Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ

20/02/2019 09:15 AM | Thời sự

Giữa Kyoto, đô thị sầm uất nhất nhì Xứ sở hoa Anh đào, vẫn tồn tại một không gian cổ kính đích thực đậm chất Nhật Bản.

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ

Zoria Petkoska là một người yêu du lịch, thích đi đó đây để học hỏi những điều mới mẻ.

Cô đã khám phá nhiều làng chài ở Irie và Ine cũng như các điểm du lịch ở Amanohashidate, nơi người dân địa phương vẫn tin rằng, đâu đó là lối đi dẫn lên thiên đường.

Giữa phố thị Kyoto sầm uất, vẫn có một số ít những gia đình kiên trì bám trụ với nghề thủ công qua hàng thế kỷ. Dưới đây là cái nhìn thoáng qua về làng nghề làm giấy washi, sản xuất lụa và dệt kimono. Quả thật, nó khác xa với thứ ánh sáng lạnh lẽo của thế giới hiện đại, nếu có cơ hội đến Nhật, hãy ghé qua nơi này.

Vùng ngoại ô Kyoto có cuộc sống chậm rãi và bình yên, đi qua ga Fukuchiyama chỉ mất 1 giờ đi tàu

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 1.

Kurotani Washi-no-Sato (黒 谷 和 紙 の) - làng nghề làm giấy của Nhật Bản với 800 năm lịch sử

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 2.

Tại đây, giấy washi được làm từ thân cây dâu đã phơi khô

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 3.

Horie Sayo, 86 tuổi, người đã làm giấy washi theo phương pháp thủ công suốt cả cuộc đời. Bà đang đem những bó thân dâu khô ngâm xuống nước để làm mềm chúng, đây là bước đầu tiên của quá trình làm giấy washi truyền thống

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 4.

Một trong những cuốn sổ mà bà Horie Sayo làm theo phương pháp thủ công

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 5.

Cách đó không xa là Làng nghề thủ công Kurotani Washi, nơi du khách có thể đăng kí tham gia khóa học làm giấy dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 6.

Làm giấy washi là quá trình đòi hỏi nhiều công phu, sản phẩm của du khách sẽ được gửi đến tận nơi sau khi hoàn thành

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 7.

Nhà máy dệt Tayuh, nơi biến kén nhộng thành những bộ kimono đắt giá

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 8.

Những hàng lỗ này tương tự như dòng code dành cho máy dệt, nơi những thiết kế phức tạp trên vải được tạo ra

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 9.

Ngày nay, công nghệ dệt đã có những bước tiến lớn giúp giảm thời gian gia công. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vẻ đẹp của những cỗ máy trăm tuổi này

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 10.

Nghệ nhân chuẩn bị để dệt Tango chirimen, loại lụa chuyên để may kimono

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 11.

Theo các nghệ nhân, để tạo ra bộ kimono hoàn chỉnh, cần 2000 - 4000 kén lụa

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 12.

Tuy nhiên, chỉ một số ít loại kimono được làm từ lụa Nhật. Số còn lại được làm từ lụa nhập khẩu Trung Quốc hoặc Brazil

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 13.

Lụa của Tayuh đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý trên thị trường quốc tế

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 14.
Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 15.

Phía sau xưởng dệt là khu vườn Hosenju, được tạo ra bởi Shigemori Mirei, thợ làm vườn huyền thoại của Nhật Bản

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 16.

Công ty lụa Tayuh được thành lập từ năm 1830, trụ sở đặt ở Kyoto

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 17.

Mọi người đều làm việc một cách khẩn trương nhưng tuyệt nhiên, không có tiếng nói chuyện hay cười đùa

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 18.

Một nữ nghệ nhân soi tấm lụa dưới ánh sáng đèn điện để phát hiện những lỗi nhỏ nhất

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 19.

Chỉ những dải lụa được đóng dấu kiểm định của Tayuh mới được phép xuất ra nước ngoài

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 20.
Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 21.

Giá trị của bộ kimono thuộc sở hữu của gia đình Tamiya Raiden dưới đây được giữ bí mật, nhưng một nghệ nhân tiết lộ rằng: "Nó đắt hơn cả xe Lamborgini..."

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 22.
Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 23.

Tamiya Kyoji, người thừa kế sản nghiệp của Tamiya Raiden tự hào chia sẻ rằng, Hoàng tộc Nhật Bản cực kỳ ưa chuộng kimono của họ

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 24.

Điều đáng tiếc chính là, không ai biết tới những nghệ nhân ở đây. Họ sống đời ẩn dật và thường chỉ được biết tới sau khi đã qua đời

Một ngày tại làng nghề truyền thống Kyoto, nơi các nghệ nhân làm giấy, dệt lụa theo phương pháp thủ công qua hàng thế kỷ - Ảnh 25.

Theo B.P

Theo Long J

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm