Một mỏ dầu đã giúp Mỹ có quyền thao túng thị trường năng lượng thế giới bằng cách nào?

04/02/2019 04:01 PM | Kinh doanh

Sự phát triển của mỏ dầy giúp Mỹ có thể thoải mái trừng phạt Iran và Venezuela mà không việc gì phải lo lắng về biến động của giá xăng dầu.

Một mỏ dầu đã giúp Mỹ có quyền thao túng thị trường năng lượng thế giới bằng cách nào?

Khi giá dầu sụp đổ 5 năm trước đây, rất nhiều công ty năng lượng Mỹ đã phá sản. Thế nhưng có một mỏ dầu đã chống chọi được tình hình khó khăn này và thậm chí còn phát triển: mỏ Permian Basin nằm trên khu vực giữa Texas và New Mexico.

Theo báo New York Times, tiến bộ công nghệ, đầu tư mạnh tay và nguồn tài nguyên dầu tại nơi này đã thay đổi mỏ Permian, đưa mỏ này trở thành mỏ dầu có sản lượng lớn thứ 2 trên thế giới.

Sự thay đổi của mỏ dầu này thậm chí đã cứu cho Texas khỏi kẻ thù kinh tế tồi tệ của bang: chu trình bùng nổ và sụp đổ của giá dầu tác động không nhỏ khiến kinh tế bang biến động bất thường.

Ngay cả bây giờ khi mà giá dầu vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh, Permian vẫn bận rộn với hoạt động sản xuất và khai thác, mối lo lớn nhất là làm sao có đủ năng lực khai thác nhằm khai thác được nhiều dầu bán ra thị trường.

Việc hoạt động khai thác đầu bùng nổ tại Permian đã giúp cho Mỹ không chỉ giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu mà thậm chí trở thành nước xuất khẩu dầu lớn lần đầu tiên sau nửa thế kỷ. Hoạt động khai thác dầu đã giúp cho Mỹ có thêm sức mạnh trên mặt trận ngoại giao, Mỹ có thể thoải mái trừng phạt Iran và Venezuela mà không việc gì phải lo lắng về biến động của giá xăng dầu.

Xuất khẩu dầu của Texas tăng mạnh đã đẩy giá dầu toàn cầu hạ, ngoài ra, nó cũng chính là lý do khiến cho Nga và Saudi Arabia thu hẹp sản xuất nhằm đẩy giá dầu lên cao.

Cựu Tổng thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông René Ortiz, nhận xét: “Chẳng có nhà sản xuất nào thuộc OPEC từng nghĩ rằng Permian có thể trở thành bên sản xuất dầu lớn hàng đầu thế giới. Họ chẳng bao giờ có thể nghĩ một mỏ dầu, chứ không phải một đất nước, có thể trở thành tác nhân cực lớn trên thị trường năng lượng”.

Chỉ riêng trong năm ngoái, sản lượng dầu tại Permian tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày và sản lượng tại Permian có thể vượt qua mỏ Ghawar ở Saudi Arabia – mỏ lớn nhất thế giới trong vòng 3 năm. Giờ đây, với sản lượng mỗi ngày khoảng 4 triệu thùng dầu, sản lượng của Permian cao hơn bất kỳ nước nào trong 14 nước thành viên thuộc OPEC, ngoại trừ Saudi Arabia và Iraq.

Tính chung, sản lượng dầu nội địa Mỹ tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày trong năm ngoái lên mức kỷ lục 11,9 triệu thùng, như vậy Mỹ trở thành nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Sản lượng dầu tại Permian tăng gấp 4 lần trong 8 năm qua, ngược với sự suy giảm của phần lớn các mỏ dầu khác trên thế giới, vì nhiều lý do.

Theo Trung Mến

BizLive

Từ khóa:  mỏ dầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh gần 6 triệu đồng/lượng

Giá mua vàng SJC tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn lao dốc xuống còn 47,4 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm