012) không thực sự đến rạp xem phim" - CEO Kim Ngọc giải thích. Cô cho rằng hầu hết mọi người chỉ muốn cùng nhau đi đâu đó, nói chuyện và cả chụp ảnh để đăng lên các mạng xã hội nữa.

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 7.

Gác lửng tại khu vực sảnh. Ảnh: Đỗ Sỹ

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 8.

Một rạp chiếu phim tại Việt Nam xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới - Ảnh 9.

Những gam màu hút mắt dùng để trang trí phòng chiếu. Ảnh: Đỗ Sỹ

Interior Design là tạp chí kiến trúc nội thất của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, được xuất bản tới 15 số mỗi năm. Tạp chí Interior Design mang đến sự đa dạng của những dự án thiết kế vượt trội và những sản phẩm nội thất tốt nhất và mới nhất. Có hơn 76.000 độc giả dành cho bản in và 170.000 khách đọc online mỗi tháng.

Theo Tâm Mi

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM