Một nhân viên bảo vệ siêu thị J. C. Penney trở thành triệu phú USD sau khi qua đời nhờ áp dụng nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

01/06/2020 09:46 AM | Kinh doanh

Ronald James Read là một người chọn cổ phiếu tốt và nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài. Đây cũng là chiến lược được Warren Buffett khuyến nghị.

Một nhân viên bảo vệ siêu thị J. C. Penney trở thành triệu phú USD sau khi qua đời nhờ áp dụng nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Ronald James Read sinh ngày 23/10/1921 mất ngày 2/6/2014, được biết đến là một người gác cổng, nhân viên trạm xăng. Ông đặc biệt còn được biết đến là một nhà đầu tư tài ba nhưng là sau khi ông đã qua đời.

Read lớn lên ở Dummerston, Vermont, trong một gia đình nông nghiệp nghèo khó. Ông đi bộ 4 dặm (6,4 km) mỗi ngày đến trường trung học của mình và là người tốt nghiệp trung học đầu tiên trong gia đình. Ông gia nhập quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II, phục vụ tại Ý với tư cách là một cảnh sát quân sự. Sau khi xuất ngũ từ quân đội vào năm 1945, Read trở về Brattleboro, Vermont, nơi ông làm tiếp viên và thợ cơ khí trong khoảng 25 năm. Đọc đã nghỉ hưu trong một năm và sau đó nhận một công việc người gác cổng bán thời gian tại J. C. Penney, nơi ông làm việc 17 năm cho đến năm 1997.

Ronald James Read mất năm 2014. Ông đã nhận được sự quan tâm của các phương tiện truyền thông, nhiều tờ báo và tạp chí sau khi để lại 1,2 triệu USD cho Thư viện Tưởng niệm Brooks và 4,8 triệu USD cho Bệnh viện Tưởng niệm Brattleboro. Ronald James Read có được một tài sản trị giá 8 triệu USD bằng cách đầu tư vào cổ phiếu Blue chip của các công ty trong ngành sản xuất có trả cổ tức thường xuyên, ông tránh đầu tư vào cổ phiếu của các công ty mà ông không hiểu như các công ty công nghệ.

Ronald James Read là một người chọn cổ phiếu tốt và nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài. Đây cũng là chiến lược được Warren Buffett khuyến nghị. Vị tỷ phú này từng chia sẻ trên CNBC, rằng bằng cách sở hữu các công ty tốt trong thời gian dài. Nếu nhà đầu tư mua các công ty tốt, mua chúng qua thời gian, cổ phiếu sẽ còn tốt trong 10, 20, 30 năm nữa.

Read, người sở hữu ít nhất 95 cổ phiếu vào thời điểm ông qua đời, không phải lúc nào ông cũng chọn đúng, Wall Street Journal từng viết hồi năm 2015. Danh mục đầu tư của ông bao gồm cổ phiếu của Lehman Brothers Holdings, gã khổng lồ  tài chính sụp đổ năm 2008 là một ví dụ. Nhưng ông sẵn sàng gắn bó với những lựa chọn của mình trong nhiều năm.

Một lựa chọn chứng minh cho quan điểm này là Pacific Gas & Electric, ông đã mua 39 cổ phiếu vào năm 1959. Sau đó, cổ phiếu này tăng giá khoảng 2.380 USD. Chúng có giá trị khoảng 10.735 USD khi ông qua đời. Tính thêm các lần chia cổ tức bằng cổ phiếu đã giúp tổng số cổ phần Read sở hữu tăng lên tới 234.

Cũng giống như hầu hết phương thức đầu tư tài chính cá nhân khác, bạn không nên dựa vào đầu tư để kiếm tiền nhanh chóng. Chứng khoán là một trò chơi dài hạn và một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho các khoản đầu tư của mình là để chúng yên.

Như Buffett nói: "Nếu bạn không muốn sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút.

Một nhân viên bảo vệ siêu thị J. C. Penney trở thành triệu phú USD sau khi qua đời nhờ áp dụng nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett - Ảnh 1.

Ronald James Read

Dưới đây chính là hai bí quyết để Ronald James Read có thể trở lên giầu có:

Thứ nhất Ronald James Read có lối sống tiết kiệm và đơn giản

Ông Read sống giản dị đến mức từng có người trả tiền cà phê hộ vì nghĩ ông không thể trả. Ông thường dành thời gian rỗi đi nhặt cành cây rơi về làm củi đốt và đỗ xe ở nơi không có đồng hồ tính giờ để tiết kiệm từng đồng. Ngay cả khi đã về hưu dù rất giầu có nhưng ông vẫn đi làm công việc gác cổng cho hãng bán lẻ J. C. Penney. Chính nhờ đức tính tiết kiệm này đã giúp ông tích cóp được nguồn tiền thường xuyên bổ xung cho việc đầu tư cổ phiếu cho đến tận khi ông qua đời.

Thứ hai Ronald James Read xây dựng cho mình 1 chiến lược đầu tư khác biệt với rủi ro thấp

Ronald James Read chỉ đầu tư vào những cổ phiếu Blue Chip chủ yếu trong những ngành hàng thiết yếu và có nhu cầu tăng trưởng trong tương lai bên cạnh đó là cổ tức đều đặn như: P&G, GE, Dow Chemical, Johnson & Johnson, J.M Smucker, CVS Health, JPMorgan Chase.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm