Một món ăn ngày Tết giúp giải rượu rất nhanh: Quý ông uống rượu đừng quên ăn

27/01/2017 21:32 PM | Sống

Dưa hành là món không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của Việt Nam. Các cụ đã nói "Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh" là vì sự nổi tiếng đó.

Giúp giải rượu nhanh

Lương y Vũ Quốc Trung – Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết, nói đến công dụng của hành muối trong những ngày Tết này thì điều đầu tiên mà ai cũng biết đó là hành muối là thực phẩm giúp quý ông giải rượu rất nhanh.

Nói về tác dụng của củ hành nói chung, lương y Trung cho biết hành là món gia vị ưa thích của nhiều người. Thành phần dinh dưỡng không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến hành được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực; mà điều đặc biệt hơn đó là khả năng chữa bệnh của hành.

Thành phần chủ yếu trong hành là nước, chiếm khoảng 86,8%. Ngoài ra trong hành chứa một lượng vừa phải các chất protein, chất béo, chất xơ cũng với một lượng đáng kể canxi, phốt pho và kali.

Tuy vậy hành chứa rất ít calo (50calo/100g hành). Thân hành chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt rất tốt cho cơ thể.

Theo Đông y, hành làm thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí... điều hòa kinh mạch và tạng phủ .

Theo y học hiện đại, hành có trên cả chục hợp chất có thể làm máu trở nên loãng, không bị đóng cục, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sự xơ cứng động mạch vốn làm ngòi nổ cho các bệnh về tim mạch.

Trong hành cũng có nhiều hợp chất flavonoids vốn là những chất kháng ôxy hóa nổi tiếng giúp ngăn chặn hư tổn tế bào do sự hình thành các gốc tự do.

Khi muối lên, dưa hành chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường ruột, những loại vi khuẩn có ích trong đường ruột sẽ tạo ra các loại enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn đánh tan nỗi lo đầy bụng, trướng hơi ngày Tết.

Ăn dưa hành đúng cách

So sánh giữa dưa hành muối với dưa cải muối, lương y Hoàng Gia Trí – Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền số 2 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho rằng, ngày Tết hành trở thành món không thể thiếu giúp ăn ngon miệng hơn đặc biệt là ăn kèm với bánh chưng.

Theo lương y Trí, hành có nhiều tác dụng tuyệt vời và nó là loại củ có tính chất cay nóng, ấm khi ta ăn vào việc đầu tiên là phục vụ tiêu hóa tốt hơn, làm cơ thể nóng, ấm.

Ngoài ra, hành với bản chất nóng ấm, phòng ngừa lạnh mùa đông rất tốt và có lợi cho sức khỏe nên trong tất cả các trường hợp bác sĩ hay dùng hành cho bệnh nhân bị chứng bệnh hư hàn như trong thuốc cảm, thuốc xông.

Vì thế, nếu chúng ta thường kết hợp thịt mỡ, bánh chưng xanh với dưa hành để tránh đầy bụng, tiêu hóa dễ dàng đặc biệt giảm nỗi lo tích mỡ dư thừa với những người béo phì và dưa hành giúp người ăn đỡ chán ngấy với những món ăn đầy chất dinh dưỡng đó hơn.

So với dưa cải muối, lương y Trí cho rằng dưa hành tốt hơn. Rau cải tính mát không nóng nên muối lên ăn chỉ tốt cho tạng gan. Còn những người hay bị bệnh tiêu hóa hay viêm đại tràng thì tốt.

Những điều cần chú ý khi ăn hành, theo lương y Trí không nên ăn quá nhiều bởi vì lạm dụng dưa hành quá mức, vì gây nóng làm cho cơ thể bị ngứa.

Lúc muối hành cũng phải đảm bảo vệ sinh khi muối hành, nếu không thích ăn hành muối có thể chần lên ăn chứ không được ăn hành sống sẽ có thể mắc các bệnh khác đi kèm vì khâu vệ sinh chưa được sạch sẽ.

Không được để hành muối quá lâu nếu hành muối để lâu đến mức nước hành nổi váng thì không nên ăn vì có thể gây ra bệnh ung thư. Thói quen sử dụng dưa muối của người Việt hay người Hàn Quốc là điều dễ dẫn đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng.

Theo Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM