Một năm Nghị quyết 35: Thời gian thành lập doanh nghiệp giảm mạnh, gần 100% doanh nghiệp khai thuế điện tử

17/05/2017 09:45 AM | Thời sự

Đại diện VCCI đã công bố báo thực hiện Nghị quyết số 35 hỗ trợ doanh nghiệp sau gần 1 năm đi vào hoạt động.

Một năm Nghị quyết 35: Thời gian thành lập doanh nghiệp giảm mạnh, gần 100% doanh nghiệp khai thuế điện tử

Đúng thời điểm này cách đây một năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp đến năm 2020. Đây là một Nghị quyết triển khai những kế nghị của doanh nghiệp và đề xuất của các bộ, ngành sau cuộc gặp Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 – ‘Hội nghị Diên Hồng’ đầu tiên của giới doanh nghiệp kể từ khi Chính phủ Kiến tạo ra đời.

Hôm nay, trong khuôn khổ buổi ‘Đại hội Diên Hồng’ lần thứ 2 – Cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với 1500 đại diện doanh nghiệp năm 2017, Phòng Công nghiệp và Thương mại (VCCI) đã công bố những kết quả đạt được của Nghị quyết 35 sau khoảng gần 1 năm đưa vào đời sống.

Theo VCCI, đã có tổng cộng 5 nhóm nhiệm vụ và một số nhiệm vụ phối hợp mà Nghị quyết giao cho VCCI. Chúng bao gồm chủ yếu có tổng hợp các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tổng hợp tình hình thực hiện các cam kết đã ký giữa UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với VCCI, điều tra thống kê các loại chi phí doanh nghiệp phải chịu và đề xuất các biện pháp để nâng cao chấy lượng cộng đồng doanh nghiệp.

Đến nay, VCCI đã triển khai thực hiện đủ 5/5 nhiệm vụ được giao này, đồng thời phối hợp các các bộ ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp để triển khai các nhóm giải pháp nếu trong nghị quyết.

Trong suốt quá trình thực hiện, VCCI và các bộ, ban, ngành đã thực sự nhận được nhiều thành quả đáng khích lệ. Đó là con số tổng cộng trên 1098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được tiếp nhận, 850 kiến nghị đã được xử lý, giải quyết, trả lời, đạt tỷ lệ 77,4%.

Về mặt cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương đã đạt những kết quả rất tốt, vượt cả chỉ tiêu mà Nghị quyết 19 yêu cần và vượt cả cam kết đã đặt ra với VCCI. Thời gian thành lập doanh nghiệp tại nhiều tỉnh bây giờ chỉ ở con số 2 ngày (giảm 1 ngày so với cam kết). Có tỉnh chỉ 1,5 – 1,84 ngày như Đồng Nai (1,84); Lai Châu (1,5); Hậu Giang (1,5); Hà Tĩnh (1,66)…

Thời gian thông quan hàng hóa cũng là một kết quả đáng tự hào. Cam kết các tỉnh đề ra với VCCI là làm sao để thời gian qua biên giới chỉ dưới 10 ngày đối với hàng xuất khẩu, dưới 12 ngày đối với hành nhập khẩu. Thế nhưng, đã có nhiều tỉnh vượt cam kết này ở mức rất cao như Quảng Ninh chỉ mất 21 giờ 34 phút 12 giây với hàng xuất khẩu và 39 giờ 45 phút 12 giây đối với hành nhập khẩu, hay như Hà Tĩnh chỉ mất 4 ngày 12h đối với hành nhập khẩu và mất 1 ngày 12 giờ 52 phút với hành nhập khẩu…

Một kết quả nữa mà báo cáo của VCCI đề cập đến như điều quan trọng, là minh chứng cho việc dễ dàng hóa của thụ tục cho doanh nghiệp là nộp thuế điện tử. Số liệu cho thấy hầu hết các doanh nghiệp trên các địa bàn tỉnh, thành phố đã thực hiện kê khai nộp thuế điện tử, tỷ lệ đạt lên đến 96 -100%.

Các địa phương được báo cáo nêu rõ đi đầu trong vấn đề này gồm có Đồng Nai, Quảng Trị, Gia Lai (đạt 100%), Bình Thuận (đạt 99,84%,TP.Hồ Chí Minh (đạt 99,37%), Cần Thơ (đạt 99,51%), Hưng Yên (đạt 99,6%), Hà Tĩnh (đạt 99%).

Một năm nghị quyết 35 trôi qua đã đánh dấu nhiều cải cách tích cực nơi Chính phủ với các doanh nghiệp. Ban hành được nhiều chính sách, cải tiến thủ tục đổi mới, có thể nói Nghị quyết đã tạo được sự hưởng ứng của nhiều bộ ngành, địa phương và các cộng đồng doanh nghiệp, Nghị quyết 35 đưa đến kỳ vọng một năm 2017 tươi sáng tiếp theo cho cộng đồng doanh nghiệp.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm